Thứ sáu,  19/07/2024

An ninh trật tự lễ hội Xuân Xứ Lạng: Thành công từ sự đồng thuận

LSO-“Tháng Giêng là tháng của lễ hội, người người đi hội, nhà nhà đi hội, chính vì thế mà các lễ hội lớn, nhỏ đều chật ních người. Để đảm bảo cho mọi người vui hội an toàn, lực lượng công an chúng tôi đã lên kế hoạch chung từ những tháng cuối năm. Tuy vậy, để đảm bảo cho lễ hội trật tự, an toàn thì chỉ lực lượng công an thôi vẫn chưa đủ, công việc này đòi hỏi sự đồng lòng vào cuộc từ nhiều phía...”.Trung tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an Thành phố Lạng Sơn nói vậy ngay trong lúc đi kiểm tra tình hình an ninh trật tự tại lễ hội Chùa Tiên (phường Chi Lăng – TPLS). Theo đồng chí Phó Trưởng Công an thành phố, Lạng Sơn có rất nhiều lễ hội lớn, nhỏ, trong đó trên địa bàn thành phố có một số lễ hội chính nằm trong chương trình lễ hội của tỉnh, công tác bảo vệ an ninh trật tự trong lễ hội luôn được các cấp các ngành của thành phố đặc biệt quan tâm, năm nay với quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh trật...

LSO-“Tháng Giêng là tháng của lễ hội, người người đi hội, nhà nhà đi hội, chính vì thế mà các lễ hội lớn, nhỏ đều chật ních người. Để đảm bảo cho mọi người vui hội an toàn, lực lượng công an chúng tôi đã lên kế hoạch chung từ những tháng cuối năm. Tuy vậy, để đảm bảo cho lễ hội trật tự, an toàn thì chỉ lực lượng công an thôi vẫn chưa đủ, công việc này đòi hỏi sự đồng lòng vào cuộc từ nhiều phía…”.
Trung tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an Thành phố Lạng Sơn nói vậy ngay trong lúc đi kiểm tra tình hình an ninh trật tự tại lễ hội Chùa Tiên (phường Chi Lăng – TPLS). Theo đồng chí Phó Trưởng Công an thành phố, Lạng Sơn có rất nhiều lễ hội lớn, nhỏ, trong đó trên địa bàn thành phố có một số lễ hội chính nằm trong chương trình lễ hội của tỉnh, công tác bảo vệ an ninh trật tự trong lễ hội luôn được các cấp các ngành của thành phố đặc biệt quan tâm, năm nay với quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự trong các lễ hội, Công an thành phố đã sớm có những biện pháp, phương án bảo vệ an ninh trật tự.
Đó là những kế hoạch chung, mỗi lễ hội công an thành phố lại hoạch định những mục tiêu riêng như: địa hình của lễ hội, hệ thống giao thông, khu vực, ước lượng khách đến hội… để có thể đưa ra những kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất. “Lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố… là những lực lượng có vị trí quan trọng trong kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự các lễ hội…”, Trung tá Ngô Tiến Dũng cho biết: “… Không ai nắm chắc địa bàn hơn họ, hiểu về đặc thù của lễ hội như họ, chính vì thế họ có thể kiểm soát chi tiết đến từng con ngõ trong lễ hội”.
Lực lượng công an thành phố đảm bảo ANTT trong lễ hội Chùa Tiên
Đó là khu vực thành phố, đối với huyện Cao Lộc có hơn 30 lễ hội đầu xuân như Đền Bắc Nga, Ba Sơn, Đền Mẫu Đồng Đăng, đặc biệt là năm nay lễ khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng 2010 được tổ chức tại thị trấn Đồng Đăng đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đồng Đăng trong dịp này. Chính vì vậy, cùng với công tác chuẩn bị, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho lễ khai mạc được đặc biệt chú trọng. Trung tá Nguyễn Đình Khải, Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Với vai trò chủ lực đảm bảo an ninh trật tự cho buổi khai mạc, từ đầu tháng 2, ngay sau khi được chỉ đạo của Công an tỉnh và UBND huyện, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo vệ Lễ hội Xuân Xứ Lạng, phân công lực lượng với các phần việc cụ thể. Mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân đi hội. Trung tá Nguyễn Đình Khải khẳng định, lễ hội Đồng Đăng, lễ hội Bắc Nga năm nay vấn đề an ninh trật tự đã được lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thành công này ngoài sự đoàn kết của đơn vị, sự giúp đỡ của các đơn vị bạn, thì phần lớn là sự tự giác, sự ủng hộ của bà con nhân dân.
Rút kinh nghiệm từ những lễ hội trước, năm 2010, từ đầu năm Công an huyện Cao Lộc đã triển khai các biện pháp phương án đảm bảo an ninh trật tự. Ngoài việc giao nhiệm vụ trực tiếp cho các tổ, đội kết hợp với chính quyền cơ sở cùng chịu trách nhiệm chung về an ninh trật tự. Trước đó, lực lượng công an huyện đã tiếp cận thanh, thiếu niên địa phương, nhất là các đối tượng trong sổ “đen” về quậy phá cùng hợp tác giữ gìn an ninh trật tự. Đây là cách làm không mới, nhưng nó đã khơi dậy ở thanh, thiếu niên lòng tự hào về lễ hội địa phương, qua đó thanh thiếu niên sẽ tự giác hơn. Khi diễn ra lễ hội, các lực lượng làm nhiệm vụ chủ động phân luồng, tuyến giao thông, phân khu vực bán hàng đảm bảo không xảy ra ách tắc. Nơi tập trung đông người như trước cổng đền, chùa, các nơi vui chơi giải trí có bảo vệ mặc thường phục hướng dẫn nhân dân đi lại nền nếp, trực tiếp đứng ra phân luồng, tuyến, kiểm soát không để kẻ gian lợi dụng trộm cắp, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nhỏ tránh xảy ra mâu thuẫn lớn.
Ngay buổi sáng ngày 3/3/2010 (18 âm lịch), sự phối kết hợp giữa thanh niên địa phương với lực lượng công an đã phát huy hiệu quả. Thanh niên khu Chùa Tiên đã tự bảo nhau tổ chức những tổ tự quản, tự đứng ra nhắc nhở những người để xe dưới lòng, lề đường, đặc biệt là nhắc nhở những người bán hàng không bày hàng lấn xuống lòng đường. Việc này đã góp phần đảm bảo không xảy ra ách tắc giao thông, cùng đó là giữ được vẻ đẹp của lễ hội trong mắt các du khách. Trong lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng, Bắc Nga cũng vậy, công an huyện hầu như không phải giải quyết vụ xô sát nào lớn.

Do chuẩn bị chu đáo, lại được sự đồng lòng từ nhiều phía, một số lễ hội đã qua vấn đề an ninh trật tự đều được đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp một phần vào việc quảng bá những hình ảnh đẹp về đất và người Xứ Lạng. “Lễ hội Xuân Xứ Lạng 2010 vẫn còn dài, vấn đề an ninh trật tự vẫn luôn là công việc quan trọng nhất, nhưng để thành công hơn nữa, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng lòng từ phía người dân…”, Trung tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố đã nói vậy.

Lưu Vũ