Thứ ba,  16/07/2024

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Bộ Tư pháp phải "cởi trói" những lĩnh vực tiến chậm

Đó là ý kiến của Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo công tác cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương Nguyễn Minh Triết trong buổi làm việc sáng 8-4 với lãnh đạo, cán bộ Bộ Tư pháp. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã báo cáo những kết quả thực hiện các nhiệm vụ về CCTP năm 2009, phương hướng trọng tâm trong năm 2010.Trong năm 2009, tiến độ xây dựng một số văn bản, đề án của Bộ còn chậm, quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là đối với công tác hộ tịch, giám định tư pháp. Tại nhiều địa phương, chất lượng đội ngũ công chức, đặc biệt ở cấp xã chưa được quan tâm đúng mức. Theo thống kê, trên tổng số 11.000 cán bộ tư pháp hộ tịch có đến hơn 34% chưa qua đào tạo luật (ở các tỉnh miền Nam, con số này còn hơn 50%). Về công tác thừa phát lại thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, 21 thừa phát lại đã bổ nhiệm nhưng chưa thành lập được bất cứ một văn phòng nào do cơ...

Đó là ý kiến của Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo công tác cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương Nguyễn Minh Triết trong buổi làm việc sáng 8-4 với lãnh đạo, cán bộ Bộ Tư pháp. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã báo cáo những kết quả thực hiện các nhiệm vụ về CCTP năm 2009, phương hướng trọng tâm trong năm 2010.

Trong năm 2009, tiến độ xây dựng một số văn bản, đề án của Bộ còn chậm, quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là đối với công tác hộ tịch, giám định tư pháp. Tại nhiều địa phương, chất lượng đội ngũ công chức, đặc biệt ở cấp xã chưa được quan tâm đúng mức. Theo thống kê, trên tổng số 11.000 cán bộ tư pháp hộ tịch có đến hơn 34% chưa qua đào tạo luật (ở các tỉnh miền Nam, con số này còn hơn 50%). Về công tác thừa phát lại thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, 21 thừa phát lại đã bổ nhiệm nhưng chưa thành lập được bất cứ một văn phòng nào do cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền khẳng định, trong thời gian tới, bên cạnh những nỗ lực đã đạt được, Bộ Tư pháp nên từng bước tháo gỡ khó khăn, hạn chế; tập trung công tác đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất phương tiện làm việc; gắn công tác CCTP đi liền với cải cách hành chính; tăng cường giúp Chính phủ hoàn thiện kế hoạch xây dựng luật, pháp lệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, hạn chế tình trạng “luật đầu năm thông qua, cuối năm đã sửa”.

Cuối buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Uỷ ban CCTP Trung ương sẵn sàng đối thoại với Bộ về những vấn đề còn bất cập để kịp thời có biện pháp giải quyết. Hiện tại, hệ thống pháp luật ngày càng được củng cố từ Trung ương đến cơ sở, đội ngũ cán bộ được tăng cường cả về số lượng và chất lượng tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Việc xây dựng pháp luật rất nhiều, mỗi năm trình và thông qua hàng chục dự luật. “Chúng ta vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhiều văn bản pháp luật phải chỉnh sửa nhưng do thiếu thực tiễn nên đã sửa rồi lại lại sửa nữa”. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam cần phải tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực luật pháp để đáp ứng được những đòi hỏi của luật pháp trong quá trình hội nhập hiện nay.

Bộ Tư pháp – “mắt xích” quan trọng trong tiến trình CCTP cần phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ tư pháp; điều tra, truy tố, xét xử đúng người đúng tội, nghiêm minh, tiến trình CCTP cần có những bước đi chín chắn, thận trọng. Đối với những lĩnh vực còn “tiến chậm hơn chính mình” thí dụ như thí điểm thừa phát lại, chúng ta đã từng làm nhưng khi làm lại cứ như là mới và tiến độ chậm, thì cần tích cực “cởi trói” hơn nữa.
Theo Nhandan