Thứ hai,  22/07/2024

36 tháng tù giam cho hành vi cướp tài sản

LSO-Ngày 14/4/2010, tại Chợ trung tâm Pắc Khuông xã Thiện Thuật huyện Bình Gia, Toà án nhân dân huyện mở phiền toà xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lâm Văn Pỏn là học sinh lớp 11A1 Trường THPT Pắc Khuông (Thiện Thuật) thường trú tại thôn Nà Ngần xã Quang Trung huyện Bình Gia, về tội "Cướp tài sản". Người bị hại là bà Hà Thị Đoạn sinh năm 1971, thường trú tại khu 5a thị trấn Bình Gia, tạm trú tại thôn Pác Khuông, xã Thiện Thuật.Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện vụ án được tóm tắt như sau: khoảng 17h 30 phút ngày 3/11/2009, Lâm Văn Pỏn trong túi chỉ có 5.000 đồng, Pỏn đến quầy hàng của bà Hà Thị Đoạn ở trong khu vực chợ Pắc Khuông hỏi mua 5 gói mỳ tôm cùng một số mặt hàng khác như: nồi gang, chậu nhôm, 1 gói mỳ chính, xà phòng tắm và 1 đôi pin có tổng trị giá khoảng 300.000đ. Biết không đủ tiền mua lợi dụng trời nhá nhem tối, mất điện, vắng người qua lại, lúc bà Đoạn đang cúi xuống...

LSO-Ngày 14/4/2010, tại Chợ trung tâm Pắc Khuông xã Thiện Thuật huyện Bình Gia, Toà án nhân dân huyện mở phiền toà xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lâm Văn Pỏn là học sinh lớp 11A1 Trường THPT Pắc Khuông (Thiện Thuật) thường trú tại thôn Nà Ngần xã Quang Trung huyện Bình Gia, về tội “Cướp tài sản”. Người bị hại là bà Hà Thị Đoạn sinh năm 1971, thường trú tại khu 5a thị trấn Bình Gia, tạm trú tại thôn Pác Khuông, xã Thiện Thuật.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện vụ án được tóm tắt như sau: khoảng 17h 30 phút ngày 3/11/2009, Lâm Văn Pỏn trong túi chỉ có 5.000 đồng, Pỏn đến quầy hàng của bà Hà Thị Đoạn ở trong khu vực chợ Pắc Khuông hỏi mua 5 gói mỳ tôm cùng một số mặt hàng khác như: nồi gang, chậu nhôm, 1 gói mỳ chính, xà phòng tắm và 1 đôi pin có tổng trị giá khoảng 300.000đ. Biết không đủ tiền mua lợi dụng trời nhá nhem tối, mất điện, vắng người qua lại, lúc bà Đoạn đang cúi xuống lấy hàng, sẵn có con dao đã thủ sẵn trong người, Pỏn bất ngờ dùng dao chém liên tiếp vào đầu, vào mặt và chân bà Đoạn. Bị chém bất ngờ và theo phản xạ tự nhiên, bà Đoạn vừa giằng co vừa kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, lúc đó có ông Lý Văn Bường người cùng thôn đang đị bộ gần đó liền chạy đến cứu giúp, hai bên giằng co sau đó Pỏn đẩy ông Bường ra và bỏ chạy thoát thân. Về phía bà Đoạn được gia đình đưa đi sơ cấp cứu tại bệnh viện trung tâm huyện. Kết quả giảm định tỷ lệ thương tật của bà Hà Thị Đoạn là 24%. Đối tượng Lâm Văn Pỏn sau đó đã đến đầu thú tại cơ quan công an.
Đây là vụ án hình sự có tính chất đăc biệt nghiêm trọng cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên xét thấy bị cáo Lâm Văn Pỏn phạm tội khi đang ở tuổi vị thành niên, bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng và được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ: là một học sinh giỏi có thành tích xuất sắc trong học tập, mặt khác sau khi phạm tội đã tự ra đầu thú và thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, có thái độ ăn năn hối cải, gia đình bị cáo đã tự bồi thường một phần hậu quả. Với những tình tiết như vậy, Toà án nhân dân huyện Bình Gia xử phạt bị cáo Lâm Văn Pỏn 36 tháng tù giam, buộc gia đình bị cáo phải bồi thường cho người bị hại là bà Hoàng Thị Đoạn bao gồm các khoản chi phí với tổng số tiền 25.924.000đ.
Ngồi trên xe dẫn giải của cảnh sát về trại giam, Lâm Văn Pỏn cúi mặt với những giọt nước mắt, thật đáng tiếc khi biết hối hận thì đã muộn.

Thế Phương - Văn Tuân