Chủ nhật,  21/07/2024

Phòng, chống tội phạm tuổi vị thành niên: Hiệu quả từ công tác phòng ngừa

LSO-Theo số liệu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn, năm 2008 toàn tỉnh xảy ra 91 vụ vị thành niên làm trái pháp luật với 215 đối tượng, thì năm 2009, con số này giảm xuống còn 61 vụ với 116 em và năm 2010, còn 40 vụ với 72 em. Tăng cường phòng ngừa nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên là một trong những giải pháp quan trọng làm nên hiệu quả này.Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thời gian qua, tình trạng vị thành niên vi phạm pháp luật ở Lạng Sơn diễn biến phức tạp, các vụ án không chỉ xảy ra ở khu vực thành thị mà còn xảy ra ở các bản làng miền núi, các xã vùng sâu, vùng xa. Một buổi tuyên truyền pháp luật tại khu dân cư phường Tam Thanh, TP Lạng SơnSở dĩ có tình trạng này là do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến sự thiếu hiểu biết của bản thân trẻ vị thành niên; thiếu hụt sự quan tâm, chỉ bảo của...

LSO-Theo số liệu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn, năm 2008 toàn tỉnh xảy ra 91 vụ vị thành niên làm trái pháp luật với 215 đối tượng, thì năm 2009, con số này giảm xuống còn 61 vụ với 116 em và năm 2010, còn 40 vụ với 72 em. Tăng cường phòng ngừa nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên là một trong những giải pháp quan trọng làm nên hiệu quả này.

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thời gian qua, tình trạng vị thành niên vi phạm pháp luật ở Lạng Sơn diễn biến phức tạp, các vụ án không chỉ xảy ra ở khu vực thành thị mà còn xảy ra ở các bản làng miền núi, các xã vùng sâu, vùng xa.
Một buổi tuyên truyền pháp luật tại khu dân cư phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn
Sở dĩ có tình trạng này là do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến sự thiếu hiểu biết của bản thân trẻ vị thành niên; thiếu hụt sự quan tâm, chỉ bảo của gia đình; sự lỏng lẻo trong phối hợp quản lý, giáo dục các em giữa gia đình-nhà trường và xã hội. Qua phân tích của ngành chức năng, trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật tập trung nhiều nhất ở độ tuổi 16-18; trong đó, có những em không biết chữ, nhiều em bỏ học hoặc chỉ học đến tiểu học; các vi phạm chủ yếu là cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, bên cạnh đó cũng có những trường hợp phạm tội giết người, hiếp dâm…
Là lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên theo đề án IV-Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, lực lượng CSĐTTP về TTXH, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng ngừa, tập trung vào phòng ngừa xã hội với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trong lứa tuổi vị thanh niên. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú: tuyên truyền lồng ghép, cấp phát tài liệu, tờ rơi; duy trì các CLB “bạn giúp bạn”, “CLB phòng chống tội phạm”, tổ chức các diễn đàn, các buổi giao lưu….. và có sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể như ngành Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên và chính quyền các cấp. Qua đó, góp phần định hướng nhân cách, lối sống, giáo dục pháp luật cho trẻ, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân về ngăn ngừa, phòng chống tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên.
Song song với tuyên truyền, công tác điều tra, rà soát, phòng ngừa trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật được các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đặc biệt chú trọng như: rà soát thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên bỏ nhà đi lang thang có biểu hiện nghi vấn phạm tội; rà soát, điều tra cơ bản các băng, nhóm tội phạm liên quan đến người chưa thành niên nhằm đánh giá đúng thực trạng vị thành niên làm trái pháp luật và đề ra các biện pháp quản lý, phòng ngừa hiệu quả. Trong năm 2010, lực lượng chức năng đã rà soát toàn bộ số thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên bỏ nhà đi lang thang có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn, qua đó phát hiện 494 trường hợp, phân loại từng nhóm đối tượng và các hành vi vi phạm, mở hồ sơ chuyên đề để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh; đã tham mưu đưa 48 trường hợp vào cơ sở giáo dưỡng, 31 em vào trường giáo dưỡng. Cùng với đó là tổ chức điều tra, khám phá nhanh các vụ án, xử lý nghiêm khắc các trường hợp trẻ vị thành niên làm trái pháp luật để răn đe, giáo dục. Thượng tá Bùi Văn Điển, Trưởng phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn nhận định: Làm tốt công tác phòng ngừa đồng thời tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên, Lạng Sơn đã giảm dần tình trạng vị thành niên vi phạm phạm luật qua các năm, kết quả này góp phần bảo đảm ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Theo dự báo, do tác động của các luồng văn hóa có nội dung đồi trụy, bạo lực, thời gian tới, tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật còn tiếp tục có những phức tạp mới. Thực tế này đỏi hỏi lực lượng công an các cấp mà chủ công là CSĐTTP về TTXH phải chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, kết hợp với gia đình, nhà trường, các tổ chức đoàn thể quản lý, giáo dục trẻ đồng thời tổ chức giám sát, tuần tra nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội để ngăn ngừa và giảm thiểu tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên.
Bảo Vy