Chủ nhật,  21/07/2024

Bắt các đối tượng phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc và chống người thi hành công vụ

Ngày 28-4, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh bắt, khám xét và tạm giam Nguyễn Công Chính để điều tra về tội "Phá hoại chính sách đoàn kết" theo Điều 87, Bộ luật Hình sự. Khám xét nơi ở của bị can, công an đã thu nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền chống chính quyền nhân dân, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.Nguyễn Công Chính (tức Nguyễn Thành Long) sinh ngày 10-10-1962, quê ở xã Tam Trà (Tam Kỳ, Quảng Nam), trú tại tổ 10, phường Hoa Lư, TP Plây Cu (Gia Lai), không nghề nghiệp. Theo những tài liệu Công an thu được và khai nhận của Nguyễn Công Chính, từ năm 2003 đến nay, Nguyễn Công Chính thường xuyên tham gia trả lời phỏng vấn các báo, đài nước ngoài; thu thập làm ra và phát tán trên mạng in-tơ-nét nhiều tài liệu với 734 tập tin, in 198 tập tin với 1.204 trang có nội dung gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân với lực lượng vũ trang và chính quyền, gây hằn thù, kỳ thị chia rẽ giữa các dân tộc; chia...

Ngày 28-4, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh bắt, khám xét và tạm giam Nguyễn Công Chính để điều tra về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo Điều 87, Bộ luật Hình sự. Khám xét nơi ở của bị can, công an đã thu nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền chống chính quyền nhân dân, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Nguyễn Công Chính (tức Nguyễn Thành Long) sinh ngày 10-10-1962, quê ở xã Tam Trà (Tam Kỳ, Quảng Nam), trú tại tổ 10, phường Hoa Lư, TP Plây Cu (Gia Lai), không nghề nghiệp. Theo những tài liệu Công an thu được và khai nhận của Nguyễn Công Chính, từ năm 2003 đến nay, Nguyễn Công Chính thường xuyên tham gia trả lời phỏng vấn các báo, đài nước ngoài; thu thập làm ra và phát tán trên mạng in-tơ-nét nhiều tài liệu với 734 tập tin, in 198 tập tin với 1.204 trang có nội dung gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân với lực lượng vũ trang và chính quyền, gây hằn thù, kỳ thị chia rẽ giữa các dân tộc; chia rẽ các tín đồ tôn giáo. Từ năm 1993, Nguyễn Công Chính đã tham gia và thành lập nhiều tổ chức với nhiều tên gọi khác nhau như &#39Tin lành Cơ đốc truyền giáo&#39, &#39Tin lành Cơ đốc phục lâm An Bình&#39, &#39Hội thánh Tin lành Liên hữu Cơ đốc&#39… với mục đích núp dưới vỏ bọc tôn giáo để trục lợi cá nhân, lôi kéo tụ tập đông người khiếu kiện chống phá chính quyền. Nguyễn Công Chính còn cấu kết với Y Hin, là một trong những đối tượng cầm đầu Phun-rô lưu vong thành lập &#39Hội thánh Tin lành đấng Cờ-rít các dân tộc Việt Nam' liên kết và móc nối với các đối tượng phản động lưu vong nước ngoài, tích cực thu thập cung cấp thông tin, tài liệu cho bọn chúng sử dụng vu cáo Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Hành động của Chính đã được chính quyền địa phương nhiều lần vận động, thuyết phục, giáo dục, nhắc nhở và đưa ra kiểm điểm trước dân (14 lần bị cảnh cáo, nhắc nhở, đưa ra kiểm điểm; hai lần bị xử phạt hành chính) nhưng với bản chất ngoan cố, coi thường pháp luật Chính vẫn không từ bỏ. Hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Công Chính có tính hệ thống, việc bắt tạm giam Nguyễn Công Chính được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.

* Liên quan đến việc lâm tặc tiến công Đoàn công tác liên ngành tỉnh Đác Nông tiến hành cưỡng chế, giải tỏa hoạt động phá rừng tại các Tiểu khu 1521, 1525, 1537, 1538 nằm trên địa bàn xã Đác Ngo, huyện Tuy Đức do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Tín quản lý, diễn ra ngày 23-4 làm Thiếu úy Hà Tiến Hào, SN 1984 thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Công an Đác Nông và Thượng sĩ Trần Văn Luân, SN 1988, cũng cùng đơn vị bị thương nặng, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 27-4, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông Lê Diễn đã vào hiện trường kiểm tra chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Tuy Đức phối hợp các cấp chính quyền và ngành chức năng của huyện Bù Đăng (Bình Phước) tiếp tục đưa các hộ dân bị giải tỏa về nơi cư trú trước đó (những hộ thiếu đói, tỉnh sẽ trợ cấp một phần gạo và tiền ăn ban đầu trong quá trình trở về địa phương); yêu cầu Công an tỉnh và Công an huyện Tuy Đức nhanh chóng điều tra, làm rõ những đối tượng cầm đầu, kích động để xử lý nghiêm; giao Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín và các doanh nghiệp tư nhân được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng thực hiện triển khai ngay các biện pháp quản lý, bảo vệ các diện tích đất vừa được giải tỏa để trồng lại rừng. Đơn vị nào tiếp tục để xảy ra mất rừng, người dân tái lấn chiếm đất rừng trái phép sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc lâm tặc tấn công làm hai cán bộ công an bị thương ngày 27-4, Công an huyện Tuy Đức đã bắt khẩn cấp hai kẻ cầm đầu là Lò Văn Phải và Bảy Điếc, trú tại huyện Bù Đăng (Bình Phước) để phục vụ công tác điều tra. Tính đến ngày 28-4, Công an tỉnh Đác Nông đã bắt giữ tổng cộng bảy đối tượng cầm đầu liên quan việc chống người thi hành công vụ.

Hiện nay, công tác giải tỏa vẫn đang được Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Đác Nông phối hợp với huyện Tuy Đức, xã Đác Ngo khẩn trương thực hiện.

Theo Nhandan