Thứ sáu,  19/07/2024

Nam Phi phát hiện virus H5N2 tại nhiều trang trại

Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nam Phi (DAFF), bà Tina Joemat- Pettersson ngày 16/4 cho biết Nam Phi đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N2 tại khu vực miền Nam, chủ yếu trong một số trang trại nuôi đà điểu và vườn quốc gia. Theo Bộ trưởng Tina, virus cúm gia cầm H5N2 đang có nguy cơ bùng phát tại Nam Phi, mặc dù chủng virus này không nguy hiểm như chủng H5N1, nhưng có khả năng phát tán rất nhanh và trở thành dịch nguy hiểm đối với con người cũng như gia súc, gia cầm. Hiện, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nam Phi đang phối hợp với các tổ chức quốc tế có liên quan như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Chữ thập Đỏ quốc tế, nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của chủng virus nguy hiểm này. Bộ cũng yêu cầu chính quyền, cơ quan chức năng địa phương, nơi xảy ra dịch bệnh, áp dụng ngay các biện pháp phòng dịch khẩn cấp như phun thuốc diệt khuẩn, xử lý môi trường và cách ly khu vực nhiễm dịch, đặc biệt kiên quyết tiêu hủy...

Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nam Phi (DAFF), bà Tina Joemat- Pettersson ngày 16/4 cho biết Nam Phi đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N2 tại khu vực miền Nam, chủ yếu trong một số trang trại nuôi đà điểu và vườn quốc gia.

Theo Bộ trưởng Tina, virus cúm gia cầm H5N2 đang có nguy cơ bùng phát tại Nam Phi, mặc dù chủng virus này không nguy hiểm như chủng H5N1, nhưng có khả năng phát tán rất nhanh và trở thành dịch nguy hiểm đối với con người cũng như gia súc, gia cầm.

Hiện, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nam Phi đang phối hợp với các tổ chức quốc tế có liên quan như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Chữ thập Đỏ quốc tế, nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của chủng virus nguy hiểm này.


Bộ cũng yêu cầu chính quyền, cơ quan chức năng địa phương, nơi xảy ra dịch bệnh, áp dụng ngay các biện pháp phòng dịch khẩn cấp như phun thuốc diệt khuẩn, xử lý môi trường và cách ly khu vực nhiễm dịch, đặc biệt kiên quyết tiêu hủy toàn bộ đàn gia xúc, gia cầm nhiễm bệnh, để hạn chế sự lây lan.

Nam Phi cũng đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu thịt đà điểu ra nước ngoài sau khi phát hiện virút H5N2.


Trước đây, virus cúm gia cầm H5N1 đã bùng phát thành đại dịch, làm nhiều người thiệt mạng trên thế giới và hàng chục triệu gia cầm bị chết và tiêu hủy.

Theo Vietnamplus