Chủ nhật,  21/07/2024

Iran thử thành công tên lửa phòng không tự tạo

Iran đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của nước này mang tên Sayyad-2. Vụ thử nghiệm được tiến hành tại cơ sở hạt nhân Khondab gần thành phố Arak ở miền Trung Iran.Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 16/4 dẫn lời Phó chỉ huy Căn cứ Phòng không Khatamolanbia, Đại tá Abolfazl Farahini, cho biết Sayyad-2 là phiên bản nâng cấp của tên lửa đất đối không hai tầng Sayyad-1 nên có độ chính xác cao hơn, tầm bắn xa hơn và sức công phá lớn hơn. Đây là hệ thống được chính các chuyên gia của Iran tối ưu hóa và dự kiến được giới thiệu trong thời gian tới. Cũng theo Đại tá Farahini, mục đích cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng của các hệ thống phòng thủ trong việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân của nước này.Trong những năm qua, Iran đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển các loại tên lửa tầm trung và xa. Ví dụ, với đầu đạn nặng 200kg và tốc độ 1.200m/giây, tên lửa Sayyad-1 của nước này không chỉ phá hủy được...

Iran đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của nước này mang tên Sayyad-2. Vụ thử nghiệm được tiến hành tại cơ sở hạt nhân Khondab gần thành phố Arak ở miền Trung Iran.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 16/4 dẫn lời Phó chỉ huy Căn cứ Phòng không Khatamolanbia, Đại tá Abolfazl Farahini, cho biết Sayyad-2 là phiên bản nâng cấp của tên lửa đất đối không hai tầng Sayyad-1 nên có độ chính xác cao hơn, tầm bắn xa hơn và sức công phá lớn hơn. Đây là hệ thống được chính các chuyên gia của Iran tối ưu hóa và dự kiến được giới thiệu trong thời gian tới.

Cũng theo Đại tá Farahini, mục đích cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng của các hệ thống phòng thủ trong việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân của nước này.

Trong những năm qua, Iran đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển các loại tên lửa tầm trung và xa. Ví dụ, với đầu đạn nặng 200kg và tốc độ 1.200m/giây, tên lửa Sayyad-1 của nước này không chỉ phá hủy được các mục tiêu ở tầm trung và thấp, mà còn có thể được sử dụng trong chiến tranh điện tử.

Hồi tháng Hai vừa qua, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad Ali Jaffari, cũng cho biết Tehran đã bắt đầu sản xuất tên lửa đạn đạo có tốc độ nhanh gấp ba lần vận tốc âm thanh nhưng không cho biết chi tiết.

Theo Vietnamplus