Thứ hai,  22/07/2024

EU và IMF khẳng định tiếp tục kế hoạch cứu trợ Hy Lạp

Theo các hãng tin Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) A.Boóc-giô khẳng định, IMF và Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn xúc tiến các kế hoạch đã định về cứu trợ Hy Lạp. Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh có tin đồn về khả năng Hy Lạp sắp tiến hành cơ cấu lại nợ. Các chuyên gia IMF cho rằng, Hy Lạp không cần nhanh chóng tái cơ cấu nợ, vì không giúp giải quyết khó khăn hiện nay, mà còn gây hại cho toàn khu vực đồng ơ-rô.* Trong khi đó, ngày 15-4, Chính phủ Bồ Đào Nha thông báo đạt tiến bộ trong quá trình cắt giảm thâm hụt ngân sách nhà nước. Trong quý 1 vừa qua, thâm hụt ngân sách nước này đã giảm 60% so với một năm trước đó, còn khoảng một tỷ ơ-rô (1,45 tỷ USD). Chi ngân sách giảm 3,7% trong khi thu ngân sách tăng 15%. Dự báo, thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha sẽ giảm từ 8,6% GDP năm 2010 xuống 4,6% GDP trong năm nay và năm 2012 sẽ về mức trần...

Theo các hãng tin Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) A.Boóc-giô khẳng định, IMF và Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn xúc tiến các kế hoạch đã định về cứu trợ Hy Lạp. Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh có tin đồn về khả năng Hy Lạp sắp tiến hành cơ cấu lại nợ. Các chuyên gia IMF cho rằng, Hy Lạp không cần nhanh chóng tái cơ cấu nợ, vì không giúp giải quyết khó khăn hiện nay, mà còn gây hại cho toàn khu vực đồng ơ-rô.
* Trong khi đó, ngày 15-4, Chính phủ Bồ Đào Nha thông báo đạt tiến bộ trong quá trình cắt giảm thâm hụt ngân sách nhà nước. Trong quý 1 vừa qua, thâm hụt ngân sách nước này đã giảm 60% so với một năm trước đó, còn khoảng một tỷ ơ-rô (1,45 tỷ USD). Chi ngân sách giảm 3,7% trong khi thu ngân sách tăng 15%. Dự báo, thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha sẽ giảm từ 8,6% GDP năm 2010 xuống 4,6% GDP trong năm nay và năm 2012 sẽ về mức trần 3% GDP theo quy định của EU.


Theo Nhandan