Thứ sáu,  19/07/2024

Xy-ri dự định dỡ bỏ Luật Tình trạng khẩn cấp

Phe nổi dậy ở Li-bi được cấp thêm vũ khíRoi-tơ ngày 17-4 cho biết, ngay sau khi chính phủ mới tại Xy-ri tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống nước này A.Át-xát tuyên bố trong tuần này sẽ dỡ bỏ Luật Tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại nước này từ năm 1963. Ông Át-xát cho biết, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là giải quyết tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao, chống nạn tham nhũng và hướng tới những cải cách quan trọng. Trong khi đó, các cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham gia tiếp tục diễn ra tại Thủ đô Đa-mát và các thành phố lớn, đòi chính phủ tiến hành ngay các cải cách sâu rộng hơn nữa.* Theo Đài Tiếng nói nước Nga, phe nổi dậy ở Li-bi đã bắt đầu được cung cấp vũ khí. Tham mưu trưởng Hội đồng chuyển tiếp quốc gia thuộc phe đối lập, tướng A.Y-u-nít tiết lộ,vũ khí được cung cấp từ nước ngoài, nhưng không cho biết cụ thể những nước đã viện trợ vũ khí cho phe nổi dậy. Kênh truyền hình Al-Jazeera cho biết, đã có những hình ảnh các binh sĩ lực...

Phe nổi dậy ở Li-bi được cấp thêm vũ khí

Roi-tơ ngày 17-4 cho biết, ngay sau khi chính phủ mới tại Xy-ri tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống nước này A.Át-xát tuyên bố trong tuần này sẽ dỡ bỏ Luật Tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại nước này từ năm 1963. Ông Át-xát cho biết, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là giải quyết tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao, chống nạn tham nhũng và hướng tới những cải cách quan trọng. Trong khi đó, các cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham gia tiếp tục diễn ra tại Thủ đô Đa-mát và các thành phố lớn, đòi chính phủ tiến hành ngay các cải cách sâu rộng hơn nữa.

* Theo Đài Tiếng nói nước Nga, phe nổi dậy ở Li-bi đã bắt đầu được cung cấp vũ khí. Tham mưu trưởng Hội đồng chuyển tiếp quốc gia thuộc phe đối lập, tướng A.Y-u-nít tiết lộ,vũ khí được cung cấp từ nước ngoài, nhưng không cho biết cụ thể những nước đã viện trợ vũ khí cho phe nổi dậy. Kênh truyền hình Al-Jazeera cho biết, đã có những hình ảnh các binh sĩ lực lượng đối lập tại thị trấn A-gia-bi-a, phía đông Li-bi, mặc áo chống đạn của Anh.

Trong khi đó, chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt tại Li-bi. Truyền hình Al-Jazeera dẫn lời người phát ngôn của lực lượng đối lập ở Li-bi cáo buộc, ngày 17-4, lực lượng trung thành với Tổng thống M.Ca-đa-phi tiếp tục bắn pháo vào Mi-xra-ta, làm ít nhất sáu người chết. Cùng ngày, lực lượng của ông Ca-đa-phi bắn tên lửa vào lực lượng đối lập đóng bên ngoài thị trấn A-gia-bi-a, buộc phe đối lập phải rút về căn cứ ở TP Ben-ga-di.

* Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên của Y-ê-men cho biết, Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đã đề xuất một thỏa thuận hòa giải mới khởi động kế hoạch của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Y-ê-men trong vòng 30 ngày. Theo đó, Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê sẽ trao quyền cho một Phó Tổng thống do ông bổ nhiệm; ông Xa-lê cùng các thành viên trong gia đình rời khỏi Y-ê-men với sự bảo đảm không bị truy tố.

Theo Nhandan