Thứ sáu,  12/07/2024

Châu Á trước nguy cơ tăng trưởng quá nóng

Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của giới chuyên gia cảnh báo, lạm phát tăng tại Ấn Độ và Trung Quốc, cùng các dòng vốn đổ vào châu Á đang làm tăng nguy cơ tăng trưởng quá nóng tại các nền kinh tế khu vực.Tại Trung Quốc, trong quý I vừa qua, giá tiêu dùng tăng 5,4% so cùng kỳ năm trước, nhanh nhất kể từ năm 2008, trong khi kinh tế tăng trưởng 9,7%, cao hơn dự đoán. Lạm phát tại Ấn Độ trong quý I cũng vượt dự đoán và kinh tế nước này có thể tăng 9,25% trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3-2012. Trong khi đó, theo IMF, tín dụng tăng trưởng tại Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Độ và In-đô-nê-xi-a và các dòng vốn nóng tiếp tục chảy vào châu Á. IMF cảnh báo về sự suy giảm đột ngột trong các hoạt động kinh tế, sau thời kỳ bùng nổ tín dụng và bất động sản ở các nền kinh tế phát triển nóng trong khu vực. Các chính phủ châu Á cần thực thi các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ và tài chính.* IMF vừa dự báo tăng...

Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của giới chuyên gia cảnh báo, lạm phát tăng tại Ấn Độ và Trung Quốc, cùng các dòng vốn đổ vào châu Á đang làm tăng nguy cơ tăng trưởng quá nóng tại các nền kinh tế khu vực.

Tại Trung Quốc, trong quý I vừa qua, giá tiêu dùng tăng 5,4% so cùng kỳ năm trước, nhanh nhất kể từ năm 2008, trong khi kinh tế tăng trưởng 9,7%, cao hơn dự đoán. Lạm phát tại Ấn Độ trong quý I cũng vượt dự đoán và kinh tế nước này có thể tăng 9,25% trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3-2012. Trong khi đó, theo IMF, tín dụng tăng trưởng tại Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Độ và In-đô-nê-xi-a và các dòng vốn nóng tiếp tục chảy vào châu Á. IMF cảnh báo về sự suy giảm đột ngột trong các hoạt động kinh tế, sau thời kỳ bùng nổ tín dụng và bất động sản ở các nền kinh tế phát triển nóng trong khu vực. Các chính phủ châu Á cần thực thi các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ và tài chính.

* IMF vừa dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Nhật Bản ở mức dưới 1,4%, giảm khoảng 0,2% so mức dự đoán 1,6% đưa ra hồi tháng 1. IMF cho rằng, kinh tế Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy giảm nếu khủng hoảng hạt nhân tiếp tục kéo dài và thiếu điện phục vụ sản xuất.

Theo Nhandan