Chủ nhật,  21/07/2024

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao bất thường về cuộc khủng hoảng ở Y-ê-men

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao bất thường của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra tại Thủ đô Ri-i-át (A-rập Xê-út) ngày 17-4, để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Y-ê-men.Các đại diện của Chính phủ Y-ê-men và phe đối lập đã tham dự hội nghị này. Tại hội nghị, phe đối lập đã khẳng định sự ủng hộ vai trò trung gian của GCC, song vẫn nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là Tổng thống Xa-lê phải từ chức trước khi các bên đạt được bất cứ giải pháp chính trị nào. Thông báo sau hội nghị này, GCC cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với Chính phủ Y-ê-men về việc ông Xa-lê chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Man-xua Ha-đi, thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc do phe đối lập đứng đầu. Tuy nhiên, GCC không nói rõ thời gian biểu cụ thể cho các cuộc gặp.Trong khi đó, cùng ngày, đụng độ đã xảy ra ở Thủ đô Xa-na sau khi những người biểu tình đập phá nhiều cửa hàng, khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán và ngăn chặn bạo...

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao bất thường của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra tại Thủ đô Ri-i-át (A-rập Xê-út) ngày 17-4, để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Y-ê-men.

Các đại diện của Chính phủ Y-ê-men và phe đối lập đã tham dự hội nghị này. Tại hội nghị, phe đối lập đã khẳng định sự ủng hộ vai trò trung gian của GCC, song vẫn nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là Tổng thống Xa-lê phải từ chức trước khi các bên đạt được bất cứ giải pháp chính trị nào. Thông báo sau hội nghị này, GCC cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với Chính phủ Y-ê-men về việc ông Xa-lê chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Man-xua Ha-đi, thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc do phe đối lập đứng đầu. Tuy nhiên, GCC không nói rõ thời gian biểu cụ thể cho các cuộc gặp.

Trong khi đó, cùng ngày, đụng độ đã xảy ra ở Thủ đô Xa-na sau khi những người biểu tình đập phá nhiều cửa hàng, khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán và ngăn chặn bạo lực leo thang. Hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, làm ít nhất 14 cảnh sát bị thương, khoảng 1.000 trường hợp bị ngạt hơi cay và 30 người bị thương do bị bắn đạn thật.

* Tại Li-bi, quân đội Li-bi tiếp tục tiến công lực lượng chống chính phủ ở thị trấn A-gia-bi-a, trong khi NATO, một lần nữa, loại trừ việc đưa bộ binh vào nước này. Đường phố ở A-gia-bi-a vắng tanh. Lực lượng chống chính phủ dựng vật chướng ngại trên các đường phố bằng những khối bê-tông, cành cây và mọi vật họ tìm kiếm được. Lực lượng chống chính phủ cho biết họ đã chuẩn bị và sẵn sàng cho &#39một cuộc chiến đường phố&#39. Trong khi đó, lực lượng trung thành với Tổng thống Ca-đa-phi tiếp tục nã pháo vào Mi-xra-ta, thành phố ở phía tây do lực lượng chống chính phủ chiếm giữ và bị quân đội chính phủ bao vây bảy tuần nay, làm ít nhất sáu dân thường chết và 47 người bị thương.

* Sau khi Tổng thống B.Át-xát tuyên bố dỡ bỏ Luật tình trạng khẩn cấp trong tuần này, ngày 17-4 đã diễn ra các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố tại Xy-ri như Hôm-xơ, La-ta-ki-a và một số thành phố khác ở miền nam nước này. Lực lượng an ninh chính phủ đã nổ súng để giải tán các cuộc biểu tình, làm ít nhất mười người chết và khoảng 100 người bị thương.

Theo Roi-tơ, tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn số ra ngày 18-4 dẫn nguồn tin của WikiLeaks cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bí mật cung cấp tài chính cho các nhóm đối lập ở Xy-ri. Theo WikiLeaks, từ năm 2006, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cung cấp sáu triệu USD cho một nhóm lưu vong Xy-ri để vận hành kênh truyền hình Barada TV có trụ sở tại Thủ đô Luân Đôn, và tài trợ những hoạt động bên trong Xy-ri.

* Làn sóng biểu tình ở Buốc-ki-nô Pha-xô chống Tổng thống B.Côm-pô-ô-rê đã lan tới miền nam và miền đông nước này. Đêm 17-4, các binh sĩ trong một doanh trại quân đội ở thị trấn Po, một thị trấn quan trọng ở miền nam và cách Thủ đô U-a-ga-đu-gu 140 km, đã kiểm soát thị trấn này, cướp bóc và thu giữ phương tiên giao thông của người dân, làm ít nhất hai người bị thương. Cùng ngày, tình trạng bất ổn đã lan tới TP Ten-cô-đô-gô (miền đông).

Theo Nhandan