Chủ nhật,  21/07/2024

TEPCO bắt đầu bơm nước nhiễm phóng xạ vào bể chứa

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin của hãng Jiji (Nhật Bản) cho biết, ngày 19-4, Công ty Điện lực Tô-ky-ô (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 bắt đầu bơm nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao vào một bể chứa.Các công nhân đã bắt đầu bơm nước nhiễm xạ dưới tầng hầm tòa nhà chứa tuốc-bin của lò phản ứng hạt nhân số 2 tại Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 sang bể chứa qua một đường ống dài khoảng 800 m. Theo kế hoạch, TEPCO sẽ bơm 10 nghìn tấn trong số 25 nghìn tấn nước nhiễm phóng xạ cao ra khỏi tầng hầm trong vòng 26 ngày. TEPCO cũng đang cân nhắc đổ bê-tông bám dính vào thùng áp suất của lò phản ứng hạt nhân số 2 để bịt lỗ thủng mà người ta cho rằng, đang gây rò rỉ nước nhiễm xạ ở tòa nhà chứa tuốc-bin của lò phản ứng này. Ngoài ra, khoảng 67.500 tấn nước nhiễm xạ đã được phát hiện tại tầng hầm các tòa nhà chứa tuốc-bin của các lò phản ứng hạt nhân số 1 và số 3 cũng như tại các đường thoát...

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin của hãng Jiji (Nhật Bản) cho biết, ngày 19-4, Công ty Điện lực Tô-ky-ô (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 bắt đầu bơm nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao vào một bể chứa.

Các công nhân đã bắt đầu bơm nước nhiễm xạ dưới tầng hầm tòa nhà chứa tuốc-bin của lò phản ứng hạt nhân số 2 tại Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 sang bể chứa qua một đường ống dài khoảng 800 m. Theo kế hoạch, TEPCO sẽ bơm 10 nghìn tấn trong số 25 nghìn tấn nước nhiễm phóng xạ cao ra khỏi tầng hầm trong vòng 26 ngày. TEPCO cũng đang cân nhắc đổ bê-tông bám dính vào thùng áp suất của lò phản ứng hạt nhân số 2 để bịt lỗ thủng mà người ta cho rằng, đang gây rò rỉ nước nhiễm xạ ở tòa nhà chứa tuốc-bin của lò phản ứng này. Ngoài ra, khoảng 67.500 tấn nước nhiễm xạ đã được phát hiện tại tầng hầm các tòa nhà chứa tuốc-bin của các lò phản ứng hạt nhân số 1 và số 3 cũng như tại các đường thoát nước thải từ những tòa nhà này.

Theo TTXVN, Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân quốc gia (NISA) của Nhật Bản cho biết, các rô-bốt điều khiển từ xa đã đo được nồng độ phóng xạ cao trong các tòa nhà có các lò phản ứng hạt nhân số1 và số 3. TEPCO đã đưa hai rô-bốt do Mỹ sản xuất vào kiểm tra nồng độ phóng xạ ở các tòa nhà chứa hai lò phản ứng hạt nhân này để đưa ra quyết định liệu các công nhân sửa chữa có thể tiếp cận các khu vực này nhằm khôi phục hệ thống làm mát hay không. Theo ông Hi-đê-hi-cô Ni-si-y-a-ma, phát ngôn viên của NISA, khó có thể làm việc lâu dài trong điều kiện nồng độ phóng xạ cao mà các rô-bốt nói trên đã đo được.

Theo Nhandan