Thứ năm,  25/07/2024

Chính phủ Li-bi cho phép triển khai lực lượng cứu trợ nhân đạo của LHQ

Theo Tân Hoa xã, ngày 19-4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cho biết, đặc phái viên của ông tại Li-bi A.Kha-típ và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp V.A-mốt đã đạt thỏa thuận với các quan chức Li-bi về việc cho phép triển khai lực lượng cứu trợ nhân đạo của LHQ tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li. Chính phủ Tơ-ri-pô-li đã bảo đảm lập "hành lang an toàn" cho phái đoàn LHQ đến TP Mi-xra-ta và cho phép các nhân viên cứu trợ tiếp cận các khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng thân chính phủ. Trước đó, ngày 18-4, các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) đã phác thảo kế hoạch sơ bộ có thể triển khai binh sĩ châu Âu tới TP Mi-xra-ta để bảo vệ hoạt động cứu trợ, nếu LHQ yêu cầu. Mặc dù EU chỉ đề xuất thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động nhân đạo, không tham gia tác chiến, song theo giới phân tích, nếu được xúc tiến, các binh sĩ EU sẽ là lực lượng trên bộ đầu tiên của phương Tây triển khai ở...

Theo Tân Hoa xã, ngày 19-4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cho biết, đặc phái viên của ông tại Li-bi A.Kha-típ và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp V.A-mốt đã đạt thỏa thuận với các quan chức Li-bi về việc cho phép triển khai lực lượng cứu trợ nhân đạo của LHQ tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li. Chính phủ Tơ-ri-pô-li đã bảo đảm lập “hành lang an toàn” cho phái đoàn LHQ đến TP Mi-xra-ta và cho phép các nhân viên cứu trợ tiếp cận các khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng thân chính phủ.

Trước đó, ngày 18-4, các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) đã phác thảo kế hoạch sơ bộ có thể triển khai binh sĩ châu Âu tới TP Mi-xra-ta để bảo vệ hoạt động cứu trợ, nếu LHQ yêu cầu. Mặc dù EU chỉ đề xuất thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động nhân đạo, không tham gia tác chiến, song theo giới phân tích, nếu được xúc tiến, các binh sĩ EU sẽ là lực lượng trên bộ đầu tiên của phương Tây triển khai ở Li-bi. Tuy nhiên, LHQ nêu rõ ưu tiên sử dụng các biện pháp dân sự vì lo ngại các biện pháp quân sự sẽ phản tác dụng.

Theo Roi-tơ, ngày 19-4, Chương trình lương thực thế giới (WFP) đã bắt đầu cung cấp lương thực cho người dân ở các thành phố miền tây Li-bi, kể cả Thủ đô Tơ-ri-pô-li, qua hành lang viện trợ nhân đạo mới. Một đoàn gồm tám xe tải chở 240 tấn khối bột mì và bánh bích quy giàu năng lượng đủ để cho 50.000 người dùng trong một tháng, đã từ Tuy-ni-di vào Li-bi. Số hàng này sẽ được Hội Lưỡi liềm Đỏ Li-bi phân phối chủ yếu cho phụ nữ và trẻ em.

Tại Xy-ri, hơn 5.000 người biểu tình chiếm Quảng trường Đồng hồ ở trung tâm TP Hôm-xơ (miền trung Xy-ri) và tuyên bố sẽ bám trụ cho tới khi chế độ của Tổng thống B.An Át-xát sụp đổ. Theo Roi-tơ ngày 19-4, các lực lượng Xy-ri đã bắn súng vào hàng trăm người biểu tình tại Quảng trường Đồng hồ, làm ít nhất một người bị thương. Cảnh sát cũng sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, hơn 200 người chết trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Xy-ri ngày 15-3. Riêng cuộc biểu tình ngày 17-4 vừa qua có 17 người chết. Bộ Nội vụ Xy-ri khẳng định, tình trạng bất ổn ở nước này thực chất là &#39một cuộc nổi loạn có vũ trang&#39 và chính phủ kiên quyết trấn áp bạo loạn để đem lại an ninh và ổn định cho đất nước.

Ủy ban hòa bình Việt Nam, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á Phi Mỹ la-tinh, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết với nhân dân Li-bi đã ra Tuyên bố ủng hộ các tuyên bố và hoạt động của các tổ chức hòa bình, đoàn kết hữu nghị quốc tế và quốc gia, bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình hình đang diễn ra tại Li-bi, chia sẻ trước những tổn thất mà nhân dân Li-bi đang phải chịu đựng, yêu cầu chấm dứt ngay các hành động quân sự, kêu gọi các bên ngừng bắn, thúc đẩy các hoạt động đối thoại, tìm giải pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, không để tạo ra những tiền lệ tiêu cực trong quan hệ quốc tế, vì lợi ích của nhân dân Li-bi, hòa bình và ổn định ở khu vực và thế giới.

Theo Nhandan