Thứ ba,  16/07/2024

Tăng cường hợp tác Á – Âu hướng đến phục hồi và phát triển bền vững

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) về lưới an toàn xã hội, chủ đề "Tăng cường hợp tác nhằm ứng phó những thách thức hậu khủng hoảng" diễn ra từ ngày 18-4 đã kết thúc ngày 19-4. Diễn đàn do Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tại Hà Nội, là sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM 8 (Brúc-xen, Bỉ, năm 2010) và được Phần Lan ủng hộ và đồng bảo trợ, thu hút 150 đại biểu đến từ các thành viên ASEM, chuyên gia nhiều tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan liên quan nước ta.Tại diễn đàn, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm ứng phó các tác động xã hội, trong đó có việc duy trì lưới an toàn xã hội nhằm nâng cao tính công bằng về mặt cơ hội và phân bổ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm đói nghèo và ổn định kinh tế vĩ mô. Các đại biểu nhất trí, các mạng lưới an toàn xã hội...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) về lưới an toàn xã hội, chủ đề “Tăng cường hợp tác nhằm ứng phó những thách thức hậu khủng hoảng” diễn ra từ ngày 18-4 đã kết thúc ngày 19-4. Diễn đàn do Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tại Hà Nội, là sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM 8 (Brúc-xen, Bỉ, năm 2010) và được Phần Lan ủng hộ và đồng bảo trợ, thu hút 150 đại biểu đến từ các thành viên ASEM, chuyên gia nhiều tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan liên quan nước ta.

Tại diễn đàn, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm ứng phó các tác động xã hội, trong đó có việc duy trì lưới an toàn xã hội nhằm nâng cao tính công bằng về mặt cơ hội và phân bổ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm đói nghèo và ổn định kinh tế vĩ mô. Các đại biểu nhất trí, các mạng lưới an toàn xã hội phải được triển khai trên cơ sở từng nước, có tính đến hoàn cảnh và nguồn lực quốc gia. Ủy ban châu Âu và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho rằng, bên cạnh việc duy trì các lưới an toàn xã hội, các quốc gia cũng cần quan tâm phát triển mức an toàn xã hội tối thiểu nhằm bảo đảm an ninh cuộc sống cho người nghèo và bộ phận dân cư dễ bị tổn thương, đồng thời cho phép tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, xóa nghèo một cách có hiệu quả. Các đại biểu cũng nhất trí đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác ứng phó các tác động của khủng hoảng và hướng đến phục hồi, phát triển bền vững, trong đó có hợp tác đào tạo nghề, mở rộng hợp tác công – tư trong việc bảo đảm an sinh xã hội và trao đổi kết quả các nghiên cứu thực chứng nhằm tăng cường hiệu quả xây dựng chính sách v.v.

Các đại biểu hoan nghênh và đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn về lưới an toàn xã hội năm nay, góp phần đưa hợp tác ASEM theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn, thể hiện sự đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam đối với tiến trình hợp tác Á – Âu nói riêng cũng như trong hội nhập quốc tế nói chung. Diễn đàn còn góp phần quảng bá các thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm an sinh xã hội và giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Kết quả của Diễn đàn sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ mười, sẽ họp vào tháng 6-2011 tại Hung-ga-ri.

Chiều cùng ngày, sau khi kết thúc diễn đàn, các đại biểu đã thăm và làm việc tại Trung tâm bảo trợ người già và trẻ em tàn tật tại Ba Vì, Hà Nội.

Theo Nhandan