Thứ sáu,  19/07/2024

NISA thừa nhận các thanh nhiên liệu đã nóng chảy một phần

Ngày 20-4, Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân quốc gia (NISA) của Nhật Bản ra báo cáo cho biết, các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng hạt nhân số 1, số 2 và số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 đã nóng chảy một phần. Đây là lần đầu NISA thừa nhận tình trạng này.Người Phát ngôn của NISA H. Ni-si-y-a-ma cho rằng, tình trạng các thanh nhiên liệu nóng chảy có thể là nguyên nhân dẫn tới nồng độ phóng xạ cao ở các lò phản ứng hạt nhân số 2 và số 3 và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ nổ khí hy-đrô ở lò phản ứng hạt nhân số 1.Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, sẽ cử một nhóm chuyên gia quốc tế tới Nhật Bản để hỗ trợ nước này giải quyết sự cố hạt nhân ở Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1. Hiện Công ty điện lực Tô-ki-ô (TEPCO), đơn vị điều hành nhà máy này đang tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt mục tiêu đề ra là sẽ ổn định hoạt động của...

Ngày 20-4, Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân quốc gia (NISA) của Nhật Bản ra báo cáo cho biết, các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng hạt nhân số 1, số 2 và số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 đã nóng chảy một phần. Đây là lần đầu NISA thừa nhận tình trạng này.

Người Phát ngôn của NISA H. Ni-si-y-a-ma cho rằng, tình trạng các thanh nhiên liệu nóng chảy có thể là nguyên nhân dẫn tới nồng độ phóng xạ cao ở các lò phản ứng hạt nhân số 2 và số 3 và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ nổ khí hy-đrô ở lò phản ứng hạt nhân số 1.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, sẽ cử một nhóm chuyên gia quốc tế tới Nhật Bản để hỗ trợ nước này giải quyết sự cố hạt nhân ở Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1. Hiện Công ty điện lực Tô-ki-ô (TEPCO), đơn vị điều hành nhà máy này đang tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt mục tiêu đề ra là sẽ ổn định hoạt động của nhà máy này từ sáu tới chín tháng nữa.

* Tại Nhật Bản, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm xử lý một khối lượng lớn nước bị nhiễm phóng xạ đang tích tụ tại Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1. Mới đây, Giáo sư T. Ô-ta thuộc Trường đại học Ca-na-da-oa và các cộng sự đã tiến hành bào chế một loại bột có khả năng phát hiện và kết tủa các chất phóng xạ trong nước vì có cùng đặc tính hóa học với các chất phóng xạ.

Theo Nhandan