Thứ sáu,  12/07/2024

Ðoàn đại biểu QH Việt Nam tham dự Ðại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 124

Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 124 (IPU 124) với sự tham dự của đại biểu thuộc 150 đoàn quốc hội thành viên, quan sát viên và khách mời đã diễn ra tại TP Pa-na-ma, Thủ đô nước CH Pa-na-ma từ ngày 15 đến 20-4, với chủ đề "Trách nhiệm của QH: Đáp ứng kỳ vọng của nhân dân".Đoàn đại biểu QH Việt Nam do Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Son dẫn đầu đã tham dự. Đại hội đồng IPU 124 tập trung thảo luận chủ đề nâng cao vai trò của QH; các vấn đề về hòa bình và an ninh, tài chính và thương mại với phát triển bền vững, vấn đề dân chủ, nhân quyền.Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia chủ động và tích cực tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU 124 và phiên họp Ban Chấp hành IPU lần thứ 260. Đoàn cũng chủ trì phiên họp Nhóm ASEAN+3, tham gia phiên họp Nhóm châu Á - Thái Bình Dương (APG), phiên họp Nhóm nữ nghị sĩ, phiên họp Nhóm Đối tác bình đẳng giới và một...

Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 124 (IPU 124) với sự tham dự của đại biểu thuộc 150 đoàn quốc hội thành viên, quan sát viên và khách mời đã diễn ra tại TP Pa-na-ma, Thủ đô nước CH Pa-na-ma từ ngày 15 đến 20-4, với chủ đề “Trách nhiệm của QH: Đáp ứng kỳ vọng của nhân dân”.

Đoàn đại biểu QH Việt Nam do Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Son dẫn đầu đã tham dự. Đại hội đồng IPU 124 tập trung thảo luận chủ đề nâng cao vai trò của QH; các vấn đề về hòa bình và an ninh, tài chính và thương mại với phát triển bền vững, vấn đề dân chủ, nhân quyền.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia chủ động và tích cực tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU 124 và phiên họp Ban Chấp hành IPU lần thứ 260. Đoàn cũng chủ trì phiên họp Nhóm ASEAN+3, tham gia phiên họp Nhóm châu Á – Thái Bình Dương (APG), phiên họp Nhóm nữ nghị sĩ, phiên họp Nhóm Đối tác bình đẳng giới và một số hoạt động bên lề khác. Trưởng đoàn Việt Nam Nguyễn Văn Son đã giới thiệu khái quát về công cuộc đổi mới của Việt Nam, bày tỏ sự nhất trí cao đối với chủ đề của IPU 124 lần này và cho rằng, bên cạnh vai trò của từng nghị viện quốc gia, cơ chế liên nghị viện khu vực và thế giới cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trách nhiệm của QH nhằm đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế, xã hội hiện nay. Trưởng đoàn Nguyễn Văn Son đề xuất IPU cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ chế nghị viện khu vực, gắn kết hoạt động giữa các cơ chế này nhằm phát huy tối đa vai trò của nghị viện giải quyết các thách thức toàn cầu về chính trị, kinh tế và xã hội.

Đại hội đồng IPU 124 cũng xem xét một số vấn đề khẩn cấp, ra Tuyên bố chính trị về việc &#39Kêu gọi sự ủng hộ toàn cầu mang tính khẩn cấp cho Nhật Bản vừa hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần nhằm hạn chế tác động của thảm họa này đối với khu vực và thế giới&#39, thảo luận về &#39Hành động của nghị viện nhằm tăng cường quyền tự quyết của các dân tộc trong khuôn khổ pháp luật quốc tế' và ra Nghị quyết về &#39Tăng cường cải cách dân chủ ở các nền dân chủ đang nổi lên, bao gồm khu vực Bắc Phi và Trung Đông&#39.

Đoàn đại biểu QH Việt Nam đã tiếp xúc và trao đổi quan điểm với các nghị sĩ đoàn Cu-ba, Cam-pu-chia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Bỉ, Nam Phi, Chi-lê, Vê-nê-xu-ê-la, Pa-na-ma, Thụy Sĩ… và tham dự các hoạt động do nước chủ nhà Pa-na-ma tổ chức. Đại sứ Việt Nam tại Pa-na-ma Hoàng Công Thúy đã tham gia các hoạt động chính của Đoàn.

Theo Nhandan