Thứ sáu,  19/07/2024

Nhiều dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của NATO ở Li-bi

Hãng thông tấn chính thức JANA của Li-bi cho biết, các cuộc oanh kích của NATO vào các khu vực quân sự và dân sự của Li-bi ngày 23-4 làm nhiều người chết và bị thương.Lần đầu Mỹ cho máy bay không người lái Predator tham trận. Trong khi đó, những loạt đạn từ súng máy và tên lửa Grad tiếp tục dội xuống Mi-xra-ta, chỉ một ngày sau khi thành phố lớn thứ ba Li-bi này trải qua đợt giao tranh khốc liệt khiến 28 người chết và 100 người bị thương. Các lực lượng Chính phủ Li-bi đã rút khỏi TP Mi-xra-ta, tuy nhiên lại kiểm soát một thị trấn ở vùng núi phía tây từ tay lực lượng chống chính phủ.Theo JANA, ngày 23-4 Nga và Hy Lạp tiến hành các cuộc thảo luận riêng rẽ với Chính phủ Li-bi về một lệnh ngừng bắn. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Li-bi An Ma-mu-đi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X. La-vrốp cho biết, Mát-xcơ-va có thể gửi các quan sát viên để giám sát một cuộc ngừng bắn ở Li-bi và mở đường cho một giải pháp hòa bình tại nước này. Thủ tướng Li-bi Ma-mu-đi...

Hãng thông tấn chính thức JANA của Li-bi cho biết, các cuộc oanh kích của NATO vào các khu vực quân sự và dân sự của Li-bi ngày 23-4 làm nhiều người chết và bị thương.

Lần đầu Mỹ cho máy bay không người lái Predator tham trận. Trong khi đó, những loạt đạn từ súng máy và tên lửa Grad tiếp tục dội xuống Mi-xra-ta, chỉ một ngày sau khi thành phố lớn thứ ba Li-bi này trải qua đợt giao tranh khốc liệt khiến 28 người chết và 100 người bị thương. Các lực lượng Chính phủ Li-bi đã rút khỏi TP Mi-xra-ta, tuy nhiên lại kiểm soát một thị trấn ở vùng núi phía tây từ tay lực lượng chống chính phủ.

Theo JANA, ngày 23-4 Nga và Hy Lạp tiến hành các cuộc thảo luận riêng rẽ với Chính phủ Li-bi về một lệnh ngừng bắn. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Li-bi An Ma-mu-đi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X. La-vrốp cho biết, Mát-xcơ-va có thể gửi các quan sát viên để giám sát một cuộc ngừng bắn ở Li-bi và mở đường cho một giải pháp hòa bình tại nước này. Thủ tướng Li-bi Ma-mu-đi cũng điện đàm với người đồng cấp Hy Lạp, Thủ tướng G.Pa-pan-đrê-u. Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Ma-mu-đi nhắc lại cam kết của Li-bi đối với các nghị quyết của LHQ và nói rằng Tơ-ri-pô-li nhất trí với sáng kiến hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Tại Xy-ri, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngày 23-4 làm ít nhất 12 người chết, đưa tổng số người chết trong hai ngày qua ở nước này lên hơn 120. Nga bày tỏ quan ngại trước tình trạng gia tăng căng thẳng gây ảnh hưởng trực tiếp người dân vô tội ở Xy-ri. Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kêu gọi các bên ở Xy-ri chấm dứt bạo lực và tiếp tục tìm những giải pháp hòa bình. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi chính quyền Xy-ri tôn trọng quyền hợp pháp của người dân.

Tại Ai Cập, Viện Công tố nước này ngày 23-4 quyết định giam giữ thêm 15 ngày đối với cựu Tổng Thư ký đảng Dân tộc Dân chủ (NDP) cầm quyền trước đây, ông X.En Sê-ríp, vì những cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng. Trưởng Công tố Ai Cập A. M.Ma-mút cũng ra lệnh chuyển cựu Bộ trưởng Dầu mỏ X. Pha-mi và sáu quan chức khác của ngành dầu mỏ sang một tòa án hình sự tại Thủ đô Cai-rô vì bị cáo buộc làm tổn hại lợi ích quốc gia, tham ô công quỹ. Cựu Tổng thống Mu-ba-rắc từ ngày 22-4 cũng đã bị tạm giam thêm 15 ngày để thẩm vấn.

Theo Nhandan