Chủ nhật,  21/07/2024

Thái-lan sẵn sàng đàm phán giải quyết giao tranh với Cam-pu-chia

Sáng 24-4, trong chương trình phát trên Đài Truyền hình NBT hàng tuần, Thủ tướng Thái-lan A-bi-xít Vê-cha-chi-va nêu rõ: Chính phủ Thái-lan ủng hộ quân đội bảo vệ lãnh thổ, đồng thời sẵn sàng tham gia các cuộc họp song phương của Ủy ban biên giới hai nước để người dân ở vùng biên giới có cuộc sống bình thường.Tuyên bố của Thủ tướng A-bi-xít được đưa ra trong bối cảnh vừa diễn ra giao tranh giữa binh sĩ Thái-lan và Cam-pu-chia sáng 24-4. Đây là ngày giao tranh thứ ba liên tiếp giữa hai bên tại khu vực biên giới tranh chấp. Thủ tướng A-bi-xít tuyên bố, chính phủ của ông sẵn sàng giải quyết cuộc tranh chấp biên giới thông qua các cuộc họp của Ủy ban biên giới hỗn hợp (JBC) và Ủy ban biên giới vùng (RBC), có thể được tổ chức ở Thái-lan hoặc Cam-pu-chia.Trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ tình hình căng thẳng trên biên giới Thái-lan - Cam-pu-chia, hôm nay (25-4), Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a M. Na-ta-lê-ga-oa đến Cam-pu-chia để thảo luận với nước chủ nhà về diễn biến mới nhất trong quan hệ Thái-lan - Cam-pu-chia. Phóng viên TTXVN...

Sáng 24-4, trong chương trình phát trên Đài Truyền hình NBT hàng tuần, Thủ tướng Thái-lan A-bi-xít Vê-cha-chi-va nêu rõ: Chính phủ Thái-lan ủng hộ quân đội bảo vệ lãnh thổ, đồng thời sẵn sàng tham gia các cuộc họp song phương của Ủy ban biên giới hai nước để người dân ở vùng biên giới có cuộc sống bình thường.

Tuyên bố của Thủ tướng A-bi-xít được đưa ra trong bối cảnh vừa diễn ra giao tranh giữa binh sĩ Thái-lan và Cam-pu-chia sáng 24-4. Đây là ngày giao tranh thứ ba liên tiếp giữa hai bên tại khu vực biên giới tranh chấp. Thủ tướng A-bi-xít tuyên bố, chính phủ của ông sẵn sàng giải quyết cuộc tranh chấp biên giới thông qua các cuộc họp của Ủy ban biên giới hỗn hợp (JBC) và Ủy ban biên giới vùng (RBC), có thể được tổ chức ở Thái-lan hoặc Cam-pu-chia.

Trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ tình hình căng thẳng trên biên giới Thái-lan – Cam-pu-chia, hôm nay (25-4), Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a M. Na-ta-lê-ga-oa đến Cam-pu-chia để thảo luận với nước chủ nhà về diễn biến mới nhất trong quan hệ Thái-lan – Cam-pu-chia. Phóng viên TTXVN tại Phnôm Pênh ngày 24-4 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia cho biết, ngày 25-4, Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a sẽ ký với người đồng cấp Cam-pu-chia Hô Nam Hông thỏa thuận cho phép triển khai các quan sát viên In-đô-nê-xi-a ở vùng biên giới Cam-pu-chia – Thái-lan. Sau đó, ông Na-ta-lê-ga-oa sẽ sang Băng-cốc để ký thỏa thuận tương tự với Bộ trưởng Ngoại giao Thái-lan Ca-xít Pi-rô-mi-a để các quan sát viên In-đô-nê-xi-a có mặt tại khu vực tranh chấp.

Theo Nhandan