Chủ nhật,  21/07/2024

Cơ hội lập lại hòa bình và ổn định ở Ha-i-ti

Ủy ban bầu cử Ha-i-ti vừa công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai nước này cuối tháng 3 vừa qua. Theo đó, ông M.Mác-te-li, 50 tuổi, ứng cử viên thuộc đảng Sự đáp trả của nông dân đã giành thắng lợi với 67,55% số phiếu ủng hộ và trở thành Tổng thống quốc gia nghèo khó nhất ở Tây Bán cầu nhiệm kỳ 2011-2015. Đối thủ của ông Mác-te-li trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai là cựu Đệ nhất phu nhân M.Ma-ni-gát chỉ giành được 31,74% số phiếu ủng hộ đã thừa nhận thất bại.Kết quả này mở ra cơ hội cho nỗ lực lập lại hòa bình và ổn định ở Ha-i-ti. Tổng thống đắc cử của Ha-i-ti sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ông là lãnh đạo công cuộc tái thiết đất nước bị tàn phá bởi trận động đất kinh hoàng, mạnh 7 độ rích-te năm ngoái, cướp đi hơn 220 nghìn sinh mạng và khiến hơn một triệu người mất nhà cửa. Hiện hàng trăm nghìn người nước này vẫn đang sống...

Ủy ban bầu cử Ha-i-ti vừa công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai nước này cuối tháng 3 vừa qua. Theo đó, ông M.Mác-te-li, 50 tuổi, ứng cử viên thuộc đảng Sự đáp trả của nông dân đã giành thắng lợi với 67,55% số phiếu ủng hộ và trở thành Tổng thống quốc gia nghèo khó nhất ở Tây Bán cầu nhiệm kỳ 2011-2015. Đối thủ của ông Mác-te-li trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai là cựu Đệ nhất phu nhân M.Ma-ni-gát chỉ giành được 31,74% số phiếu ủng hộ đã thừa nhận thất bại.

Kết quả này mở ra cơ hội cho nỗ lực lập lại hòa bình và ổn định ở Ha-i-ti. Tổng thống đắc cử của Ha-i-ti sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ông là lãnh đạo công cuộc tái thiết đất nước bị tàn phá bởi trận động đất kinh hoàng, mạnh 7 độ rích-te năm ngoái, cướp đi hơn 220 nghìn sinh mạng và khiến hơn một triệu người mất nhà cửa. Hiện hàng trăm nghìn người nước này vẫn đang sống chật vật, khó khăn trong những ngôi lều trại ở tạm. Dịch tả bùng phát giữa tháng 10-2010 tiếp tục tàn phá đất nước và làm hơn 4.000 người chết. Ha-i-ti đang gồng mình vật lộn với những khó khăn chồng chất do hậu quả nặng nề của động đất khiến tỷ lệ thất nghiệp lên tới 50% và 70% số người dân sống dưới 2 USD/ngày.

Một trong những trở ngại lớn nữa đối với ông Mác-te-li là đảng của ông chỉ giành được ba ghế tại QH, trong khi đảng Thống nhất cầm quyền của Tổng thống R.Prê-van giành đa số ghế tại Thượng viện (17 trong số 30 ghế). Đảng Thống nhất còn giành được 46 ghế trong số 99 ghế tại Hạ viện. Như vậy, trong việc điều hành đất nước, ông Mác-te-li sẽ phải mất nhiều công sức thuyết phục, đôi khi phải nhượng bộ, thỏa hiệp để tìm kiếm sự ủng hộ của QH với các chính sách cải cách của mình. Thủ lĩnh đảng Thống nhất, Thượng nghị sĩ G.Lam-bớt đã tuyên bố thẳng thắn, họ sẽ không cản trở các công việc của người đứng đầu nhà nước, nhưng Tổng thống mới đắc cử cần có sự ủng hộ của họ và đảng Thống nhất đang ở vị trí để lựa chọn thủ tướng chính phủ.

Mặc dù chưa công bố chính thức, nhưng các nhà phân tích cho rằng, ông Mác-te-li có thể sẽ yêu cầu Thủ tướng G.Ben-le-ri-ve của đảng Thống nhất, một nhân vật uy tín đối với cộng đồng quốc tế, tiếp tục làm thủ tướng và thành lập chính phủ mới. Ông Mác-te-li đã kêu gọi lực lượng đối lập hợp tác trong công cuộc xây dựng tái thiết đất nước và nhấn mạnh sự đoàn kết, hòa hợp dân tộc, hợp tác hài hòa để có thể đưa đất nước vượt qua khó khăn này. Ông cũng cam kết giải quyết những bất cập về thể chế ở Ha-i-ti và tập trung phát triển kinh tế đất nước; đồng thời sẵn sàng khôi phục quân đội, bị giải tán năm 1995, sau những cuộc đảo chính liên miên và lạm dụng quyền lực ở nước này.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn để chuẩn bị chuyến thăm ba ngày tới Oa-sinh-tơn, Tổng thống đắc cử Mác-te-li đã đề cập ba nhiệm vụ chính phủ mới sẽ ưu tiên thực hiện: giáo dục, giải quyết nhà cho người dân sống trong lều trại tạm và khôi phục ngành nông nghiệp của Ha-i-ti. Ông cũng nhấn mạnh về sự cần thiết triển khai công tác phòng chống dịch bệnh khi mùa bão sắp tới có thể lây lan trên toàn quốc. Bà Clin-tơn cam kết ủng hộ Tổng thống Mác-te-li và công cuộc xây dựng tái thiết Ha-i-ti.

Người dân Ha-i-ti hy vọng Tổng thống và Quốc hội mới được bầu có thể lãnh đạo quốc gia trên vùng biển Ca-ri-bê này vượt qua những khó khăn, khắc phục các hậu quả nặng nề của thảm họa động đất kinh hoàng năm ngoái và đẩy mạnh công cuộc xây dựng tái thiết đất nước với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sớm ổn định đời sống cho nhân dân. Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử M.Mác-te-li sẽ nhậm chức vào ngày 14-5 tới.

Theo Nhandan