Chủ nhật,  21/07/2024

Tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa Tréc-nô-bưn

Ngày 26-4, tại U-crai-na và nhiều nước trên thế giới diễn ra các hoạt động tưởng niệm 25 năm Ngày xảy ra thảm họa tại nhà máy điện nguyên tử Tréc-nô-bưn của U-crai-na (26-4-1986).Tổng thống U-crai-na V.Y-a-nu-cô-vích, Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép, cùng nhiều quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức xã hội U-crai-na đã thăm nhà máy Tréc-nô-bưn. Tại buổi lễ tưởng niệm, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, không chỉ U-crai-na, Nga và Bê-la-rút mà cả cộng đồng thế giới chia sẻ nỗi đau từ thảm hoạ Tréc-nô-bưn 25 năm trước. Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Mét-vê-đép cho biết, ông sẽ đề xuất Hội nghị cấp cao G8 tháng tới thảo luận vấn đề bảo đảm an toàn hạt nhân, trách nhiệm lớn hơn của các nước sở hữu các nhà máy điện nguyên tử, cũng như vai trò của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát các thỏa thuận về sử dụng năng lượng hạt nhân.Cùng ngày, lễ cầu siêu và tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa Tréc-nô-bưn cũng được tổ chức ở khắp U-crai-na, Nga, Bê-la-rút, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô (trước đây) và nhiều...

Ngày 26-4, tại U-crai-na và nhiều nước trên thế giới diễn ra các hoạt động tưởng niệm 25 năm Ngày xảy ra thảm họa tại nhà máy điện nguyên tử Tréc-nô-bưn của U-crai-na (26-4-1986).

Tổng thống U-crai-na V.Y-a-nu-cô-vích, Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép, cùng nhiều quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức xã hội U-crai-na đã thăm nhà máy Tréc-nô-bưn. Tại buổi lễ tưởng niệm, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, không chỉ U-crai-na, Nga và Bê-la-rút mà cả cộng đồng thế giới chia sẻ nỗi đau từ thảm hoạ Tréc-nô-bưn 25 năm trước. Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Mét-vê-đép cho biết, ông sẽ đề xuất Hội nghị cấp cao G8 tháng tới thảo luận vấn đề bảo đảm an toàn hạt nhân, trách nhiệm lớn hơn của các nước sở hữu các nhà máy điện nguyên tử, cũng như vai trò của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát các thỏa thuận về sử dụng năng lượng hạt nhân.

Cùng ngày, lễ cầu siêu và tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa Tréc-nô-bưn cũng được tổ chức ở khắp U-crai-na, Nga, Bê-la-rút, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô (trước đây) và nhiều nước trên thế giới. Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng niệm các nạn nhân thảm họa Tréc-nô-bưn và bàn biện pháp hợp tác quốc tế nhằm tiếp tục giảm hậu quả thảm họa này.

Theo Nhandan