Thứ ba,  16/07/2024

Hội đồng Bảo an LHQ chia rẽ về vấn đề Xy-ri

Theo các hãng tin Roi-tơ, BBC, trong phiên họp ngày 27-4, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) đã không nhất trí ra tuyên bố, do một số thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đề xuất về tình hình Xy-ri, trong đó lên án chính quyền Đa-mát có hành động bạo lực trấn áp người biểu tình.Tại phiên họp, đại diện Pháp, Mỹ và Anh cáo buộc Tổng thống Xy-ri A.Át-xát đàn áp người biểu tình và đề nghị HĐBA có các biện pháp mạnh đối với Đa-mát. Pháp cảnh báo một loạt biện pháp nhằm gia tăng sức ép đối với Đa-mát. EU đang xem xét khả năng áp đặt trừng phạt chống Xy-ri...Trong khi đó, dự thảo tuyên bố của EU vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc. TTXVN cho biết, đại diện Nga phản đối mọi biện pháp can thiệp vào tình hình Xy-ri và cảnh báo hành động này có thể châm ngòi một cuộc nội chiến tại Xy-ri, tác động tiêu cực toàn khu vực. Trung Quốc kêu gọi các phe phái ở Xy-ri đối thoại giải quyết mâu thuẫn và đề xuất cộng đồng quốc tế hỗ trợ Đa-mát trong quá...

Theo các hãng tin Roi-tơ, BBC, trong phiên họp ngày 27-4, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) đã không nhất trí ra tuyên bố, do một số thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đề xuất về tình hình Xy-ri, trong đó lên án chính quyền Đa-mát có hành động bạo lực trấn áp người biểu tình.

Tại phiên họp, đại diện Pháp, Mỹ và Anh cáo buộc Tổng thống Xy-ri A.Át-xát đàn áp người biểu tình và đề nghị HĐBA có các biện pháp mạnh đối với Đa-mát. Pháp cảnh báo một loạt biện pháp nhằm gia tăng sức ép đối với Đa-mát. EU đang xem xét khả năng áp đặt trừng phạt chống Xy-ri…

Trong khi đó, dự thảo tuyên bố của EU vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc. TTXVN cho biết, đại diện Nga phản đối mọi biện pháp can thiệp vào tình hình Xy-ri và cảnh báo hành động này có thể châm ngòi một cuộc nội chiến tại Xy-ri, tác động tiêu cực toàn khu vực. Trung Quốc kêu gọi các phe phái ở Xy-ri đối thoại giải quyết mâu thuẫn và đề xuất cộng đồng quốc tế hỗ trợ Đa-mát trong quá trình này.

* Ngày 28-4, liên minh các đảng đối lập ở Y-ê-men ra tuyên bố cảnh báo Chính phủ của Tổng thống A.Xa-lê rằng, các hành động bạo lực nhằm vào người biểu tình chống chính phủ có thể làm chệch hướng tiến trình chuyển giao quyền lực đã được thỏa thuận. Dự kiến, Chính phủ và phe đối lập tiến hành ký thỏa thuận này vào tuần tới. Trong khi đó, Roi-tơ cho biết, hàng trăm nghìn người tham gia chiến dịch biểu tình tại 18 thành phố trên khắp Y-ê-men, đòi ông Xa-lê từ chức ngay lập tức. Tại Thủ đô Xa-na, khoảng 100 nghìn người tập trung tại quảng trường trung tâm và đụng độ với các nhân viên an ninh. Đã có ít nhất 12 người chết và khoảng 200 người bị thương trong các vụ đụng độ này.

* Hãng tin Nga ITAR-TASS ngày 28-4 dẫn lời một quan chức ngoại giao Nga cho biết, Nga giữ quan điểm phản đối sự can thiệp quân sự của phương Tây vào Li-bi, nhưng Mát-xcơ-va hiện không có kế hoạch yêu cầu HĐBA họp khẩn cấp thảo luận tình hình Li-bi.

Theo Nhandan