Thứ tư,  24/07/2024

Dân số Trung Quốc đạt 1,34 tỷ người

Theo kết quả điều tra dân số mới được công bố, số dân của Trung Quốc năm 2010 đạt 1.34 tỷ người, với dân số già tăng nhanh chóng trong khi tỷ lệ sinh vẫn duy trì ở mức thấp.Thông báo này được ông Ma Jiantang, Giám đốc Cục thống kê quốc gia Trung Quốc đưa ra hôm nay trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.Kết quả điều tra dân số cho thấy dân số Trung Quốc năm 2010 tăng 5,84% so với con số 1.27 tỷ người được thống kê mới đây nhất vào năm 2000 và thấp hơn mức dự kiến 1,4 tỷ người trước đó.Kết quả này cũng cho thấy Trung Quốc đang đô thị hoá nhanh chóng và dân số ngày càng già hoá hơn. Số dân dưới độ tuổi 14 chiếm 16,6%, thấp hơn 6,29 điểm % so với cuộc tổng điều tra dân số năm 2000. Trong khi đó, số người trên 60 tuổi tăng lên 13,26%, cao hơn 2.93 điểm % cuộc tổng điều tra dân số năm 2000.Giám đốc Ma Jiantang cho biết sự thay đổi nhanh chóng này “không an toàn.”Ông Ma nói: “Số liệu từ cuộc tổng điều tra...

Theo kết quả điều tra dân số mới được công bố, số dân của Trung Quốc năm 2010 đạt 1.34 tỷ người, với dân số già tăng nhanh chóng trong khi tỷ lệ sinh vẫn duy trì ở mức thấp.

Thông báo này được ông Ma Jiantang, Giám đốc Cục thống kê quốc gia Trung Quốc đưa ra hôm nay trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Kết quả điều tra dân số cho thấy dân số Trung Quốc năm 2010 tăng 5,84% so với con số 1.27 tỷ người được thống kê mới đây nhất vào năm 2000 và thấp hơn mức dự kiến 1,4 tỷ người trước đó.

Kết quả này cũng cho thấy Trung Quốc đang đô thị hoá nhanh chóng và dân số ngày càng già hoá hơn. Số dân dưới độ tuổi 14 chiếm 16,6%, thấp hơn 6,29 điểm % so với cuộc tổng điều tra dân số năm 2000. Trong khi đó, số người trên 60 tuổi tăng lên 13,26%, cao hơn 2.93 điểm % cuộc tổng điều tra dân số năm 2000.

Giám đốc Ma Jiantang cho biết sự thay đổi nhanh chóng này “không an toàn.”

Ông Ma nói: “Số liệu từ cuộc tổng điều tra này chỉ ra rằng đất nước chúng ta sẽ đối mặt với một số căng thẳng và thách thức liên quan đến dân số, sự phát triển kinh tế và xã hội. Thứ nhất là xu hướng già hoá dân số đang tăng mạnh, và thứ hai là quy mô dân số lưu động đang mở rộng”.

Giáo sư Du Peng tại Trung tâm nghiên cứu dân số và phát triển thuộc Đại học Nhân văn Bắc Kinh nhận định, các kết quả điều tra này có thể khuyến khích chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách một con với các gia đình ở thành thị, trong khi các gia đình ở nông thôn vẫn được phép có hai con. Theo Giáo sư Du Peng, trong năm năm tới hoặc lâu hơn, xu hướng già hoá dân số sẽ là cơ sở quan trọng cho chính sách dân số.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy tốc độ tăng dân số của Trung Quốc đang chậm hơn nhiều so với trước đây. Từ năm 1990 đến năm 2000, dân số Trung Quốc tăng 11,7%.

Xét về mặt kinh tế, một chuyên gia kinh tế tại Hồng Kông cho rằng tốc độ tăng dân số chậm lại và sự thu hẹp lực lượng lao động nhập cư từ nông thôn có thể thêm vào áp lực dài hạn đối với tiền lương và giá cả.

Năm 2010, gần một nửa dân số Trung Quốc (49,7%) sống tại các đô thị trong khi năm 2000 mới chỉ có 36,1% dù việc thống kê được thực hiện theo phương pháp khác nhau.

Sự dịch chuyển dân số đến các đô thị đang gây áp lực lớn tới các thành phố như Bắc Kinh và Trùng Khánh và chắc chắn sẽ khiến mức chi tiêu cơ sở hạ tầng tiếp tục tăng cao trong những năm tới.

Tính đến năm 2010, Trung Quốc cho biết có khoảng 261,4 triệu dân di cư. Hầu hết những người này là nông dân từ những nội vùng nghèo khó phải di cư ra các thành phố và các khu công nghiệp ven biển để kiếm việc làm.

Việc kiểm soát chặt chẽ kích thước gia đình của Chính phủ Trung Quốc đã khiến tốc độ tăng dân số hàng năm của nước này xuống dưới 1% và người ta dự đoán tỷ lệ này sẽ còn giảm trong những thập kỷ tới.

Theo Nhandan