Thứ sáu,  12/07/2024

3 lần liên tiếp vô địch châu Phi, Ai Cập đi vào lịch sử

Nhờ pha lập công vào những phút cuối trận của tiền đạo vào thay người, Gedo, Ai Cập đã có chiến thắng sát nút 1- 0 trước Ghana để bảo vệ thành công chức vô địch mà họ giành được cách đây 2 năm.Ghana và Ai Cập đều đã 7 lần lọt vào trận chung kết nhưng đây mới là lần đầu tiên hai đội gặp nhau ở trận đấu cuối cùng của Cúp châu Phi. Ghana biểu tượng cho sức mạnh của quá khứ khi từng hai lần liên tiếp vô địch vào các năm 1963 và 1965, còn hiện tại lại thuộc về các “Pharaohs”. Nếu giành chiến thắng ở trận chung kết trước Ghana, Ai Cập sẽ là đội đầu tiên 3 lần liên tiếp vô địch ở giải đấu này. Trận đấu diễn ra với nhiều pha vào bóng quyết liệt của cả hai bên. (Ảnh: AP) Do tính chất quan trọng của trận đấu nên cả Ghana và Ai Cập đều nhập cuộc rất thận trọng. Các đường bóng tấn công của nhà ĐKVĐ đều qua chân của cầu thủ đang chơi bóng ở Bundesliga, Mohamed Zidan. Trong khi Ghana thể hiện sức mạnh ở...

Nhờ pha lập công vào những phút cuối trận của tiền đạo vào thay người, Gedo, Ai Cập đã có chiến thắng sát nút 1- 0 trước Ghana để bảo vệ thành công chức vô địch mà họ giành được cách đây 2 năm.

Ghana và Ai Cập đều đã 7 lần lọt vào trận chung kết nhưng đây mới là lần đầu tiên hai đội gặp nhau ở trận đấu cuối cùng của Cúp châu Phi. Ghana biểu tượng cho sức mạnh của quá khứ khi từng hai lần liên tiếp vô địch vào các năm 1963 và 1965, còn hiện tại lại thuộc về các “Pharaohs”. Nếu giành chiến thắng ở trận chung kết trước Ghana, Ai Cập sẽ là đội đầu tiên 3 lần liên tiếp vô địch ở giải đấu này.

Trận đấu diễn ra với nhiều pha vào bóng quyết liệt của cả hai bên. (Ảnh: AP)


Do tính chất quan trọng của trận đấu nên cả Ghana và Ai Cập đều nhập cuộc rất thận trọng. Các đường bóng tấn công của nhà ĐKVĐ đều qua chân của cầu thủ đang chơi bóng ở Bundesliga, Mohamed Zidan. Trong khi Ghana thể hiện sức mạnh ở hai bên cánh, đồng thời tận dụng tối đa những tình huống cố định để tìm kiếm bàn thắng. Tuy nhiên, trong suốt hiệp một, dù những Gyan (Ghana), Motaeb (Ai Cập) đã cố gắng nhưng vẫn không một lần làm rung đối đối phương.

Sau giờ nghỉ giải lao, thế trận vẫn không có nhiều thay đổi so với hiệp một. Hai đội cố gắng đánh chiếm từng centimet trên sân để bịt kín tất cả các khoảng trống, nhằm hạn chế đối phương tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Điểm nổi bật của khoảng 25 phút đầu hiệp hai là lối đá đầy quyết liệt của Ai Cập, buộc trọng tài phải dùng tới thẻ vàng để răn đe.

Nhằm “làm tươi” cách thức tiếp cận khung thành Ghana, HLV Shehata quyết định tung tiền đạo Gedo vào sân, thay Motaeb. Trong khi đó, nhờ nền thể lực sung mãn nên càng về cuối trận,Ghana tạo ra được nhiều pha bóng nguy hiểm có thể chuyển thành bàn thắng hơn nhà ĐKVĐ.

Tưởng rằng trận đấu sẽ bước vào hai hiệp phụ thì bất ngờ tiền đạo Gedo xuất thần dứt điểm không thể đẳng cấp hơn làm rung lưới thủ môn Ghana, mang về bàn thắng mở tỷ số trận đấu cho Ai Cập trong niềm vui tột độ của BHL và khán giả nhà có mặt trên sân Accra Sports

Những phút còn lại, dù đã tràn cả đội hình sang phần sân đối phương nhưng Ghana vẫn không thể xuyên thủng được mảnh lưới Ai Cập, đành chấp nhận “dâng” Cúp vô địch châu Phi 2010 cho các “Pharaohs” trong vô vàn tiếc nuối của những “ánh sao đen”.

Tỷ số: Ghana 0 – 1 Ai Cập

Ghi bàn: Gado (86&#39)


Các danh hiệu tại CAN 2010
Đội vô địch: Ai Cập
Đội hạng nhì: Ghana
Đội hạng 3:Nigeria
Đội hạng 4: Algeria
Vua phá lưới: Gedo (Ai Cập) – 5 bàn

Theo Vtc.vn