Chủ nhật,  21/07/2024

Long Giang, Ngọc Thanh và chữ tình, chữ nghĩa

Trong tuần qua, dù dư luận đều hướng về 2 giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam vừa chính thức khởi tranh thì sự việc trung vệ trẻ Long Giang cùng tiền đạo Ngọc Thanh đòi “ly hôn” với CLB của mình lại thành sự kiện đáng được quan tâm.1. Long Giang “dứt tình” với đội bóng quê hươngTrong bóng đá, chuyện ra đi âu cũng là lẽ thường tình với bất cứ cầu thủ nào, có rất nhiều lý do khiến cầu thủ phải chia tay với đội bóng, như: Vi phạm kỷ luật, chuyên môn yếu, bất đồng với ban lãnh đạo,… Và trường hợp của trung vệ đội U23 VN Nguyễn Thành Long Giang cũng không phải là ngoại lệ.Long Giang muốn “dứt tình” với đội bóng quê hương. (Ảnh: Quang Minh) Nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng với Hải Nhân Tiền Giang, có lẽ trong thâm tâm mình, Long Giang không hề muốn điều đó xảy ra bởi nơi đây chính là quê hương, nơi anh sinh ra và lớn lên. Dẫu vậy, nhưng Long Giang cũng đành phải đưa ra lự chọn bởi cái nghiệp quần đùi áo số quá ngắn ngủi....

Trong tuần qua, dù dư luận đều hướng về 2 giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam vừa chính thức khởi tranh thì sự việc trung vệ trẻ Long Giang cùng tiền đạo Ngọc Thanh đòi “ly hôn” với CLB của mình lại thành sự kiện đáng được quan tâm.

1. Long Giang “dứt tình” với đội bóng quê hương

Trong bóng đá, chuyện ra đi âu cũng là lẽ thường tình với bất cứ cầu thủ nào, có rất nhiều lý do khiến cầu thủ phải chia tay với đội bóng, như: Vi phạm kỷ luật, chuyên môn yếu, bất đồng với ban lãnh đạo,… Và trường hợp của trung vệ đội U23 VN Nguyễn Thành Long Giang cũng không phải là ngoại lệ.

Long Giang muốn “dứt tình” với đội bóng quê hương. (Ảnh: Quang Minh)

Nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng với Hải Nhân Tiền Giang, có lẽ trong thâm tâm mình, Long Giang không hề muốn điều đó xảy ra bởi nơi đây chính là quê hương, nơi anh sinh ra và lớn lên. Dẫu vậy, nhưng Long Giang cũng đành phải đưa ra lự chọn bởi cái nghiệp quần đùi áo số quá ngắn ngủi. Mức lương 10 triệu đồng/tháng mà Long Giang được hưởng chỉ là con số trung bình so với mặt bằng chung của BĐVN. Hơn nữa, tham vọng chỉ là trụ hạng của Hải Nhân Tiền Giang khiến cầu thủ này cảm thấy lãng phí tài năng của mình. “ Tôi cho rằng quyết định ra đi của mình là chính đáng, tôi không hài lòng với mục tiêu khiêm tốn của đội. Sẽ là tốt hơn để tôi phát triển nếu được đầu quân cho một CLB nhiều tham vọng hơn”, Long Giang chia sẻ. Đó cũng chính là suy nghĩ của một người cầu tiến.

Nhưng rõ ràng, trong vụ việc này, chắc chắn Long Giang sẽ gặp bất lợi vì những ràng buộc trong bản hợp đồng giữa anh và CLB. Theo đó, cầu thủ này chỉ có thể tìm bến đỗ mới khi bước sang tuổi 23. Để tìm ra cho mình một lối thoát, Long Giang cũng đã quyết định thuê luật sư để tháo gỡ những khúc mắc của hợp đồng. Để đáp lại, mới đây CLB Hải Nhân Tiền Giang cũng đã kiên quyết theo đuổi vụ việc một cách “tới bến” khi cũng mời luật sư để bảo vệ lẽ phải cho đội bóng.

Chính ông Phó giám đốc sở VH – TT – DL Tiền Giang, Nguyễn Nam Hùng, cho biết: “Do Long Giang mời luật sư và có sự chuẩn bị kỹ về luật, nên chúng tôi cũng quyết định mời luật sư. Theo tôi, đội bóng muốn giải quyết vụ việc theo hướng tình cảm, còn nếu cầu thủ này muốn đeo đuổi luật, chúng tôi sẵn sàng”.

Như vậy, sự việc đang trở nên căng thẳng, và chắc chắn sự can thiệp của VFF sẽ tìm ra tiếng nói chung giữa đôi bên. Nếu trong trường hợp Long Giang được ra đi, nó sẽ giúp cho sự nghiệp của anh tươi sáng hơn. Còn ngược lại, sẽ là bất lợi cho cả hai phía bởi sự cống hiến của Long Giang chắc chắn sẽ không còn hết mình như trước đây.

2. Ngọc Thanh xin ra đi để được hồi hương

Gắn bó với đội bóng đất cảng Hải Phòng từ năm 2005, cái tên Ngọc Thanh nhanh chóng chiếm được cảm tình của người hâm mộ nơi đây bằng sự cần cù cùng tinh thần thi đấu rất cao. Ngọc Thanh góp công rất lớn trong việc đưa Hải Phòng lên chơi tại V.League 2008. Từ đó đến nay cầu thủ này luôn là sự lựa chọn hàng đầu dưới thời các HLV A. Riedl, Đinh Thế Nam, Vương Tiến Dũng.

Tài năng và sự cống hiến mà Ngọc Thanh đã đóng góp cho đội bóng là điều không ai phủ nhận, bởi anh cũng luôn được coi là một công thần. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nỗi “nhớ nhà” lại luôn hiện hữu ở anh. Tại mùa giải năm ngoái, không dưới hai lần Ngọc Thanh bày tỏ ý định hồi hương để được gần gũi với gia đình. Nhưng bằng những lời thuyết phục của BLĐ nên anh vẫn cố nán lại để cho tròn hai chữ “tình nghĩa”.

Nhưng có lẽ, 5 năm đối với anh là khoảng thời gian xa nhà quá lâu, điều đó khiến chàng trai 27 tuổi này không còn đủ kiên nhẫn để tiếp tục mối lương duyên với đội bóng đất cảng. Và đến ngày 30/1 vừa qua, Ngọc Thanh chính thức nhận thông báo kỷ luật chuyển xuống đội trẻ vô thời hạn của BLĐ, với lý do đã có những phát ngôn vượt quá sự cho phép.

Về việc này Ngọc Thanh cho biết: “Tôi thừa nhận những sai lầm mà mình phạm phải, vì thế tôi sẽ thực hiện đúng quyết định kỷ luật của BLĐ đưa ra, tôi cũng không phàn nàn gì về mức kỷ luật, chỉ mong lãnh đạo xem xét cho tôi đền bù lại hợp đồng còn lại dựa trên sự cống hiến trong những năm qua của tôi”.

Như vậy có thể thấy, nếu BLĐ XM Hải Phòng quyết mạnh tay với cầu thủ này thì trước tiên họ cũng chẳng được lợi lộc gì, vì thế cách giải quyết êm thấm nhất chính là “thả cửa” để Ngọc Thanh được toại nguyện trở về quê hương, ngoài ra họ cũng được hưởng chút tiền đền bù từ phía Ngọc Thanh.

Theo Vtc.vn