Thứ năm,  25/07/2024

VFF tìm được Mạnh Thương Quân chia sẻ lương HLV Calisto

Đúng vào lúc chuẩn bị đặt bút ký hợp đồng với HLV Calisto, VFF đã tìm được nhà tài trợ đủ năng lực tài chính để chia sẻ gánh nặng về khoản tiền lương lên tới hàng trăm nghìn USD mỗi năm cho HLV Calisto.Trong hợp đồng mới (có thời hạn 3 năm), HLV Calisto sẽ tiếp tục giữ cương vị HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam và chịu trách nhiệm đối với hoạt động của tất cả các ĐT.VFF và HLV Calisto có lúc đã rất xa nhau về quan điểm, nhưng cuối cùng vẫn đạt được thoả thuận để kí hợp đồng.Như vậy có thể hiểu, trong nhiệm kỳ hai của mình, ông Calisto sẽ cùng lúc chịu trách nhiệm đối với cả đội A (ĐTQG) và đội B (ĐT U23). Nói một cách khác, mô hình “2 trong 1” sẽ tiếp tục được áp dụng.Thực ra, VFF cũng đã tính đến khả năng HLV Calisto bị quá tải do cùng lúc phải làm quá nhiều công việc. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm sự cố trước đây, khi giữa ông Calisto và HLV Mai Đức Chung xảy ra bất đồng liên quan đến việc sử dụng quân của...

Đúng vào lúc chuẩn bị đặt bút ký hợp đồng với HLV Calisto, VFF đã tìm được nhà tài trợ đủ năng lực tài chính để chia sẻ gánh nặng về khoản tiền lương lên tới hàng trăm nghìn USD mỗi năm cho HLV Calisto.

Trong hợp đồng mới (có thời hạn 3 năm), HLV Calisto sẽ tiếp tục giữ cương vị HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam và chịu trách nhiệm đối với hoạt động của tất cả các ĐT.

VFF và HLV Calisto có lúc đã rất xa nhau về quan điểm, nhưng cuối cùng vẫn đạt được thoả thuận để kí hợp đồng.

Như vậy có thể hiểu, trong nhiệm kỳ hai của mình, ông Calisto sẽ cùng lúc chịu trách nhiệm đối với cả đội A (ĐTQG) và đội B (ĐT U23). Nói một cách khác, mô hình “2 trong 1” sẽ tiếp tục được áp dụng.

Thực ra, VFF cũng đã tính đến khả năng HLV Calisto bị quá tải do cùng lúc phải làm quá nhiều công việc. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm sự cố trước đây, khi giữa ông Calisto và HLV Mai Đức Chung xảy ra bất đồng liên quan đến việc sử dụng quân của ĐT U22 nên trong hợp đồng mới được soạn thảo, VFF vẫn chưa đặt ra vấn đề tìm thêm một người khác để “đỡ” cho ông thầy người Bồ.

Hơn nữa, bản thân ông Calisto cũng muốn được dẫn dắt cả 2 đội. “Sang năm nay, chắc chắn chắn là sẽ có thêm nhiều cầu thủ U23 được “đôn” lên các đội lớn. Như vậy nếu không khéo, có khi lại xảy ra chuyện”, một lãnh đạo VFF bộc bạch.

Có một một vấn đề “nho nhỏ” ở đây, là dù chấp thuận đề nghị của VFF, nhưng ông Calisto lại không hoàn toàn hài lòng với bản hợp đồng mới. Cụ thể là việc VFF không thông qua yêu cầu được kiêm nhiệm huấn luyện 1 CLB (Hà Nội T&T – PV) của HLV Calisto.

PCT VFF Nguyễn Lân Trung chiều qua cũng thừa nhận, trong cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa 2 bên, ông Calisto đã nêu ra vấn đề này, “nhưng câu trả lời của VFF là không”, ông Trung nói.

Dẫu sao thì cho đến lần gặp gỡ chiều qua với PCT VFF Lê Hùng Dũng, VFF và HLV Calisto rốt cuộc cũng đi đến được cái đích chung, dù rằng buổi làm việc không phải đã diễn ra trong không khí thật sự vui vẻ từ đầu đến cuối. Đã có lúc HLV Calisto nổi cáu, vì lý do một số chi tiết trong hợp đồng bị tiết lộ ra ngoài.

Thêm nữa, do một số tình tiết mới nảy sinh, nên 2 bên mất thêm một khoảng thời gian để giải quyết. PCT Lê Hùng Dũng tuyên bố, việc đàm phán với HLV Calisto đã thành công: “Mọi chuyện diễn ra theo đúng nguyện vọng và hướng của VFF. Ngày 4/3, hợp đồng giữa 2 bên sẽ được ký kết”.

Song song với đó, theo PCT Lê Hùng Dũng, VFF sẽ tiến hành ký hợp đồng tài trợ trả lương cho HLV Calisto. Đơn vị tài trợ là Công ty nghe nhìn toàn cầu AVG, vốn song hành cùng ĐT U23 và ĐTQG nữ VN ở SEA Games 25 diễn ra năm ngoái. Lương của HLV Calisto theo hợp đồng mới được biết sẽ là 22.000 USD/tháng, tức là so với mức lương cũ, đã tăng gần 100% (12.000 USD). Để trang trải, ngoài 10.000 USD từ ngân sách Tổng cục TDTT, VFF phải lo toàn bộ phần còn lại, khoảng 12.000 USD.

Ông Dũng cho biết: “Do hợp đồng lớn nên VFF cũng có cân nhắc khi chọn nhà tài trợ, chứ không phải ai cũng đồng ý. AVG góp phần quan trọng nhất trong số này”. Thực tế là từ năm ngoái, cũng đã có một số doanh nghiệp đánh tiếng ủng hộ thêm cho VFF để trả lương HLV Calisto.

Không thể kiêm nhiệm

Vấn đề không chỉ là không thể kiêm nhiệm khi đã dẫn dắt ĐTQG thì không nên cáng đáng công việc ở CLB. Đòi hỏi đặt ra cho ông Calisto trong cuối năm nay là rất lớn, cả về mặt thành tích cũng như mật độ các giải đấu.

Cuối năm, ngoài các giải đấu giao hữu quốc tế mà VFF hay TP HCM vẫn tổ chức, có 3 giải đấu chính là Asian Games tại Quảng Châu dành cho Olympic VN (tháng 11), AFF Cup (tháng 12), và thêm 2 trận ở vòng sơ loại World Cup 2014 vào ngày 8 và 12/10/2010.

Dĩ nhiên, các giải đấu không trùng nhau về ngày thi đấu, nhưng về lịch chuẩn bị, tập trung thì kéo dài và “đè” lên nhau. Trước đây, những người có trách nhiệm chưa nghĩ tới 2 trận vòng sơ loại World Cup, nhưng với lịch thông báo chính thức bởi AFC, thì rõ ràng, cũng phải nghĩ tới việc thành lập một BHL riêng và cả việc tìm kiếm thêm 1 HLV nữa để cáng đáng công việc ở đội Olympic.


Theo Vtc.vn