Chủ nhật,  21/07/2024

Phong trào TDTT trong CNVC-LĐ

LSO-Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã từng bước được phát triển sâu rộng cả về chất và lượng. Ngoài các phong trào TDTT quần chúng tại các đơn vị cơ quan, công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tỉnh thì hàng năm các cấp, các ngành của tỉnh đều tổ chức các giải thi đấu, hội thao, Đại hội TDTT nhằm kiểm tra trình độ của các vận động viên, qua đó nâng cao chất lượng phong trào theo hướng ngày càng đáp ứng được tính chuyên môn, chuyên nghiệp, thu hút đông đảo CNVCLĐ đến với hoạt động TDTT.Hiện nay, theo số liệu thống kê của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh, toàn tỉnh có 32.375 đoàn viên công đoàn/37.731 lao động, chiếm 85,8%, sinh hoạt tại 1.215 CĐCS trong tỉnh. Với số CNVC-LĐ đông đảo và hùng hậu như vậy, nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh đều tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia rèn luyện TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại. Trong năm 2008, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội thi thể thao...

LSO-Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã từng bước được phát triển sâu rộng cả về chất và lượng. Ngoài các phong trào TDTT quần chúng tại các đơn vị cơ quan, công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tỉnh thì hàng năm các cấp, các ngành của tỉnh đều tổ chức các giải thi đấu, hội thao, Đại hội TDTT nhằm kiểm tra trình độ của các vận động viên, qua đó nâng cao chất lượng phong trào theo hướng ngày càng đáp ứng được tính chuyên môn, chuyên nghiệp, thu hút đông đảo CNVCLĐ đến với hoạt động TDTT.
Hiện nay, theo số liệu thống kê của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh, toàn tỉnh có 32.375 đoàn viên công đoàn/37.731 lao động, chiếm 85,8%, sinh hoạt tại 1.215 CĐCS trong tỉnh. Với số CNVC-LĐ đông đảo và hùng hậu như vậy, nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh đều tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia rèn luyện TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại. Trong năm 2008, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội thi thể thao CNVC-LĐ tỉnh, luân phiên hai năm một lần được các cấp CĐCS trên địa bàn tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Nội dung thi đấu tập trung ở các môn như: bóng bàn, cầu lông, cờ vua, cờ tướng và đẩy gậy. Các môn thi này hầu hết đều được đoàn viên ở các CĐCS tập luyện hàng ngày, đặc biệt là hai môn cầu lông và bóng bàn. Sở dĩ hai môn này có sức hút đối với CNVC-LĐ là do họ được vận động cơ thể, rèn luyện sức khoẻ và có sự cổ vũ hào hứng trong khi tập luyện cũng như thi đấu, tạo “sức nóng” lan toả cho cả người thi đấu và người tham gia cổ vũ. Qua hội thi cho thấy các CĐCS trong tỉnh đã có sự quan tâm, đầu tư và phát triển hoạt động TDTT tại cơ sở. So với các năm trước thì số lượng vận động viên tham gia nhiều hơn, chất lượng thi đấu được nâng lên, công tác tổ chức của hội thi cũng ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn.

Thi đẩy gậy, môn thể thao truyền thống.
Trong năm 2009 vừa qua, LĐLĐ tỉnh cũng đã tổ chức Đại hội TDTT khối các cơ quan tỉnh thu hút 556 vận động viên thi đấu 35 nội dung. Trong đó có 43/56 cơ quan đơn vị tham gia, 5/56 cơ quan tổ chức được Đại hội riêng. Kết quả, Ban tổ chức đã tặng cờ lưu niệm cho các đội tham dự Đại hội và trao 98 giải thưởng cho các tập thể, cá nhân thi đấu đạt giải cao. Từ thành công của Đại hội đã khẳng định sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng. Đáng ghi nhận là nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã có sự quan tâm tổ chức tập luyện, thi đấu từ cơ sở, tạo điều kiện cho vận động viên tập luyện và đã thành lập đoàn tham dự Đại hội đạt kết quả cao. Tiêu biểu có thể kể đến một số đơn vị như: Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND và UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải Quan, Kho Bạc nhà nước, Sở NN&PTNT, BHXH tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Lạng Sơn, Sở Giao thông vận tải… Qua những kết quả trên có thể nói rằng, phong trào TDTT trong CNVC-LĐ trên địa bàn tỉnh đã có bước tiến mới, thể hiện nỗ lực của các đơn vị trong việc tham gia tập luyện TDTT quần chúng tại cơ sở. Đây cũng chính là bước tạo đà thúc đẩy phong trào TDTT trong CNVC-LĐ ngày càng chuyên sâu, hiệu quả hơn.

Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Ngọc Lệ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Nữ công, LĐLĐ tỉnh vui mừng cho biết: Bước vào năm 2010, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng xong kế hoạch tổ chức hội thi thể thao CNVC-LĐ. Theo đó, hội thi sẽ được diễn ra vào khoảng tháng 8/2010. Đây sẽ là dịp để biểu dương lực lượng TDTT quần chúng trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, qua đó hướng đến chào mừng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc và địa phương. Và hơn hết nhằm thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia tập luyện TDTT, nâng cao sức khoẻ, phục vụ công tác, lao động và học tập, phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn quốc phòng – an ninh, gắn các hoạt động TDTT với xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở… Ghi nhận những cố gắng đó, tin tưởng rằng, phong trào TDTT trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh năm 2010 và những năm tới sẽ ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa, từng bước thúc đẩy CNVCLĐ thực hiện hiệu quả cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Thanh Huyền