Thứ tư,  24/07/2024

Đầu tư sân tập thể thao: Tạo nền cho sự phát triển thể thao

LSO-Từ năm 2005, 150/226 xã, phường, thị trấn đã được Nhà nước đầu tư xây dựng sân tập thể thao, với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Cùng với phòng trào “Nhà nước và nhân dân” phát triển thể thao, trên địa bàn tỉnh đã có 3 sân tập được xây dựng hoàn toàn từ nguồn đóng góp của nhân dân. Điều này minh chứng cho việc Lạng Sơn đã, đang thực hiện tốt Quyết định số 100/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển thể dục, thể thao ở xã, phường, thị trấn đến năm 2010.Trong những năm qua, việc Nhà nước đầu tư, kết hợp với việc xã hội hoá thể dục thể thao (TDTT) đã tạo đà cho sự phát triển nhanh các loại hình tổ chức TDTT quần chúng ở cơ sở. Ở tỉnh Lạng Sơn, việc đầu tư sân tập thể thao đến tận cơ sở xã, phường, thị trấn và xã hội hoá TDTT, đã tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân được tập luyện và hưởng thụ TDTT. Cùng với sự quan tâm của các cấp uỷ chính quyền, thời gian qua tỉnh đã đầu tư xây...

LSO-Từ năm 2005, 150/226 xã, phường, thị trấn đã được Nhà nước đầu tư xây dựng sân tập thể thao, với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Cùng với phòng trào “Nhà nước và nhân dân” phát triển thể thao, trên địa bàn tỉnh đã có 3 sân tập được xây dựng hoàn toàn từ nguồn đóng góp của nhân dân. Điều này minh chứng cho việc Lạng Sơn đã, đang thực hiện tốt Quyết định số 100/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển thể dục, thể thao ở xã, phường, thị trấn đến năm 2010.
Trong những năm qua, việc Nhà nước đầu tư, kết hợp với việc xã hội hoá thể dục thể thao (TDTT) đã tạo đà cho sự phát triển nhanh các loại hình tổ chức TDTT quần chúng ở cơ sở. Ở tỉnh Lạng Sơn, việc đầu tư sân tập thể thao đến tận cơ sở xã, phường, thị trấn và xã hội hoá TDTT, đã tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân được tập luyện và hưởng thụ TDTT. Cùng với sự quan tâm của các cấp uỷ chính quyền, thời gian qua tỉnh đã đầu tư xây dựng sân tập thể thao cho các xã, phường, thị trấn. Đồng thời việc kết hợp phát động, vận động xã hội hoá TDTT đã tạo điều kiện tăng cường cơ sở vật chất, kinh phí, đất đai, sân bãi… để góp phần phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà.

Thi đấu môn bóng bàn.
Trên thực tế, việc đầu tư kinh phí để xây dựng sân tập TDTT cho các xã, phường, thị trấn ở một tỉnh miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số như Lạng Sơn là hết sức khó khăn. Nhưng được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND… kinh phí đầu tư, cơ sở vật chất cho TDTT hằng năm đều tăng, vì vậy trong thời gian qua đã hỗ trợ cho các xã, phường, thị trấn xây dựng nhiều sân tập thể thao. Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: để công tác xã hội hóa thể thao đạt hiệu quả, các cơ sở rất cần sự hỗ trợ bước đầu của Nhà nước. Theo sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, mỗi xã, phường, thị trấn được hỗ trợ 20 triệu đồng. Tính từ năm 2005 đến nay, tỉnh ta đã đầu tư cho 150/226 xã, phường, thị trấn trên địa bàn với tổng kinh phí xây dựng trên 4 tỉ đồng.

tled-2-copy.jpg” alt=””>
Môn cờ tướng thu hút nhiều người tham gia – Ảnh: Việt Thịnh
Ông Chiến cho biết thêm, điều cần ghi nhận trong công tác nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng sân tập thể thao cho cơ sở đã và đang tạo được nguồn vận động viên cho các môn thể thao thành tích cao. Đúng như vậy, nếu so với một số tỉnh, thành trên cả nước, thành tích thể thao của Lạng Sơn vẫn khá khiêm tốn, nhưng chúng ta cũng có những “điểm sáng” để tự hào. Về môn võ thuật, Lạng Sơn cũng đã có vận động viên đoạt huy chương vàng thế giới. Rồi đến môn bóng bàn, chúng ta đã có một số vận động viên tạo nên “cơn mưa vàng” cho Việt Nam (vận động viên Đào Duy Hoàng, người Lạng Sơn, đã đoạt 4 huy chương vàng trong giải trẻ Đông Nam Á). Trong môn bóng bàn này cũng phải kể đến Nguyễn Việt Linh, xếp thứ 2 trong 12 cây vợt vàng của Việt Nam. Từ sự hỗ trợ đầu tư xây dựng sân tập, Lạng Sơn đã và đang không chỉ tạo nên một lứa vận động viên tài năng, mà chúng ta đã đẩy mạnh phong trào xã hội hóa thể thao. Minh chứng là trong thời gian qua đã có 3 sân tập được đầu tư xây dựng rất quy mô, và kinh phí hoàn toàn là do dân tự đóng góp.

Qua đây có thể khẳng định, hầu hết các sân tập thể thao đã xây dựng đều phát huy được hiệu quả, phong trào TDTT quần chúng ở các xã, phường, thị trấn từng bước phát triển và nâng lên. Theo Sở VH-TT&DL, Lạng Sơn sẽ phấn đấu trong năm 2010 tất cả các xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều có sân tập thể thao. Với những kết quả đáng ghi nhận trên, hy vọng rằng chương trình phát triển TDTT ở xã phường, thị trấn mà Chính phủ đề ra sẽ ngày càng phát triển sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Trí Dũng