Chủ nhật,  21/07/2024

Tuyết tự cuộn tròn thành hình ống

Hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp - tuyết cuộn tròn thành hình ống - đã được nhìn thấy ở Anh trong đợt bão tuyết kỷ lục mới đây. Những cuộn tuyết trên cánh đồng ở Yeovil, Somerset, Anh.“Cuộn tuyết” đa phần hình thành trong điều kiện thời tiết bất thường. Chúng thường tạo nên bởi sự kết hợp của tuyết, băng, gió, nhiệt độ và độ ẩm trên các khu vực thảo nguyên của Bắc Mỹ.Nhưng thời tiết lạnh giá tại Anh hồi tuần này đã tạo điều kiện để những cuộn tuyết hình trụ xuất hiện ở nước này.Ron Trevett, 55 tuổi và người vợ Aileen, 54 tuổi, đã vô cùng ngạc nhiên khi họ tình cờ nhìn thấy những cuộn tuyết bí ẩn lúc đưa chó đi dạo trên một cánh đồng gần nhà riêng ở Yeovil, Somerset, Anh.“Chúng tôi nhìn thấy những cuộn tuyết từ đằng xa nhưng nghĩ rằng những đứa trẻ đã tới chơi ở đó và tự tạo những hòn tuyết khổng lồ. Nhưng khi tới nơi, chúng tôi không nhìn thấy có dấu chân của con người, trong khi lại xuất hiện hàng trăm cuộn tuyết. Rồi chúng tôi nhận ra...

Hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp – tuyết cuộn tròn thành hình ống – đã được nhìn thấy ở Anh trong đợt bão tuyết kỷ lục mới đây.

Những cuộn tuyết trên cánh đồng ở Yeovil, Somerset, Anh.
“Cuộn tuyết” đa phần hình thành trong điều kiện thời tiết bất thường. Chúng thường tạo nên bởi sự kết hợp của tuyết, băng, gió, nhiệt độ và độ ẩm trên các khu vực thảo nguyên của Bắc Mỹ.

Nhưng thời tiết lạnh giá tại Anh hồi tuần này đã tạo điều kiện để những cuộn tuyết hình trụ xuất hiện ở nước này.

Ron Trevett, 55 tuổi và người vợ Aileen, 54 tuổi, đã vô cùng ngạc nhiên khi họ tình cờ nhìn thấy những cuộn tuyết bí ẩn lúc đưa chó đi dạo trên một cánh đồng gần nhà riêng ở Yeovil, Somerset, Anh.

“Chúng tôi nhìn thấy những cuộn tuyết từ đằng xa nhưng nghĩ rằng những đứa trẻ đã tới chơi ở đó và tự tạo những hòn tuyết khổng lồ. Nhưng khi tới nơi, chúng tôi không nhìn thấy có dấu chân của con người, trong khi lại xuất hiện hàng trăm cuộn tuyết. Rồi chúng tôi nhận ra đó chúng được tạo nên hoàn toàn tự nhiên”, ông Trevett cho hay.

Ông Trevett, một thợ xây dựng, cho hay ông và vợ cảm thấy may mắn khi được chứng kiến một hiện tượng hiếm có như vậy.

“Chúng tôi cảm thấy rất may mắn. Tôi đã hơn 50 tuổi và chưa từng gặp hiện tượng nào như vậy trong đời. Đó thực sự là một cảnh tượng tuyệt đẹp”.

Frank Barrow, một chuyên gia về khí tượng tại Nha Khí tượng Anh (Met Office), cho hay những cuộn tuyết hình trụ chỉ hình thành khi có sự kết hợp của một loạt các yếu tố thời tiết bất thường.

“Chúng bắt đầu hình thành với một lớp tuyết dày và lớp trên cùng bắt đầu tan chảy. Lớp tuyết trên cùng trở nên lép nhép và gió mạnh sẽ khiến lớp tuyết ướt này bóc ra từng mảng, thổi chúng đi, dính thêm tuyết khô ở bên dưới tạo thành những cuộn tuyết”.

Sau khi hình thành, những cuộn tuyết đều to và nặng khiến gió không thể di chuyển được chúng. Cuộn tuyết cũng đễ tan chảy khi có sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ hoặc gió.

Liz Bentley, từ Hiệp hội khí tượng hoàng gia Anh, cho hay mặc dù cuộn tuyết hiếm khi xuất hiện tại Anh nhưng vẫn có khả năng chúng sẽ hình thành trong vài ngày tới.
Những cuộn tuyết hình thành tại Idaho, Mỹ hồi tháng 4/2009:

Theo Dantri