Chủ nhật,  21/07/2024

Động đất cực mạnh tại Haiti, có cảnh báo sóng thần

Một trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở ngoài khơi bờ biển Haiti đã làm rung chuyển thủ đô Port-au-Prince của nước này và cảnh báo sóng thần đã lập tức được đưa ra với các nước ở khu vực Caribê. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết động đất xảy ra chiều hôm qua, với tâm chấn cách Port-au-Prince khoảng 15km về phía tây nam. Tiếp ngay sau đó là 2 dư chấn mạnh 5,9 và 5,5 độ richter.Những người chứng kiến ở Port-au-Prince nói một bệnh viện và nhiều tòa nhà đã đổ sập, khiến nhiều người mắc kẹt.Một quan chức Mỹ đang ở thăm khu vực này mô tả bầu trời thành phố “chỉ một màu xám và tro bụi” và ông không nghe thấy tiếng kêu cứu ở gần.Hiện chưa có thông tin về số người thiệt mạng, nhưng theo các quan chức Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất chắc chắn đã gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất.Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ cho biết có khả năng sóng thần cục bộ đã ảnh hưởng đến “những bờ biển cách tâm...

Một trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở ngoài khơi bờ biển Haiti đã làm rung chuyển thủ đô Port-au-Prince của nước này và cảnh báo sóng thần đã lập tức được đưa ra với các nước ở khu vực Caribê.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết động đất xảy ra chiều hôm qua, với tâm chấn cách Port-au-Prince khoảng 15km về phía tây nam. Tiếp ngay sau đó là 2 dư chấn mạnh 5,9 và 5,5 độ richter.

Những người chứng kiến ở Port-au-Prince nói một bệnh viện và nhiều tòa nhà đã đổ sập, khiến nhiều người mắc kẹt.

Một quan chức Mỹ đang ở thăm khu vực này mô tả bầu trời thành phố “chỉ một màu xám và tro bụi” và ông không nghe thấy tiếng kêu cứu ở gần.

Hiện chưa có thông tin về số người thiệt mạng, nhưng theo các quan chức Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất chắc chắn đã gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ cho biết có khả năng sóng thần cục bộ đã ảnh hưởng đến “những bờ biển cách tâm động đất không quá 100km”.

Động đất có thể cảm nhận được rõ ràng ở thành phố Santiago thuộc đông Cuba, cách Port-au-Prince khoảng hơn 400 km. Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra với Haiti, nước láng giềng Cộng hòa Dominica, Cuba và Bahamas.

Theo Dantri