Thứ tư,  24/07/2024

Chuyện về chiếc bóng điện "già" nhất thế giới

Bóng đèn "già" nhất thế giới này có tuổi đời hơn 100 năm. Theo hồ sơ của một tờ báo địa phương, chiếc bóng điện này là một món quà mà ông Dennis Bernal Giám đốc Sở năng lượng ở Livermore tặng cho trạm cứu hỏa. Một người lính cứu hỏa già đang kiểm tra chiếc bóng điện "cao tuổi" nhất thế giớiChiếc bóng đèn luôn là niềm tự hào của trạm cứu hỏa số 6 ở Livermore, phía Bắc Calofornia. Bóng đèn "già" này đã được ghi vào Sách những Kỉ lục Guinness với tư cách là bóng đèn “lâu đời” nhất thế giới.Rất nhiều người đã đi hàng trăm, hàng nghìn dặm để được chiêm ngưỡng chiếc bóng đèn “già” nhất thế giới này. Bóng đèn được thiết kế bởi Adolphe Chailet, người cạnh tranh với nhà phát minh ra bóng đèn điện Thomas Edison trong việc tạo ra chiếc đèn điện tốt nhất. Mặc dù sự nghiệp của Chailet không được thành công như Edison nhưng chiếc bóng điện do ông sáng chế được chứng minh là có khả năng chịu được điện áp cao hơn. Người cất giữa bóng điện này là ông Steve Bunn...

Bóng đèn “già” nhất thế giới này có tuổi đời hơn 100 năm. Theo hồ sơ của một tờ báo địa phương, chiếc bóng điện này là một món quà mà ông Dennis Bernal Giám đốc Sở năng lượng ở Livermore tặng cho trạm cứu hỏa.

Một người lính cứu hỏa già đang kiểm tra chiếc bóng điện
“cao tuổi” nhất thế giới

Chiếc bóng đèn luôn là niềm tự hào của trạm cứu hỏa số 6 ở Livermore, phía Bắc Calofornia. Bóng đèn “già” này đã được ghi vào Sách những Kỉ lục Guinness với tư cách là bóng đèn “lâu đời” nhất thế giới.

Rất nhiều người đã đi hàng trăm, hàng nghìn dặm để được chiêm ngưỡng chiếc bóng đèn “già” nhất thế giới này. Bóng đèn được thiết kế bởi Adolphe Chailet, người cạnh tranh với nhà phát minh ra bóng đèn điện Thomas Edison trong việc tạo ra chiếc đèn điện tốt nhất.

Mặc dù sự nghiệp của Chailet không được thành công như Edison nhưng chiếc bóng điện do ông sáng chế được chứng minh là có khả năng chịu được điện áp cao hơn.

Người cất giữa bóng điện này là ông Steve Bunn nói: Việc phát mình ra bóng đèn sợi đốt đến nay đã trở thành một phát minh của quá khứ. Ngày nay, người ta không còn sử dụng nhiều loại bóng điện này nữa. Với công nghệ hiện đại, nhiều loại bóng điện tốt hơn, ưu việt hơn đã được ra đời. Nhưng không thể phủ nhận được ý nghĩa quan trọng của loại bóng điện đầu tiên này.”

“Ông Adolphe Chailet đã phát minh ra chiếc bóng điện này. Ông là một đối thủ của nhà bác học Edison”, ông Bunn nhấn mạnh.

Theo các nhà chức trách địa phương thì bóng đèn này là vô giá. Trên thực tế, bóng điện có giá không có gì là đắt đỏ. Nhưng khi được nói chuyện với chủ nhân của chiếc bóng điện và được nghe lịch sử của nó, các du khách tin rằng, nó là biểu tượng của những điều tốt đẹp.

Bóng điện “cao tuổi” nhất được treo ở Tram cứu hỏa số 6 từ giữa những năm 70 của thế kỉ trước.

“Tôi đã mời một người bạn của ba tôi tới xem chiếc bóng điện vào tuần trước. Ông ấy đã 100 tuổi. Nhìn nó, ông nói rằng đã nhìn thấy bóng điện này từ khi còn trẻ và trí nhớ của ông đã lưu trữ hình ảnh của nó. Chiếc bóng điện này có mặt ở Livermore và được công ty Shelby Electric sản xuất vào cuối những năm 1890” – Ông Bunn kể.

Chiếc bóng điện này có một “tiểu sử” rất hoành tráng. Đầu tiên, nó được lắp ở trạm cứu hỏa ở L Street năm 1901. Sau một thời gian ngắn, người ta chuyển bóng điện này tới trạm cứu hỏa thứ hai. Năm 1903 nó lại được chuyển tới trạm cứu hỏa số 1 rồi tiếp tục hành trình tới trạm cứu hỏa khác vào năm 1937.

Trong suốt 75 năm đầu tiên của “cuộc đời” mình, bóng điện này được dùng với nguồn điện 110 V. Tới năm 1976, nó có một hành trình cùng với một cảnh sát và một lính cứu hỏa để tới trạm cứu hỏa số 6 ở Livermore, California. Ở đây, nó được nối với nguồn điện 120 V.

Đối thủ của chiếc bóng điện 109 tuổi là một bóng điện khác có tên là Barry Burke được treo ở Nhà hát Byers, Fort Worth, Texas, hiện vẫn còn thắp sáng được. Tòa nhà này sau được đổi tên thành Nhà hát Palace. Tính đến tháng 9 năm 2008, nó có tuổi thọ là 100.

Đối thủ thứ hai, ở thành phố New York, được treo trong một cửa hàng từ năm 1912. Chiếc thứ ba được dùng trong một trạm cứu hỏa ở thị trấn của Mangum, Oklahoma từ năm 1926.

Theo Vtc.vn