Thứ tư,  24/07/2024

13 tuổi trông như phụ nữ ngoài 50

Cô bé người Anh 13 tuổi Zara Hartshornmắc phải một căn bệnh hiếm gặp: lớp mỡ dưới da không phát triển, khiến cô bé trông như phụ nữ ngoài 50. Trông Zara chẳng khác nào những người phụ nữ trên 50 tuổiĐây là một căn bệnh do đột biến gen gây ra, người mắc bệnh hầu như không có lớp mỡ dưới da, nhưng lớp da bên trên vẫn phát triển bình thường, khiến cho da trở nên nhăn nheo như người già. Căn bệnh di truyền rất hiếm gặp này, trên thế giới chỉ có khoảng 2000 người mắc bệnh. Trường hợp của Zara là một ca nặng: tuy chỉ mới 13 tuổi, trông cô bé còn già hơn cha mẹ của các bạn cùng lớp.Căn bệnh này đã di truyền từ lâu trong dòng họ… Mẹ, anh trai 16 tuổi và chị gái 21 tuổi của Zara cũng mắc bệnh, nhưng không nghiêm trọng và rõ ràng bằng. Tracy, mẹ của Zara cho biết, từ khi mang cô bé từ phòng sơ sinh về, chị đã biết Zara mắc bệnh. "Những đứa con của tôi đều có nhiều nếp nhăn trên da, nhưng nghiêm trọng như vậy thì...

Cô bé người Anh 13 tuổi Zara Hartshornmắc phải một căn bệnh hiếm gặp: lớp mỡ dưới da không phát triển, khiến cô bé trông như phụ nữ ngoài 50.

Trông Zara chẳng khác nào những người phụ nữ trên 50 tuổi

Đây là một căn bệnh do đột biến gen gây ra, người mắc bệnh hầu như không có lớp mỡ dưới da, nhưng lớp da bên trên vẫn phát triển bình thường, khiến cho da trở nên nhăn nheo như người già. Căn bệnh di truyền rất hiếm gặp này, trên thế giới chỉ có khoảng 2000 người mắc bệnh. Trường hợp của Zara là một ca nặng: tuy chỉ mới 13 tuổi, trông cô bé còn già hơn cha mẹ của các bạn cùng lớp.

Căn bệnh này đã di truyền từ lâu trong dòng họ… Mẹ, anh trai 16 tuổi và chị gái 21 tuổi của Zara cũng mắc bệnh, nhưng không nghiêm trọng và rõ ràng bằng. Tracy, mẹ của Zara cho biết, từ khi mang cô bé từ phòng sơ sinh về, chị đã biết Zara mắc bệnh. “Những đứa con của tôi đều có nhiều nếp nhăn trên da, nhưng nghiêm trọng như vậy thì chỉ có lần này”, Tracy nói.

Zara kể lại, em đã thử cố gắng đối diện với chuyện này, nhưng không chịu nổi khi bị bạn bè chê cười, chế giễu ở trường, bị gọi là “bà nội”. Thậm chí, cô bé đã phải trốn học nằm lì ở nhà đến 4 ngày một tuần. Người tài xế xe bus thì không tin Zara là học sinh, khi đi xem phim cũng phải mua vé người lớn vì không ai tin cô bé mới 13 tuổi. Nghĩ về cuộc sống sau này, cô bé tâm sự: “Cháu muốn tìm được một công việc, đồng thời làm cô giáo, và được điều trị thẩm mĩ”.

Mẹ của Zara, chị Tracy, năm nay mới 40 tuổi, nhưng trông cũng già hơn tuổi rất nhiều. Chị đau buồn chia sẻ: “Tôi không có cách nào bảo vệ cho các con, đặc biệt là Zara, bây giờ đi đến đâu con bé cũng trở thành đối tượng bị chế giễu”.

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp nào chữa khỏi căn bệnh này, ngay cả nếu đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật rất cao, thì việc làm phẫu thuật cũng chỉ làm giảm bớt triệu chứng ở từng phần một cách tạm thời mà thôi.

Theo Vtc.vn