Chủ nhật,  21/07/2024

10 tỉ phú trẻ nhất thế giới

Theo tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ, ông trùm truyền thông Mexico Carlos Slim đã đánh bại nhà sáng lập hãng Microsoft nổi tiếng của Mỹ - Bill Gates để vươn lên vị trí đứng đầu trong danh sách những tỉ phú giàu nhất của năm nay với tổng tài sản lên tới 53,5 tỉ USD. Nhưng ai sẽ là ứng cử viên cho vị trí người giàu nhất thế giới trong tương lai? Hãy cùng điểm qua danh sách 10 tỉ phú trẻ nhất thế giới hiện nay.1. Mark Zuckerberg Tuổi: 25 Quốc tịch: Mỹ Giá trị tài sản ròng: 4 tỷ USD Nguồn gốc tài sản: FacebookMark Zuckerberg là sáng lập viên và cũng là Tổng Giám đốc điều hành của mạng kết nối xã hội nổi tiếng khắp thế giới Facebook. Mark sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái và lớn lên tại Dobbs Ferry, quận Westchester, New York. Ngay từ khi học lớp 6, Mark đã say mê máy tính và tìm cách học lập trình máy tính. Năm 2002, Mark bắt đầu bước chân vào giảng đường của trường Đại học Harvard. Tuy nhiên, chỉ...

Theo tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ, ông trùm truyền thông Mexico Carlos Slim đã đánh bại nhà sáng lập hãng Microsoft nổi tiếng của Mỹ – Bill Gates để vươn lên vị trí đứng đầu trong danh sách những tỉ phú giàu nhất của năm nay với tổng tài sản lên tới 53,5 tỉ USD. Nhưng ai sẽ là ứng cử viên cho vị trí người giàu nhất thế giới trong tương lai? Hãy cùng điểm qua danh sách 10 tỉ phú trẻ nhất thế giới hiện nay.

1. Mark Zuckerberg

Tuổi: 25

Quốc tịch: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Facebook


Ảnh minh họa

Mark Zuckerberg là sáng lập viên và cũng là Tổng Giám đốc điều hành của mạng kết nối xã hội nổi tiếng khắp thế giới Facebook.

Mark sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái và lớn lên tại Dobbs Ferry, quận Westchester, New York. Ngay từ khi học lớp 6, Mark đã say mê máy tính và tìm cách học lập trình máy tính.

Năm 2002, Mark bắt đầu bước chân vào giảng đường của trường Đại học Harvard. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, Mark bỏ dở việc học tập tại ngôi trường đại học là niềm mơ ước của nhiều người này để thực hiện dự án Facebook của mình. Mark từng thừa nhận chính tỷ phú Bill Gates là nguồn cảm hứng khiến cậu bỏ dở việc học ở trường đại học danh tiếng Harvard để thực hiện ước mơ của mình. Mọi chuyện bắt đầu khi năm 2004, Bill Gates đến Harvard để nói chuyện với các sinh viên và ông đã khuyến khích các sinh viên thực hiện dự án nào đó mà mình đam mê, thậm chí tạm ngưng việc học như ông đã từng làm.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng khi tuổi đời còn rất trẻ, 20 tuổi nhưng chỉ 3 năm sau, tức là vào năm 2007, Mark đã trở thành ông chủ của công ty trị giá 15 tỉ USD sau khi Bill Gates quyết định mua 1,6% cổ phần Facebok với tổng giá trị là 240 triệu USD.

Năm 2008, Zuckerberg xếp thứ 785 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, với số tài sản của anh lên đến 1,5 tỷ USD. Năm 2009, ở tuổi 25, Mark trở thành tỷ phú trẻ nhất góp mặt trong bảng danh sách 400 tỷ phú của Forbes. Mark được ví là chàng trai vàng của ngành công nghệ thông tin thế giới.

2. John Arnold

Tuổi: 36

Quốc tịch: Mỹ

Giá trị tài sản: 4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Giao dịch năng lượng

Ảnh minh họa

John Arnold sinh năm 1974, trong một gia đình trung lưu Mỹ, bố là luật sư còn mẹ là kế toán. Arnold được ví là phù thuỷ trong giới đầu cơ năng lượng bởi vì trong khi giới đầu tư năng lượng tỏ ra thận trọng và lo sợ trong các giai đoạn khủng hoảng thì Arnold lại biết tận dụng những thời điểm khó khăn này để thu về cho mình những khoản lợi nhuận kếch xù.

Arnold chứng tỏ là một người rất tài giỏi. Anh hoàn tất chương trình ngành tài chính ở Đại học Vanderbilt, bang Tenessee, Mỹ chỉ trong vòng 3 năm. Năm 1995, Arnold được tuyển dụng vào làm việc cho Tập đoàn năng lượng Enron và đã đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho hãng nay. Năm 2001, ở tuổi 27, Arnold đã mang về cho Enron 750 triệu USD lợi nhuận và nhận được khoản tiền thưởng khổng lồ 8 triệu USD. Sau khi Enron phá sản, mặc dù được rất nhiều công ty nổi tiếng mời mọc, Arnold vẫn quyết định dùng số tiền thưởng của mình thành lập ra Quỹ đầu cơ Centaurus Energy cùng một số nhà đầu tư khác. Centaurus Energy chuyên đầu cơ vào kinh doanh khí đốt, dầu mỏ và các loại hình năng lượng khác.

Vào năm 2007, tài sản của anh vượt qua con số 1 tỉ USD và khi đó anh là tỉ phú trẻ nhất nước Mỹ, đứng thứ 317 trong top 400 người giàu nhất nước Mỹ. Quỹ đầu cơ Centaurus Energy của Arnold, hiện đang quản lý hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản, chưa bao giờ kiếm được lợi nhuận ít hơn 50% trong 7 năm kinh doanh vừa qua.

3. Yang Huiyan

Tuổi: 28

Quốc tịch: Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 3,4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Bất động sản


Ảnh minh họa

Yang Huiyan trở thành tỷ phú khi tuổi đời còn rất trẻ nhờ vào việc thừa kế công ty Country Garden do cha cô sáng lập.


Năm ngoái, ở tuổi 26, Yang Huiyan đã ghi tên mình vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc sau khi công ty do cha cô để lại niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong hồi tháng 4 và ngay lập tức thu về 5 tỷ USD. Theo Forbe, Yang Huiyan vừa là người giàu nhất Trung Quốc đồng thời cũng là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Yang Huiyan đã tốt nghiệp Trường đại học Ohio. Cô đã kết hôn với con trai của một quan chức cấp cao Trung Quốc.

4. Albert von Thurn und Taxis

Tuổi: 26

Quốc tịch: Đức

Giá trị tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Thừa kế


Ảnh minh họa

Albert von Thurn und Taxis người Đức, sinh ngày 24/6/1983. Albert thuộc dòng dõi Hoàng tộc với hơn 300 năm lịch sử nên anh còn được gọi là Hoàng tử của nước Đức.

Albert von Thurn und Taxis đã xuất hiện trong danh sách các tỷ phú thế giới từ khi mới còn là cậu bé 8 tuổi nhưng anh chỉ chính thức được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ vào tháng 7/2001, khi 18 tuổi. Tài sản của Albert von Thurn und Taxis bao gồm bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật, một công ty công nghệ và một vùng rừng rộng lớn ở Đức.
Dù sinh ra và lớn lên trong một dòng họ quyền quý, giàu có, nhưng Albert sớm bộc lộ tính tự lập khi học trung học tận Rome (Italy). Sau đó, Albert học đại học ngành kinh tế tại quê nhà để tiện điều hành công việc kinh doanh đồ gỗ từ khu rừng rộng nhất châu Âu của gia đình và nhiều lĩnh vực khác.

5. Fahd Hariri

Tuổi: 29

Quốc tịch: Lebanon

Giá trị tài sản ròng: 1,4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Xây dựng, đầu tư


Ảnh minh họa

Fahd Hariri là con trai út của cố Thủ tướng Libăng Rafik Hariri. Anh thừa kế cổ phần trong đế chế bất động sản, truyền thông và xây dựng khổng lồ Saudi Oger của cha sau khi ông bị ám sát năm 2005. Fahd cũng đang điều hành một phòng thiết kế nội thất ở Paris.

6. Aymin Hariri

Tuổi: 31

Quốc tịch: Lebanon

Giá trị tài sản ròng: 1,4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Xây dựng, đầu tư

Ảnh minh họa

Aymin Hariri là một trong những người con trai của cố Thủ tướng Lebanon Rafiq Hariri. Anh em nhà Hariri đã được thừa kế số tài sản khổng lồ của cha là Rafiq Hariri – người từ một công nhân xây dựng đã vươn lên trở thành một tỉ phú giàu có và sau đó là Thủ tướng của Libăng.

Hiện tỷ phú này sống và làm việc tại Ryadh, thủ đô của Saudi Arabia, để quản lý hoạt động đầu tư của gia đình trong các lĩnh vực viễn thông, truyền thông và bất động sản. Aymin còn là đồng sáng lập và có mặt trong hội đồng quản trị của công ty phần mềm Epok, Mỹ.

7. Yoshikazu Tanaka

Tuổi: 33

Quốc tịch: Nhật Bản

Giá trị tài sản ròng: 1,4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Mạng xã hội ảo

Ảnh minh họa

Cũng giống như Mark Zuckerberg, Yoshikazu Tanaka làm giàu từ mạng xã hội Gree. Mạng này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Tanaka là tỷ phú trẻ tuổi nhất ở châu Á và trẻ thứ hai trên thế giới nhờ tự thân vận động chứ không phải do việc thừa kế.

8. Kostyantin Zhevago

Tuổi: 36

Quốc tịch: Ukraine

Giá trị tài sản ròng: 1,2 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Ngân hàng, khai mỏ

Ảnh minh họa

Kostyantin Zhevago bắt đầu sự nghiệp là một giám đốc tài chính của Ngân hàng Finance & Credit (Tài chính và Tín dụng) khi mới 19 tuổi. Dần dần, ông đã giành được quyền kiểm soát công ty cổ phần này. Kostyantin Zhevago từng là một trong những chính trị gia giàu nhất thế giới với vị trí nghị sĩ trong Quốc hội Ukraine và là cố vấn của Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Zhevago là tỷ phú trẻ nhất của Ukraine hiện nay.

9. Lee Ziaohui (Li Zhaohui)

Tuổi: 28

Quốc tịch: Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Sản xuất công nghiệp

Ảnh minh họa

Lee Ziaohui là Chủ tịch của một trong những tập đoàn thép tư nhân lớn nhất Trung Quốc mang tên Shanxi Haixin Iron & Steel Group. Anh được thừa hưởng tập đoàn này sau khi cha anh bị ám sát vào năm 2003.

10. Shahid Balwa

Tuổi: 36

Quốc tịch: Ấn Độ

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Bất động sản

Ảnh minh họa

Cũng giống như một số tỉ phú khác, Balwa bỏ học giữa chừng để lao vào kinh doanh. Khởi nghiệp từ việc mở nhà hàng ăn uống, Balwa sau đó chuyển sang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Balwa có cổ phần trong công ty bất động sản DB Realty. Công ty này là chủ đầu tư của các dự án lớn bao gồm Turf Estate, một khu nhà cao tầng cao cấp, và Khách sạn Park Hyatt 108 tầng ở Mumbai.

Theo Vnmedia