Thứ hai,  22/07/2024

Sẵn sàng cho ngày khai hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ

 – Lễ  hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn) Xuân Giáp Thìn năm 2024 diễn ra từ ngày 2/3 đến ngày 7/3 (tức ngày 22 đến 27 tháng Giêng) với rất nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đến nay, UBND thành phố Lạng Sơn đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để sẵn sàng cho lễ hội.


Lễ rước kiệu tại Lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ năm 2023

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị quan đã góp phần xây dựng và phát triển đất nước, Xứ Lạng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế lỷ 18 là Tả Đô Đốc Hán Quận Công Thân Công Tài (được thờ tại đền Tả Phủ – Kỳ Lừa) và Quan lớn Tuần Tranh (được thờ tại đền Kỳ Cùng).

Trong các hoạt động của lễ hội, nghi thức rước kiệu diễn ra trong hai ngày chính là 22 và 27 tháng Giêng, trong đó ngày 27 tháng Giêng được coi là ngày chính hội, đặc sắc nhất là hội tranh đầu pháo. Đây là phần hội độc đáo và đặc sắc nhất thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia. Đặc biệt trong thời điểm diễn ra lễ hội năm nay có rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc diễn ra trên địa bàn thành phố như: đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng; diễn xướng chầu văn, liên quan múa sư tử mèo, hát then, sli, lượn; hội thi hương sắc ẩm thực Lạng Sơn…

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Lễ hội truyền thống thành phố Lạng Sơn cho biết: UBND thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị thành viên xây dựng nội dung tham gia các hoạt động của lễ hội; chỉ đạo UBND phường Vĩnh Trại và phường Hoàng Văn Thụ thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đảm bảo lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Là một trong hai địa bàn chính nơi lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ diễn ra, UBND phường Vĩnh Trại đã chuẩn bị chu đáo, ông Lưu Quang Đạo, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại chia sẻ: Chúng tôi đã ban hành kế hoạch, chương trình tổ chức lễ hội, thành lập ban tổ chức và các tiểu ban phục vụ lễ hội. Năm 2024, chúng tôi có đề xuất đổi địa điểm tổ chức khai mạc lễ hội (từ sân đền Kỳ Cùng ra khu vực đầu cầu Kỳ Cùng), trên cơ sở được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Trại chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất; lên sơ đồ maket bố trí lắp đặt sân khấu và sử dụng phông thiết kế phù hợp không gian tổ chức, đảm bảo tính thẩm mỹ; đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự; triển khai tập văn nghệ phục vụ chương trình, liên hệ các đơn vị tham gia rước kiệu phục vụ lễ hội; phối hợp với Công an thành phố xây dựng các phương án phân luồng giao thông…

Ngoài ra, UBND thành phố đã triển khai thành lập các đoàn kiểm tra lễ hội trên địa bàn thành phố nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, kịch bản chương trình, lên phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường viết tin, bài về các hoạt động của lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá đến người dân, du khách.

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ là di sản văn hóa của thành phố nói riêng, Xứ Lạng nói chung. Với sự chủ động của các cơ quan, đơn vị của thành phố Lạng Sơn và sự hưởng ứng tích cực của người dân, tin tưởng rằng Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ cùng những hoạt động có liên quan sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và trở thành sự kiện hấp dẫn Nhân dân, du khách thập phương. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị đặc sắc của lễ hội theo Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội đền Kỳ Cùng -Tả Phủ, thành phố Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 28/10/2021.

TUYẾT MAI - HOÀNG HIẾU - HOÀNG NHƯ