Thứ sáu,  12/07/2024

Tết của những bà mẹ đơn thân

Tết đến, mọi thành viên của gia đình dù có đi bất cứ nơi đâu cũng trở về sum vầy nhưng vẫn có những gia đình mà người phụ nữ phải vừa làm cha, vừa làm mẹ như nghệ sỹ Cát Phượng và Thanh Thúy. Hãy nghe tâm sự của các chị nhân dịp đầu năm mới.Các chị có cảm giác như thế nào khi năm mới sắp đến?Cát Phượng: Tôi buồn, buồn lắm chứ, khi mọi gia đình sum vầy êm ấm vợ chồng con cái chở nhau đi dạo phố, ngắm pháo hoa... mà gia đình cũng từng có khoảnh khắc như vậy, hỏi sao tôi không buồn được. Phải thừa nhận là tôi buồn trong sự cô đơn, nhưng ít ra tôi còn hạnh phúc và ấm áp ngập tràn trong công việc vì bên cạnh có "bạn trai nhỏ": Cu Bom, con tôi.Thanh Thúy: Từ thuở nhỏ tôi đã thích Tết. Mỗi dịp Xuân về là lúc mình cảm thấy hồi hộp, náo nức... đến khó tả. Cảm giác đấy vẫn nguyên vẹn trong tôi đến tận giờ, tôi thích sống trong không khí Tết, không phải suy nghĩ đến điều gì nặng đầu mà cả...

Tết đến, mọi thành viên của gia đình dù có đi bất cứ nơi đâu cũng trở về sum vầy nhưng vẫn có những gia đình mà người phụ nữ phải vừa làm cha, vừa làm mẹ như nghệ sỹ Cát Phượng và Thanh Thúy. Hãy nghe tâm sự của các chị nhân dịp đầu năm mới.

Các chị có cảm giác như thế nào khi năm mới sắp đến?

Cát Phượng: Tôi buồn, buồn lắm chứ, khi mọi gia đình sum vầy êm ấm vợ chồng con cái chở nhau đi dạo phố, ngắm pháo hoa… mà gia đình cũng từng có khoảnh khắc như vậy, hỏi sao tôi không buồn được. Phải thừa nhận là tôi buồn trong sự cô đơn, nhưng ít ra tôi còn hạnh phúc và ấm áp ngập tràn trong công việc vì bên cạnh có “bạn trai nhỏ”: Cu Bom, con tôi.

Thanh Thúy: Từ thuở nhỏ tôi đã thích Tết. Mỗi dịp Xuân về là lúc mình cảm thấy hồi hộp, náo nức… đến khó tả. Cảm giác đấy vẫn nguyên vẹn trong tôi đến tận giờ, tôi thích sống trong không khí Tết, không phải suy nghĩ đến điều gì nặng đầu mà cả năm mình đã mệt mỏi, tôi được phép “ăn chơi” hơn, được chiều chuộng bản thân cũng như dành nhiều thời gian cho con trai yêu quý của mình.
Hai mẹ con nghệ sĩ Cát Phượng

Với bao phụ nữ khác, Tết là lúc họ dành toàn bộ thời gian cho gia đình, con cái nhưng đặc thù công việc của các chị thì Tết là thời điểm bận rộn nhất. Vậy đâu là thời gian các chị dành cho bé con của mình?

Cát Phượng:Bạn nói đúng, Tết! Với tôi đó là thời điểm bận nhất. Thế nên thời gian dành cho con là tôi ở đâu… con ở đó! Tôi diễn kịch trên sân khấu, con tôi vui chơi sau sân khấu. Sau khi phục vụ khán giả xong là lúc tôi phục vụ con tôi. Hai mẹ con đèo nhau đi ăn khuya, trò chuyện đủ thứ trên đời, tôi trả lời hết những thắc mắc của con, hay lắng nghe mọi chuyện của con cho tới khi về nhà. Cũng thú vị đấy!

Thanh Thúy: Tôi thì lại hơi khác, cả một năm làm việc lu bù, thời điểm bận rộn nhất của tôi là dịp cuối năm. Đi lưu diễn đồng bào ở xa, phục vụ các chiến sĩ, chụp hình cho các tạp chí… và cũng là thời gian để tôi “thu vén” gọn gàng mọi việc. Còn ba ngày Tết tôi cho phép mình xả hơi hoàn toàn, dành toàn bộ thời gian cho gia đình, người thân bạn bè. Tết này tôi đang lên kế hoạch đi ngắm hoa đào ở Sapa cùng ba mẹ và con trai.
Cát Phượng chưa muốn bất cứ ai phá vỡ
cuộc sống hiện tại của cô và con trai.

Hai chị có cảm giác khó khăn và mệt mỏi khi các chị là người phụ nữ ly hôn? Hai chị nghĩ thế nào về việc ly hôn?

Cát Phượng: Ly hôn với tôi là giải thoát và cứu lấy đời mình. Ly hôn không phải là điều xấu. Quan trọng là hậu ly hôn bạn sống như thế nào, cách cư xử giữa hai người với con ra sao, đấy mới là điều cực kỳ quan trọng. Sau ly hôn, tôi rút ra một điều: Không phải cuộc ly hôn nào cũng buồn đau dù nó đã lấy đi của tôi khá nhiều nước mắt.

Thanh Thúy: Đúng là không người phụ nữ nào có thể thoải mái nói về đời sống riêng của mình sau khi hôn nhân tan vỡ. Nhất là phụ nữ Á đông, tôi chắc cũng không ngoại lệ. Nhưng tôi nhìn vấn đề ở khía cạnh tích cực hơn, ít nhất là trong thời điểm này. Tích cực ở chỗ hôn nhân không trọn vẹn có thể gây cho mình cảm giác buồn đau, hụt hẫng, nhưng không có nghĩa là khép lại tất cả. Ly hôn là điều đáng tiếc, vì nó kéo theo đằng sau nhiều hệ lụy. Những người ly hôn chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, đặc biệt đối với phụ nữ. Nhưng chính vì gặp nhiều khó khăn sẽ giúp họ biết làm chủ cuộc đời mình, đủ khả năng tự mình chống chọi với những sóng gió và có thể thu xếp cho bản thân và con cái có một cuộc sống tươi đẹp hơn. Tôi đang là như thế, và thấy thanh thản với mọi chuyện.
Thanh Thúy và con trai

Các chị có tạo điều kiện cho con gặp bố vào những dịp lễ quan trọng?

Cát Phượng: Tôi luôn tạo điều kiện cho cha con gặp nhau và tôi thích vậy! Ba nó một tháng không qua thăm con là tôi điện thoại nhắc. Dù mình không thích người đàn ông đó nữa nhưng họ vẫn là cha của con mình. “Máu nào thâm thịt nấy”, tôi không thích những phụ nữ sau khi ly hôn là cắt đứt luôn tình cảm cha con, như thế rất tội nghiệp đứa bé, trừ khi người cha chối bỏ trách nhiệm thiêng liêng đấy. Cha mẹ sau khi ly hôn đừng tạo cho con cái có cuộc sống ngột ngạt, phải luôn cho con một tinh thần tốt nhất. Với tôi hai chữ tinh thần rất quan trọng.

Thanh Thúy: Con trai tôi và ba cháu vẫn duy trì mối quan hệ thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện. Tôi đồng ý với chị Phượng rằng, con của mình nhưng vẫn mang dòng máu của ba nó. Tôi muốn tạo cho con sự tự tin và lúc nào cháu cũng cảm nhận được cha mẹ thương yêu dù hoàn cảnh không ở gần con. Không cho cha con gặp gỡ nhau, bản thân mình có lợi gì đâu? Con đã thiếu vắng tình cảm gia đình, giờ lại để cháu không được phép gặp ba là điều hết sức sai lầm, sẽ làm “lệch lạc” suy nghĩ và hành động của con sau này. Mà tôi thì sợ điều đấy lắm.
Thanh Thúy: Tết là dịp dành trọn cho con trai.

Hai chị nghĩ sao khi gia đình mình sẽ xuất hiện thêm người thứ ba?

Cát Phượng: Tôi thật sự chưa nghĩ đến. Tôi không muốn bất cứ ai phá vỡ cuộc sống hiện tại của tôi. Sáng đi quay, chiều đi diễn, khuya về ôm “bạn trai nhỏ” cu Bom ngủ. Một tuần tôi nghỉ hai tối không nhận show, dành thời gian chở cu Bom đi ăn, chơi…

Thanh Thúy: Câu này khó trả lời ghê (lại cười to). Không ai biết trước được duyên số, nhưng nhà có thêm người cũng thấy vui vui (cười sảng khoái). Hiện giờ, tôi thực sự cảm thấy mình tự do trong cuộc sống hiện đại.

Cám ơn hai chị về buổi trò chuyện này. Chúc các chị Xuân sang, mọi chuyện đều an lành và tốt đẹp.

Theo Dantri