Thứ ba,  16/07/2024

Bolivia rút lui tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ 2010

Chính phủ Bolivia ngày hôm qua (thứ 7 - 13/3) đã công bố không đề cử thành phố phía Tây - Santa Cruz để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2010 vì chi phí quá lớn. Bộ trưởng Văn hóa - Zulma Yugar đã thông báo quyết định trên sau vài lần gặp gỡ với những quan chức cấp cao của tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ và những thành viên của công ty Promociones Gloria, đơn vị có ý định đưa cuộc thi tổ chức tại Bolivia. Stefania Fernandez được Dayana Mendoza trao vương miện HHHV 2009 tại Bahamas"Những vấn đề kĩ thuật, thương thảo thì đã tiến triển rất tốt đẹp, nhưng sau khi xem xét về vấn đề tài chính, thuế và luật pháp thì đó lại là những khó khăn cản trở việc thực thi cam kết, thúc đẩy việc tổ chức cuộc thi". Ông Yugar cho giới truyền thông biết. Bộ trưởng nói rằng những lí do dẫn đến việc Bộ đưa ra quyết định trên nằm ở bản hợp đồng với tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ. Theo ông Yugar, những đơn vị tổ chức cuộc thi sẽ phải thanh toán hơn...

Chính phủ Bolivia ngày hôm qua (thứ 7 – 13/3) đã công bố không đề cử thành phố phía Tây – Santa Cruz để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2010 vì chi phí quá lớn.


Bộ trưởng Văn hóa – Zulma Yugar đã thông báo quyết định trên sau vài lần gặp gỡ với những quan chức cấp cao của tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ và những thành viên của công ty Promociones Gloria, đơn vị có ý định đưa cuộc thi tổ chức tại Bolivia.

Ảnh minh họa

Stefania Fernandez được Dayana Mendoza trao vương miện HHHV 2009 tại Bahamas

“Những vấn đề kĩ thuật, thương thảo thì đã tiến triển rất tốt đẹp, nhưng sau khi xem xét về vấn đề tài chính, thuế và luật pháp thì đó lại là những khó khăn cản trở việc thực thi cam kết, thúc đẩy việc tổ chức cuộc thi”. Ông Yugar cho giới truyền thông biết.

Bộ trưởng nói rằng những lí do dẫn đến việc Bộ đưa ra quyết định trên nằm ở bản hợp đồng với tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ. Theo ông Yugar, những đơn vị tổ chức cuộc thi sẽ phải thanh toán hơn “600 giờ di chuyển bằng xe limousine có điều hòa, 5.200 phòng tại các nhà nghỉ 5 sao, hơn 45.000 đô la cho việc giặt đồ và 350 vé máy bay với giá trị trên 1 triệu đô la”.

Thêm nữa, chi phí thuê thiết bị âm thanh và ánh sáng cho đêm chung kết cũng lên tới gần 1 triệu đô la, trong khi việc xây dựng sân khấu cho đêm chung kết của cuộc thi cũng lên tới nửa triệu đô la. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý việc trường hợp cuộc thi có những vướng mắc cần tới trọng tài phân xử quốc tế thì sẽ phụ thuộc vào luật pháp nước ngoài, mà điều này thì đi ngược lại với Hiến pháp của Bolivia.

Cuối cùng, vai trò của Tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ là “đảm bảo khoản tiền 3 triệu đô la sẽ được sử dụng ngay dù bất kì trục trặc nào”, thanh toán bảo hiểm quốc tế cho các thí sinh và đồ dùng của thí sinh có trị giá lên tới 39 triệu đô la.

Ông Yugar cho biết, Bộ văn hóa đưa ra quyết định trên sau khi phân tích các khả năng nếu Bolivia tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ với sự tham dự các đại diện của các bộ Kinh tế và Tài chính, Quốc phòng, các chuyên gia về thuế.

Tuy nhiên, ông không ngoại trừ khả năng hợp tác để tổ chức cuộc thi tại Bolivia nếu có “những sáng kiến cá nhân nhằm tìm kiếm nguồn hỗ trợ tổ chức sự kiện”.

Năm ngoái, Tổng thống Bolvia Evo Morales đã đích thân gặp gỡ với đại diện tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ tại Bolivia, mong muốn đưa cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ tổ chức tại đây.


Santa Cruz là thành phố đông dân và sung túc nhất ở Bolivia, là chủ nhà của nhiều cuộc thi sắc đẹp các cộng đồng các quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha, và là quê hương của nhiều nữ hoàng sắc đẹp của Bolivia.


Sau khi rút lui việc tổ chức cuộc thi, chỉ còn lại Croatia và Úc tranh cử tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ 2010 .

Theo VnMedia