Chủ nhật,  21/07/2024

Khi sâu róm thông "xuống phố"

LSO-Sau khi bùng phát dịch sâu róm thông được hơn một tháng, đến giai đoạn sâu chuyển thành bướm thì nỗi lo về dịch sâu róm thông không còn đơn thuần ở trên các cánh rừng đang ngả màu vàng úa do sâu tàn phá nữa mà nỗi lo này đã lan ra khắp các trung tâm thị tứ, thị trấn, thành phố và từng hộ gia đình. Bởi từ các trục đường, các công sở, bệnh viện, trường học đến các gia đình, ở tất cả mọi ngóc ngách đều có sự xuất hiện của sâu róm thông.Trong những ngày vừa qua, ở khắp mọi nơi trên địa bàn thành phố, các huyện có rừng thông của tỉnh, từ trong nhà đến ngoài sân, đường phố, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy hàng loạt bướm sâu róm thông bám thành một lớp dày đặc trên các bức tường, cột điện, vỉa hè và cả trong nhà. Sâu róm thông bùng phát trên rừng đang là mối quan tâm của tỉnh, ngành chức năng và các địa phương. Nay, sâu róm thông tràn xuống phố cũng đã và đang gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống sinh...


Trong những ngày vừa qua, ở khắp mọi nơi trên địa bàn thành phố, các huyện có rừng thông của tỉnh, từ trong nhà đến ngoài sân, đường phố, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy hàng loạt bướm sâu róm thông bám thành một lớp dày đặc trên các bức tường, cột điện, vỉa hè và cả trong nhà. Sâu róm thông bùng phát trên rừng đang là mối quan tâm của tỉnh, ngành chức năng và các địa phương. Nay, sâu róm thông tràn xuống phố cũng đã và đang gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khoẻ của con người. Bởi phấn của bướm sâu thường làm cho rất nhiều người bị dị ứng, ngứa, mẩn đỏ, còn nếu hít phải, đặc biệt là đối với trẻ em thì có thể dẫn đến mắc các bệnh về đường hô hấp.

Sâu róm thông lứa mới đang nở rộ

Trong những ngày qua, cảnh rất nhiều người bị bướm sâu đậu vào quần áo, giày dép, đầu tóc dẫn đến bị dị ứng, mẩn ngứa đã không còn là chuyện lạ. Những con bướm sâu này sau khi đẻ trứng xong thì tự chết, vì vậy, thời gian gần đây, xác bướm sâu vương vãi, phát tán khắp mọi nơi gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, trứng bướm sâu đã bắt đầu nở ra sâu róm lứa mới, chúng có ở khắp mọi nơi, từ ngoài đường, trường học, bệnh viện, công sở đến tủ quần áo, chạn bát…của các gia đình. Một chị bạn tôi có con nhỏ than phiền: trong những ngày này, hôm nào chị cũng phải tổng vệ sinh nhà cửa một lần, lần nào cũng tìm được rất nhiều trứng bướm sâu để tiêu huỷ, nhưng vẫn không hết. Vài hôm trước, trong tủ quần áo của con chị đã xuất hiện con sâu róm con do trứng sâu mới nở nên chị rất lo lắng, mang cả tủ quần áo của con ra giặt giũ, phơi phóng, vì sợ lông sâu róm dính vào quần áo, nếu mặc cho con rất có thể trẻ con sẽ bị dị ứng, mẩn ngứa hoặc mắc các chứng bệnh khác. Và đây cũng chính là nỗi lo của rất nhiều gia đình bởi hiện nay, sâu róm thông lứa mới đang bắt đầu nở rộ ở khắp mọi nơi.

Xác bướm sâu vương vãi, phát tán khắp mọi nơi

Đây là lần bùng phát dịch sâu róm thông khá nặng nên sâu róm không chỉ có ở trên các cánh rừng thông mà đã tràn cả xuống phố. Vì chưa có tiền lệ nên các biện pháp khuyến cáo phòng trừ những tác hại do bướm sâu, sâu róm mới nở cho nhân dân chưa được các ngành chức năng phổ biến. Câu chuyện tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng thực chất nó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của con người, đặc biệt, trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay. Chính vì vậy, ngành chức năng cần xem xét, nghiên cứu hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ kịp thời, tránh được những ảnh hưởng xấu do bướm sâu và lông sâu róm thông gây ra, đặc biệt lưu ý đối với khu vực bệnh viện và trường học, những nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, công ty vệ sinh môi trường cần chỉ đạo nhân viên lưu ý hơn trong vấn đề vệ sinh đường phố. Các cơ quan, đơn vị, trường học, gia đình cần thường xuyên tổng vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ sức khoẻ của mọi người, bảo vệ môi trường sống trước thực trạng sâu róm thông đang tràn xuống phố “hoành hành” như hiện nay.

Hoàng Anh