Thứ năm,  25/07/2024

Nông dân Hữu Lũng với công tác VSMT

Rác trên địa bàn đã được thu gom vào nơi quy địnhLSO-Hữu Lũng là huyện đông dân cư, địa bàn rộng, trong đó lực lượng nông dân chiếm trên 70% tổng số dân của huyện. Những năm qua, công tác vệ sinh môi trường (VSMT) đã được chú ý nhưng chưa thấu đáo. Từ khi có Luật Bảo vệ môi trường được triển khai, nông dân trong huyện càng thấu hiểu hơn, bởi đây chính là lá phổi cuộc sống đảm bảo cho sức khoẻ của họ. Lâu nay, vấn đề môi trường chỉ được coi là bức xúc ở thành thị, nhưng thực chất địa bàn nông thôn, nơi rác thải được xử lý chủ yếu dựa vào ý thức của người dân. Khi hội Nông dân huyện Hữu Lũng hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch -vệ sinh môi trường thì nhận thức tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và Hữu Lũng nói riêng càng đáng báo động. Trước thực trạng đó, hàng năm, ngay sau ngày môi trường thế giới, Hội đã phát động phong trào dọn vệ sinh môi trường.Hội Nông dân các xã, thị trấn đã đăng ký tham gia và...
nk rel=”File-List” href=”1844C119_files/filelist.xml”>

Rác trên địa bàn đã được thu gom vào nơi quy định

Lâu nay, vấn đề môi trường chỉ được coi là bức xúc ở thành thị, nhưng thực chất địa bàn nông thôn, nơi rác thải được xử lý chủ yếu dựa vào ý thức của người dân. Khi hội Nông dân huyện Hữu Lũng hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch -vệ sinh môi trường thì nhận thức tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và Hữu Lũng nói riêng càng đáng báo động. Trước thực trạng đó, hàng năm, ngay sau ngày môi trường thế giới, Hội đã phát động phong trào dọn vệ sinh môi trường.Hội Nông dân các xã, thị trấn đã đăng ký tham gia và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội.Để phong trào thực sự có hiệu quả, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt Hội, và trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa của công tác VSMT. Đặc biệt là ở các xã có chợ, thì việc tuyên truyền giữ gìn vệ chung càng được quan tâm sát xao hơn, nếu không sau mỗi phiên chợ ai cũng vứt rác bừa bãi thì sẽ trở thành bãi rác lớn, gây ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy, đến nay tất cả chi hội Nông dân trong huyện với khoảng 70% hội viên tham gia tích cực. Bên cạnh đó, vào các dịp ra quân đầu xuân, các ngày lễ lớn trong năm, Hội cùng phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực vận động hội viên phát quang đường giao thông nông thôn, khơi thông kênh mương, cống rãnh… tạo cho môi trường nông thôn thông thoáng, sạch sẽ. Đến nay, Hữu Lũng có trên 80% hộ gia đình hội viên nông dân xây dựng chuồng trại gia súc, gia cầm cách xa nhà, xa nguồn nước sinh hoạt; số hộ có nhà tiêu đạt tiêu chuẩn chiếm 80%; trên 80% gia đình hội viên được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tiêu biểu tích cực hưởng ứng phong trào ra quân làm VSMT phải kể đến thôn Dốc Mới I (xã Sơn Hà). Đây là thôn gần đường quốc lộ 1A, có nhiều dịch vụ ăn uống phục vụ khách đi đường nên vấn đề vệ sinh môi trường khá nan giải. Để khắc phục hạn chế này, Hội tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi ra đường mà phải đổ đúng nơi quy định và có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng. Thôn đã tiến hành huy động nhân dân làm một cuộc tổng vệ sinh những đống rác tồn lâu năm trong thôn, từ đó tạo thành thông lệ, mỗi tuần một lần người dân lại tập trung cùng nhau dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, đảm bảo cho môi trường của thôn sạch sẽ. Từ chỗ tiên phong thực hiện vệ sinh môi trường đã tạo tiền đề cho các thôn, xã khác cùng thực hiện có hiệu quả công tác này. Dọc tuyến quốc lộ 1A thuộc địa phận các xã Hòa Lạc, Cai Kinh, Đồng Tân, Sơn Hà, Minh Sơn, trước đây, người dân vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan, từ khi Hội Nông dân xã thực hiện chương trình làm VSMT đã huy động hội viên thu gom rác thải có kế hoạch, nên tình trạng vệ sinh môi trường của đoạn đường vốn gây bức xúc cho bao người qua lại đã được cải thiện.

Điều đáng ghi nhận là không chỉ tổ chức Hội Nông dân tham gia mà công tác VSMT đã nhận được sự ủng hộ và vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền các xã, thị trấn.Trong quá trình thực hiện công tác VSMT, Hội không chỉ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên mà còn được chính quyền các xã, thị trấn tạo điều kiện giúp đỡ.Đến nay, phong trào đã giúp cho hội viên và quần chúng nhân dân có cách nhìn đúng đắn về công tác VSMT. Có thể thấy, hoạt động của Hội Nông dân đã góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, nhưng về lâu dài, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân nhận thức sâu sắc đây là vấn đề không của riêng ai để cùng nhau chung tay hành động, nhằm xây dựng môi trường sống trong lành.

Xuân Hương