Thứ sáu,  12/07/2024

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trường tiểu học Đông Kinh (TP Lạng Sơn)

Phụ nữ thị trấn Đồng Đăng nuôi lợn đất gây quỹ tình thương - Ảnh: Hoà LộcLSO-Gia đình là tế bào của xã hội. Mỗi gia đình mà ở đó các thành viên sống bình đẳng, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau và không có bạo hành là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến tới một xã hội phát triển bền vững. Xác định bạo lực gia đình là vần đề mang tính xã hội cao, nên thời gian qua, Hội Phụ nữ Lộc Bình đã đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống đến chị em phụ nữ trên địa bàn huyện. Chúng ta đều biết, bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, danh dự và nhân phẩm của con người. Bạo lực gia đình, không những trái với truyền thống văn hóa tốt đẹp có từ ngàn xưa của dân tộc ta mà quan trọng hơn cả đã xâm phạm đến quyền con người. Hiện nay, vấn đề phòng chống bạo lực gia đình ở Lộc Bình đã có những bước tiến mới, phụ nữ được bình đẳng trong mọi lĩnh vực, bạo...

Phụ nữ thị trấn Đồng Đăng nuôi lợn đất gây quỹ tình thương - Ảnh: Hoà Lộc

Phụ nữ thị trấn Đồng Đăng nuôi lợn đất gây quỹ tình thương – Ảnh: Hoà Lộc

Chúng ta đều biết, bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, danh dự và nhân phẩm của con người. Bạo lực gia đình, không những trái với truyền thống văn hóa tốt đẹp có từ ngàn xưa của dân tộc ta mà quan trọng hơn cả đã xâm phạm đến quyền con người. Hiện nay, vấn đề phòng chống bạo lực gia đình ở Lộc Bình đã có những bước tiến mới, phụ nữ được bình đẳng trong mọi lĩnh vực, bạo hành gia đình đã giảm nhiều. Song thực tế, vẫn còn những vụ người chồng đánh đập vợ và người vợ thì thường cam chịu, coi đó là “việc riêng của gia đình”. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn, mà nạn nhân chủ yếu là chị em phụ nữ. Qua tìm hiểu chúng tôi đựợc biết, nguyên nhân chính dẫn đến các vụ bạo lực thường là do các ông chồng uống rượu say về nhà đánh vợ vô cớ. Chị em phụ nữ chưa được trang bị kiến thức gia đình nên thường chỉ biết chịu khổ một mình.

Để góp phần hạn chế, đi đến chấm dứt nạn bạo hành gia đình, Hội Phụ nữ huyện Lộc Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên quan tâm đến những gia đình chị em có hoàn cảnh éo le để tìm hướng giải quyết. Hội đẩy mạnh hoạt động phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, các trưởng thôn để truyền thông, vận động hội viên tham gia triển khai học tập Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Pháp lệnh dân số… Kết quả trong 9 tháng đầu năm nay, Hội đã tuyên truyền được 118 cuộc, thu hút 44.454 người tham dự; phát tờ rơi về phòng chống bạo lực gia đình được trên 1.000 tờ đến các chi hội, hội viên trên địa bàn huyện. Hội chỉ đạo các hội cơ sở thành lập các tủ sách pháp luật ở 23/29 xã, thị trấn. Đây là địa chỉ cho chị em khi cần tìm đến đọc, tìm hiểu để nâng cao kiến thức pháp luật nói chung, về Luật phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng. Cùng với hoạt động truyền thông, Hội còn phối hợp với các ngành chức năng tham giải quyết, hòa giải 57 đơn thư, vụ việc, trong đó có 5 đơn về ly hôn… Qua mỗi vụ việc, cán bộ Hội đã trực tiếp thông tin đến các hội viên những kiến thức cơ bản về hôn nhân, gia đình, cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, giúp chị em nâng cao hiểu biết để chăm lo xây dựng gia đình tiến bộ về mọi mặt. Song song với hoạt động tuyên truyền, hàng năm Hội còn tích cực vận động gia đình hội viên đăng ký xây dựng gia đình 4 chuẩn mực: “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Điều đáng ghi nhận là số hội viên đăng ký và đạt tăng dần qua các năm, cụ thể: năm 2007 có 7.614 hội viên đăng ký, cuối năm đạt 6.437 hội viên; năm 2008 có 8.945 gia đình hội viên đăng ký, đạt 7.781 hội viên; năm 2009 đăng ký 9.468 hội viên, dự tính cuối năm đạt khoảng 80% số hội viên đăng ký. Thực hiện đạt chuẩn mực này cũng chính là góp phần phòng chống bạo lực gia đình, đảm bảo xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh những mặt đạt được, hiện nay trên địa bàn Lộc Bình còn một số xã vùng 3, vùng dân tộc thiểu số như Mẫu Sơn, Xuân Dương, Ái Quốc…, do địa hình, giao thông còn gặp nhiều khó khăn nên công tác tuyên truyền đến với chị em còn hạn chế. Mặt khác, đa phần hội viên phụ nữ trình độ văn hóa chưa cao nên nhận thức về bình quyền nam – nữ, cách phòng chống bạo lực gia đình còn là điều ít được biết đến.Như vậy, đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hội viên phụ nữ. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Lộc Bình cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tư vấn tâm lý, pháp luật, đặc biệt chú trọng đến đối tượng chị em vùng dân tộc thiểu số; tích cực vận động nam giới tham gia các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình… Qua đó, sẽ dần thay đổi được định kiến “trọng nam khinh nữ”, đảm bảo quyền bình đẳng giữa nam và nữ, vợ chồng cùng chung sức xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

 

Trung Xuân