Thứ sáu,  19/07/2024

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng mùa khô

LSO-Theo kết quả phúc tra tài nguyên rừng của Chi cục kiểm lâm tỉnh thì diện tích đất lâm nghiệp phân theo loại rừng hiện có 289.128 ha đất lâm nghiệp. Trong đó đất đã có rừng 172.624 ha gồm rừng tự nhiên 139.633 ha, đất trồng cây phân tán 2.338 ha; đất không có rừng 116.504 ha, trong đó đồi trọc 81.526 ha, núi đá trọc 34.973 ha. Năm 2009, từ đầu tháng 9 đến nay đã hơn 3 tháng không có trận mưa nào lượng mưa trên 10mm. Đến nay độ ẩm không khí cũng ở mức thấp so với độ ẩm trung bình năm. Hằng năm Lạng Sơn xảy ra các vụ cháy rừng nhất là rừng núi đá nếu cháy thì không thể nào cứu chữa được. Đơn cử năm 2007, 2008 một số vụ cháy rừng núi đá ở xã Hữu Vĩnh (Bắc Sơn) uy hiếp đến trạm vi ba của bưu điện trên ngọn núi Nà Lay. Khi đó lực lượng chữa cháy chỉ đứng nhìn ngọn lửa hung dữ hoành hành. Tương tự một số vụ cháy ở các nơi khác cũng vậy.Thời tiết hanh khô, lớp thực bì trên mặt đất lưu...

Năm 2009, từ đầu tháng 9 đến nay đã hơn 3 tháng không có trận mưa nào lượng mưa trên 10mm. Đến nay độ ẩm không khí cũng ở mức thấp so với độ ẩm trung bình năm. Hằng năm Lạng Sơn xảy ra các vụ cháy rừng nhất là rừng núi đá nếu cháy thì không thể nào cứu chữa được. Đơn cử năm 2007, 2008 một số vụ cháy rừng núi đá ở xã Hữu Vĩnh (Bắc Sơn) uy hiếp đến trạm vi ba của bưu điện trên ngọn núi Nà Lay. Khi đó lực lượng chữa cháy chỉ đứng nhìn ngọn lửa hung dữ hoành hành. Tương tự một số vụ cháy ở các nơi khác cũng vậy.


Thời tiết hanh khô, lớp thực bì trên mặt đất lưu cữu lâu ngày, người dân lên rừng chặt củi chỉ sơ xuất khi hút thuốc lá, một số nơi khác rừng đã hết chỉ còn lại gốc, rễ, nhất là rễ cây nghiến, nhân dân vẫn đào bới lên để đốt than cũng là nguyên nhân gây cháy rừng. Những năm trước ở các khu rừng hẻo lánh xa dân cư còn nhiều gỗ quý như nghiến, lý… Vì vậy cây to không chặt hoặc cưa được thì họ đốt gốc. Sau khi cây đổ thì lấy gỗ và củi. Đây là những nguyên nhân gây cháy rừng, tàn phá hủy hoại tài nguyên rừng làm cạn kiệt rừng nhanh chóng, nhất là rừng gỗ quý hiếm.


Việc phòng chống cháy rừng ở các huyện thường được giao cho cơ quan quản lý nhà nước đảm nhiệm, đó là hạt kiểm lâm. Nhưng công bằng mà nói, đối với tỉnh ta do địa bàn quá rộng, trong khi đó mỗi cán bộ kiểm lâm phụ trách tới 3 xã thì làm sao mà quản lý được và đương nhiên trách nhiệm của cơ quan này cũng được xác định, giữ vai trò chính nếu để xảy ra cháy rừng. Khuyết điểm để xảy ra cháy rừng nếu kiểm lâm nhận trách nhiệm về mình thì cũng rất khó sửa chữa khắc phục.


Từ xưa tới nay người ta vẫn coi “cháy” là thứ giặc bởi vì mức độ hung hãn và sự hủy diệt của nó là khôn lường. Do vậy, mọi người trong xã hội đều phải có trách nhiệm trong việc phòng chống cháy nói chung, cháy rừng nói riêng. Để thực hiện phương châm 4 tại chỗ, các địa phương và cơ sở đã tổ chức các đội ứng cứu tương đối chặt chẽ, phân công địa bàn và phương tiện ứng cứu cho từng đội viên, việc làm trên đây mang lại hiệu quả.


Đối với từng vùng núi đá khi cháy rừng thường là xảy ra đá lở, đất lở, người ứng cứu không thể tiếp cận được. Do đó những vùng núi đá nhạy cảm như làng mạc, phố xá dưới chân núi thì vấn đề giáo dục ý thức cho mọi người và có quy ước bảo vệ rừng nghiêm ngặt cấm chặt củi, những người không có nhiệm vụ không được vào vùng cấm của làng của xã. Kinh nghiệm này được thực hiện ở các núi đá sau làng Đông Đằng, làng Bắc Sơn (xã Bắc Sơn) nên dãy núi sau 2 làng này vẫn giữ được rừng nghiến nguyên sinh, giữ được an toàn cho những nhà dân ở chân núi. Ở thị trấn Bắc Sơn đã có đến hàng trăm hộ có nhà kiên cố ngay ở chân núi nhưng hơn chục năm qua do có quy ước bảo vệ chặt chẽ nên ai không có nhiệm vụ không được lên núi đá sau nhà chặt cây, do đó hiện tượng đá lăn làm thiệt hại nhà cửa và tài sản khác của nhân dân chưa xảy ra.


Vì vậy, việc phòng cháy rừng, chữa cháy rừng có hiệu quả cao chỉ khi được mọi công dân đều coi là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Các cấp chính quyền xã, thôn phải vào cuộc và xử phạt nghiêm minh đối tượng gây ra cháy rừng. Làm được như vậy chắc chắn chúng ta sẽ bảo vệ tốt tài nguyên rừng.

Hoàng Quang Hiểu