Thứ hai,  22/07/2024

Chống biến đổi khí hậu là trách nhiệm của mọi quốc gia

Chiều 16/12, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Trái Đất là ngôi nhà chung của nhân loại, vì vậy việc ứng phó với biến đổi khí hậu là rất cấp bách và là trách nhiệm của mọi quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam là một trong số ít quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nhưng không phải là nước có lượng phát thải khí nhà kính lớn. Việt Nam có bờ biển dài, nhiều khu kinh tế và dân cư tập trung ở vùng ven biển, Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ cung cấp lương thực cho 86 triệu dân Việt Nam mà còn góp phần nuôi sống hàng trăm triệu người trên Trái Đất vì nơi đây mỗi năm cung cấp khoảng 1/5 tổng lượng gạo xuất khẩu trên thế giới. Nếu nước biển dâng lên một mét thì các đồng bằng và vùng ven biển của Việt Nam sẽ ngập đến 38%, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến...

Chiều 16/12, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Trái Đất là ngôi nhà chung của nhân loại, vì vậy việc ứng phó với biến đổi khí hậu là rất cấp bách và là trách nhiệm của mọi quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam là một trong số ít quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nhưng không phải là nước có lượng phát thải khí nhà kính lớn.

Việt Nam có bờ biển dài, nhiều khu kinh tế và dân cư tập trung ở vùng ven biển, Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ cung cấp lương thực cho 86 triệu dân Việt Nam mà còn góp phần nuôi sống hàng trăm triệu người trên Trái Đất vì nơi đây mỗi năm cung cấp khoảng 1/5 tổng lượng gạo xuất khẩu trên thế giới.

Nếu nước biển dâng lên một mét thì các đồng bằng và vùng ven biển của Việt Nam sẽ ngập đến 38%, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến đời sống, xã hội và an ninh lương thực của Việt Nam và thế giới. Việt Nam đã chủ động xây dựng và đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các sáng kiến quan trọng nhằm bảo vệ hệ thống khí hậu Trái Đất, đồng thời mong muốn tại Hội nghị này, các nước sẽ đạt được sự đồng thuận trong việc đưa ra các thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu với các nội dung chính như công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và nội dung của Nghị định thư Kyoto với việc bổ sung, sửa đổi những quy định mới đối với những nước có lượng khí phát thải lớn tiếp tục là các cơ sở pháp lý cơ bản để cộng đồng quốc tế hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước phát triển phải có nghĩa vụ đi tiên phong đưa ra các cam kết mạnh mẽ và mục tiêu cụ thể giảm phát thải khí nhà kính trong trung hạn, dài hạn mang tính nghĩa vụ nhằm giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này.

Các nước phát triển và các nước có lượng phát thải cao khí nhà kính phải có trách nhiệm hỗ trợ các nước đang phát triển, hỗ trợ đặc biệt cho những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thông qua các cơ chế mới về tài chính, chuyển giao công nghệ, sử dụng Quỹ Thích ứng và giúp đỡ các nước này tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước đang phát triển cần tích cực đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thông qua xây dựng và thực hiện các chương trình hành động giảm thiểu khí nhà kính phù hợp với điều kiện của từng quốc gia (NAMAs) trên cơ sở tự nguyện và bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững. Cộng đồng Quốc tế cần có một Tổ chức chung để điều phối việc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu.đồng thời đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ mà cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Đây là Hội nghị về biến đổi khí hậu lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự khoảng 130 nguyên thủ của 192 quốc gia trên toàn cầu.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp gỡ một số tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị.
Tại COP 15, Đoàn Việt Nam đã tham gia các phiên họp đàm phán bắt đầu từ ngày 5/12, tổ chức và tham dự các hội thảo bên lề nhằm giới thiệu, thông báo kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị. Cũng trong khuôn khổ COP 15, Đoàn Việt Nam đã trình bày báo cáo tại các hội thảo về sửa đổi, bổ sung Nghị định thư Kyoto, chuyển giao công nghệ, các vấn đề về tài chính…
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã có các cuộc gặp song phương với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Thứ trưởng Bộ Môi trường Ba Lan.

Theo VnMedia

Theo VnMedia