Thứ sáu,  12/07/2024

Hương sắc Ba Sơn

LSO-Ba Sơn cách trung tâm huyện lỵ Cao Lộc trên 30 km. Khu du kích Ba Sơn là địa danh đã đi vào lịch sử hào hùng, trung dũng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân các dân tộc huyện Cao Lộc. Miền đất Ba Sơn gồm các xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn hôm nay đã khác xưa nhiều lắm. Tuyến đường 235 từ thành phố vào cụm kinh tế Ba Sơn tuy chưa được nâng cấp trải nhựa phẳng lì, còn gập gềnh và lắm bụi, nhưng hàng ngày xe chở hàng nông sản xuất khẩu tấp nập ra cửa khẩu Pác Sắn xã Cao Lâu xuất sang nước bạn Trung Quốc cũng cho thấy nhịp sống mới đang đến với bà con các dân tộc nơi đây.Từ Hòa Cư, Hải Yến vào khu kinh tế Ba Sơn hai bên đường là những đồi thông, rừng hồi xanh ngát, thấp thoáng giữa màu xanh bạt ngàn là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, kiểu dáng kiến trúc khang trang hiện đại, xen vào đó là màu của những cây sau sau lá vàng rộm chuẩn bị thay lá trong vụ đông....

Miền đất Ba Sơn gồm các xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn hôm nay đã khác xưa nhiều lắm. Tuyến đường 235 từ thành phố vào cụm kinh tế Ba Sơn tuy chưa được nâng cấp trải nhựa phẳng lì, còn gập gềnh và lắm bụi, nhưng hàng ngày xe chở hàng nông sản xuất khẩu tấp nập ra cửa khẩu Pác Sắn xã Cao Lâu xuất sang nước bạn Trung Quốc cũng cho thấy nhịp sống mới đang đến với bà con các dân tộc nơi đây.


Từ Hòa Cư, Hải Yến vào khu kinh tế Ba Sơn hai bên đường là những đồi thông, rừng hồi xanh ngát, thấp thoáng giữa màu xanh bạt ngàn là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, kiểu dáng kiến trúc khang trang hiện đại, xen vào đó là màu của những cây sau sau lá vàng rộm chuẩn bị thay lá trong vụ đông. Để tháng nữa đón Tết Canh Dần những cây sau sau sẽ đâm chồi nảy lộc và lá sau sau trở thành món ăn đặc sản trong bữa ăn của bà con thôn bản và du khách có dịp về trẩy hội Tồng Sám, Háng Ranh và Ba Sơn.


Trong những năm gần đây, cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, thì nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước từ các chương trình 134; 135; Nghị quyết 30a của Chính phủ… đã tạo điều kiện, góp thêm nguồn lực phát triển mới cho các địa phương. Các trụ sở làm việc của UBND các xã, trường học, trạm y tế, bưu điện văn hóa xã đã được xây dựng khang trang, kiên cố; đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa, hệ thống nước sạch, thủy lợi và điện lưới quốc gia đã đến với 99,5% hộ dân. Tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi phát triển kinh tế hộ. Ông Hoàng Quốc Long ở Chu Lễ xã Xuất lễ phấn khởi cho biết: Bà con các thôn bản bây giờ tiến bộ hơn trước rất nhiều. Thông qua các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã và cán bộ khuyến nông phổ biến hướng dẫn, họ đã áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống lúa, ngô cho năng suất cao vào trồng trọt cho năng suất thu hoạch lúa đạt 47 tạ/ha; ngô đạt 50 tạ/ha.


Cùng với việc vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các xã trong cụm kinh tế Ba Sơn còn tích cực chỉ đạo bà con các dân tộc nơi đây làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, tăng diện tích phát triển trồng hồi, sở… nhất là từ khi Đoàn kinh tế – quốc phòng B38; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh xác định vị trí đứng chân Nông lâm trường 196 của Đoàn tại thôn Bản Ngõa xã Xuất Lễ. Với ý chí quyết tâm dám nghĩ, dám làm, bộ đội còn bám sát cơ sở, chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, phối hợp chặt chẽ, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng và già làng trưởng bản vận động bà con chuyển đổi phương thức canh tác lạc hậu sang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã góp phần cải thiện đời sống bà con dân tộc các thôn bản. Cán bộ, chiến sĩ đoàn B38 đã khẳng định được uy tín đối với cấp ủy chính quyền và được nhân dân tin yêu.


Với phương châm: nghe được dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin. Từ khi cán bộ, chiến sĩ đoàn B38đến với bản làng, các hủ tục lạc hậu bám rễ trong tiềm thức của bà con đã thay đổi trong nếp sống hàng ngày của bà con như ăn, ở hợp vệ sinh, đưa chuồng trại gia súc xa nhà, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, tỉ lệ sinh con thứ 3 giảm hẳn. Trẻ em trong độ tuổi đi học được cắp sách tới lớp. Nhiều con em các dân tộc đã học hết phổ thông và đang theo học các trường chuyên nghiệp, đây cũng chính là nguồn cán bộ kế cận bổ sung cho các xã để góp phần xây dựng nông thôn mới ở các xã vùngbiên.


Thời gian đóng quân của cán bộ, chiến sĩ đoàn B38 tại địa bàn Ba Sơn chưa phải là dài, nhưng tất cả cán bộ chiến sĩ đoàn đã luôn phát huy tốt phẩm chất truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ: Chủ động, sáng tạo vận dụng linh hoạt nhiệm vụ công tác vào điều kiện thực hiện kế hoạch của địa phương, góp phần cùng nhân dân các dân tộc khu du kích Ba Sơn năm xưa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 20 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân 22-12, cấp ủy chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các thầy, cô giáo các trường học nơi đây lại có dịp đến chúc mừng, chia vui giao lưu văn nghệ bằng những lời ca tiếng hát, điệu then ca ngợi những chiến công của người lính và tiếng hát của các cô giáo vẫn đọng lại trong tâm chí của cán bộ chiến sĩ với khúc nhạc chiều biên giới…


Năm 2009 sắp qua, chúng ta chuẩn bị đón một năm mới, một năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Năm mới, khí thế mới, diện mạo mới ở khu kinh tế Ba Sơn đã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân đã được cải thiện… bà con các dân tộc nơi đây yên tâm lao động sản xuất xây dựng nông thôn mới, tình cảm quân dân ngày càng gắn bó, bà con hộ nghèo được đón Tết, vui xuân trong những ngôi nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Bằng những tấm lòng vì nhân dân quên mình, những con người ấy, phẩm chất ấy đã thêu dệt tạo nên mùa xuân trên mọi miền quê của Tổ quốc Việt
Nam yêu quí.

Quế Chi