Thứ năm,  25/07/2024

Không nên lạm dụng mổ đẻ

LSO-Mổ lấy thai là can thiệp ngoại khoa giúp sản phụ vượt qua cuộc “vượt cạn” khó khăn, nguy hiểm. Ngày nay, tiến bộ của y học giúp cho can thiệp này ngày càng an toàn hơn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo không nên lạm dụng việc mổ đẻ. Tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, từ đầu năm tới nay đã có 650/1965 ca mổ đẻ, chiếm 34%. Có một số trường hợp, gia đình sản phụ yêu cầu được mổ khi thấy sản phụ quá đau đớn hoặc mổ để chọn giờ sinh tốt cho đứa trẻ. Tuy nhiên, các bác sỹ đã tuyên truyền, giải thích cho họ hiểu và khuyến khích sản phụ sinh tự nhiên nếu sản phụ hoàn toàn đủ sức sinh thường.Theo Bác sỹ Phan Thị Bích Mai, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh thì tỷ lệ mổ đẻ ở Lạng Sơn thấp hơn mức trung bình của cả nước. Đây là thông tin đáng mừng vì ở Lạng Sơn, người ta chưa chạy theo “mốt” mổ đẻ. Mặc dù ngày nay, với tiến bộ của y học,...

Tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, từ đầu năm tới nay đã có 650/1965 ca mổ đẻ, chiếm 34%. Có một số trường hợp, gia đình sản phụ yêu cầu được mổ khi thấy sản phụ quá đau đớn hoặc mổ để chọn giờ sinh tốt cho đứa trẻ. Tuy nhiên, các bác sỹ đã tuyên truyền, giải thích cho họ hiểu và khuyến khích sản phụ sinh tự nhiên nếu sản phụ hoàn toàn đủ sức sinh thường.


Theo Bác sỹ Phan Thị Bích Mai, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh thì tỷ lệ mổ đẻ ở Lạng Sơn thấp hơn mức trung bình của cả nước. Đây là thông tin đáng mừng vì ở Lạng Sơn, người ta chưa chạy theo “mốt” mổ đẻ.


Mặc dù ngày nay, với tiến bộ của y học, việc mổ đẻ ngày càng an toàn hơn song các bác sỹ vẫn luôn thận trọng với chỉ định mổ lấy thai. Chỉ định mổ lấy thai bao gồm: chỉ định từ phía mẹ (cản trở ở đường sinh dục, khối u buồng trứng, tử cung…); chỉ định từ phía con (ngôi bất thường, ngôi trán, ngôi ngang, con so ngôi mông, thai có bất thường bẩm sinh, suy thai trong chuyển dạ, mẹ có bệnh mụn rộp đang tiến triển, mẹ nhiễm HIV); chỉ định từ phía mẹ và con (nhau tiền đạo, bất cân xứng giữa xương chậu của mẹ và đầu thai nhi, các trường hợp không thể đẻ đường tự nhiên như vết mổ cũ dưới 2 năm…).


Mổ đẻ có ưu điểm là kết thúc chuyển dạ nhanh (cuộc sinh nở chỉ diễn ra trong vòng khoảng 30-45 phút), an toàn hơn cho con (nhưng không tuyệt đối), bác sỹ không phải theo dõi nhiều còn người nhà sản phụ thì tránh được sự chờ đợi căng thẳng. Tuy nhiên, đằng sau sự tiện lợi ít ỏi đó, mổ đẻ lại có nhiều nhược điểm về thẩm mỹ (vết sẹo mổ) và có thể mang đến những rủi ro. Sản phụ mổ đẻ có thể gặp tai biến khi gây tê, gây mê hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng, sau mổ bị dính ruột, tắc ruột, sẹo tử cung…. Ngoài ra, do phải uống một lượng lớn kháng sinh để tránh nhiễm trùng nên khả năng tiết sữa của người mẹ giảm, ảnh hưởng đến việc nuôi con. Kéo theo đó, đứa trẻ mới sinh ra không được bú sữa mẹ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng đã kém, lại phải ở viện dài ngày hơn nên nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện lớn hơn so với những trẻ được đẻ thường.


Theo Bác sỹ Mai, sản phụ đẻ tự nhiên tuy phải chịu đau khi sinh nhưng sẽ tránh được đau đớn sau thủ thuật và tai biến có thể xảy ra như ở sản phụ mổ đẻ. Những đứa trẻ được sinh ra tự nhiên cũng sẽ khoẻ mạnh, có sức đề kháng và đường hô hấp tốt hơn những đứa trẻ sinh mổ vì cơn co bóp trong khi chuyển dạ của người mẹ giúp đẩy hết dịch trong phổi đứa trẻ và giúp phổi bước đầu có một quá trình thích ứng, rất tốt cho bé. Vì vậy, với các trường hợp vào Bệnh viện sinh nở, Bệnh viện đều khuyến khích người mẹ cố gắng sinh nở theo đường tự nhiên, chỉ tiến hành mổ khi có chỉ định để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.


Chị Hoàng Thị Chính, ở huyện Văn Quan cho hay, khi có bé đầu lòng, chị đã tính tới chuyện mổ đẻ vì nghe nói phương pháp này nhanh gọn, không gây đau đớn. Song khi chị lên Bệnh viện đa khoa để sinh bé, do thai hoàn toàn khoẻ mạnh, các bác sỹ đã phân tích cho chị hiểu và khuyên chị sinh thường. Sau sinh, sức khoẻ của chị nhanh chóng phục hồi, không phải ở lại viện lâu, nhìn đứa con trai bụ bẫm, chị càng thấm thía câu “mang nặng đẻ đau” và thấy rõ lợi ích của việc sinh nở tự nhiên.

Bảo Vy