Thứ hai,  22/07/2024

Phụ nữ Bắc Sơn với công tác phòng, chống bạo lực gia đình

LSO-Theo số liệu thống kê của Hội Phụ nữ huyện Bắc Sơn, năm 2009, trên địa bàn huyện chỉ có một vụ mâu thuẫn gia đình được báo cáo và xác định là bạo hành gia đình mà nạn nhân là phụ nữ. Thế nhưng không ai biết được con số thực tế của nạn bạo lực gia đình (BLGĐ), bởi nhiều người không dám “vạch áo cho người xem lưng”. Bắc Sơn là huyện có diện tích rộng, địa bàn dân cư sống không tập trung và nhiều dân tộc anh em sinh sống, lập nghiệp; trình độ dân trí lại chưa đồng đều, nhận thức của một bộ phận dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; một số hủ tục lạc hậu vẫn còn chưa được xoá bỏ hoàn toàn trong quan niệm của người dân. Cũng vì thế mà nạn bạo hành gia đình vẫn đang xảy ra ở nơi này, nơi kia của huyện. Tuy nhiên, không ai có thể thống kê hết được có bao nhiêu vụ bạo hành, có bao nhiêu gia đình đang tồn tại nạn bạo hành mà chưa được phát hiện. Đáng buồn hơn là nhiều...

Bắc Sơn là huyện có diện tích rộng, địa bàn dân cư sống không tập trung và nhiều dân tộc anh em sinh sống, lập nghiệp; trình độ dân trí lại chưa đồng đều, nhận thức của một bộ phận dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; một số hủ tục lạc hậu vẫn còn chưa được xoá bỏ hoàn toàn trong quan niệm của người dân. Cũng vì thế mà nạn bạo hành gia đình vẫn đang xảy ra ở nơi này, nơi kia của huyện. Tuy nhiên, không ai có thể thống kê hết được có bao nhiêu vụ bạo hành, có bao nhiêu gia đình đang tồn tại nạn bạo hành mà chưa được phát hiện. Đáng buồn hơn là nhiều người biết nhưng làm ngơ vì suy nghĩ đó là việc riêng của người khác. BLGĐ có nhiều dạng, bạo hành về thể xác, về tinh thần… nên nhiều khi cũng khó phát hiện nếu người bị bạo hành trong gia đình không dám lên tiếng. Cũng có trường hợp do nhận thức hạn chế nên âm thầm chịu đựng. Do đó, nhiều nơi, chính quyền, đoàn thể cơ sở nơi xảy ra bạo hành gia đình cũng không hay biết.


Thực tế cho thấy, BLGĐ không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến thể xác và tinh thần của nạn nhân mà còn ảnh hưởng lớn đến các thành viên trong gia đình, dẫn đến nhiều hệ luỵ đau lòng như: con cái khủng hoảng tâm lý, chán nản, mất niềm tin, bỏ đi bụi đời và con đường dẫn đến phạm tội cũng không xa, trong đó đã có trường hợp các em sống trong sự bất ổn của môi trường gia đình. Xác định công tác phòng chống BLGĐ là nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng nên từ nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền, Hội phụ nữ huyện đã quan tâm chỉ đạo thực hiện đem lại hiệu quả. Hiện nay, ở xã Long Đống đang triển khai dự án do Thụy Điển tài trợ, liên quan đến việc thực hiện Luật phòng chống BLGĐ cho các chị em phụ nữ. Theo đó đã thành lập được 3 câu lạc bộ “về bình đẳng giới”, 2 câu lạc bộ “trợ giúp pháp lý”; ở các xã khác cũng thành lập các câu lạc bộ “xây dựng gia đình hạnh phúc ”, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, nhiều nội dung liên quan đến quyền, lợi ích của chị em được đề cập, trong đó có việc phòng chống nạn bạo hành trong gia đình, giúp chị em nâng cao nhận thức, tích cực tham gia phòng chống BLGĐ tại địa phương. Ngoài ra, xác định công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng nên Hội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật liên quan đến gia đình như: Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống BLGĐ… đến 100% hội viên phụ nữ và nhân dân, giúp họ có cách ứng xử khéo léo trong gia đình, tránh không để xảy ra nạn bạo hành trong mỗi gia đình. Trong năm 2009, Hội phụ nữ các cấp trong huyện đã phối hợp tổ chức truyền thông được 127 cuộc với 9.073 lượt người tham dự, đặc biệt là có cả thành viên là nam giới đến tham dự; Huyện hội tổ chức được hội thi “Chủ tịch phụ nữ cơ sở giỏi”, thu hút đại diện 20 phụ nữ cơ sở đến từ 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia, nội dung của hội thi có phần tìm hiểu Luật phòng chống BLGĐ.


Để gia đình phát triển bền vững và hạn chế thấp nhất nạn BLGĐ, theo kinh nghiệm của Bắc Sơn là mỗi gia đình, ngoài kỹ năng ứng xử giữa các thành viên, cần được trang bị kiến thức làm kinh tế, sản xuất, kinh doanh… bởi một trong những nguyên nhân dẫn đến BLGĐ là vấn đề kinh tế. Việc đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, trong đó đặc biệt coi trọng xây dựng gia đình văn hoá cũng là một cách hiệu quả để phòng chống BLGĐ.

Trung Xuân