Thứ sáu,  12/07/2024

Phòng cháy chữa cháy rừng ở Lộc Bình giảm cả 2 tiêu chí

LSO-Mặc dù thời tiết năm 2009 có những diễn biến phức tạp với nhiều đợt nắng nóng, khô hanh kéo dài-một trong những nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng cao nhưng số vụ cũng như diện tích rừng bị cháy trong năm 2009 trên địa bàn huyện Lộc Bình lại giảm đáng kể so với những năm trước.Điều đó đã thể hiện rõ nét sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban, ngành chức năng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong việc thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR.Kết quả của sự nỗ lựcNăm 2009, huyện Lộc Bình đã giảm được cả 2 tiêu chí trong công tác PCCCR: số vụ và diện tích rừng bị cháy. Cụ thể: toàn huyện đã xảy ra 14 vụ, giảm 3 vụ, diện tích rừng bị cháy là 48 ha, giảm gần 100 ha so với cùng kỳ. Anh Lương Long Hải, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm cho biết: đạt được kết quả nêu trên là do có sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác PCCCR. Hạt kiểm lâm coi đây là nhiệm...

Điều đó đã thể hiện rõ nét sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban, ngành chức năng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong việc thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR.

Kết quả của sự nỗ lực


Năm 2009, huyện Lộc Bình đã giảm được cả 2 tiêu chí trong công tác PCCCR: số vụ và diện tích rừng bị cháy. Cụ thể: toàn huyện đã xảy ra 14 vụ, giảm 3 vụ, diện tích rừng bị cháy là 48 ha, giảm gần 100 ha so với cùng kỳ.


Anh Lương Long Hải, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm cho biết: đạt được kết quả nêu trên là do có sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác PCCCR. Hạt kiểm lâm coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch PCCCR cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các xã triển khai thực hiện. Duy trì kíp trực cháy 24/24h đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho các xã khi có cháy rừng xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất diện tích rừng bị cháy. Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, đơn vị đã phối hợp với Ban chỉ đạo diễn tập PCCCR của huyện tổ chức diễn tập tại thôn Kéo Pài, xã Lợi Bác, hướng dẫn biện pháp PCCCR với những tình huống giả định xảy ra cháy rừng và cách khắc phục nhanh, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Phối hợp với các xã kiểm tra rừng được 50 lần, đạt 200% kế hoạch.


Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về PCCCR tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: khẩu hiệu, panô, áp phích; mở hội nghị chuyên đề hoặc tuyên truyền lồng ghép…Trong năm 2009, đơn vị đã tổ chức được 14 hội nghị tập huấn công tác PCCCR cho trên 1.200 lượt người. Phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức được trên 10 cuộc tuyên truyền lưu động trên các tuyến lưu thông, phát băng ghi âm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó ý thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ, PCCCR của chính quyền cơ sở và nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đã có trên 2.000 hộ ký cam kết PCCCR.


Mặc dù lực lượng mỏng, địa bàn phụ trách rộng nhưng các kiểm lâm được giao nhiệm vụ luôn bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng để phòng tránh cũng như dập tắt đám cháy kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Duy trì hoạt động của các tổ đội quần chúng, bảo vệ rừng, ký hợp đồng thuê gác lửa rừng, QLBVR trong suốt 6 tháng mùa khô năm 2009 tại các xã trọng điểm: Bằng Khánh, Lục Thôn, Lợi Bác, Mẫu Sơn, Như Khuê, Vân Mộng, Đồng Bục, Xuân Mãn. Trên địa bàn huyện hiện đã xây dựng được 2 mô hình quản lý, bảo vệ, PCCCR hoạt động hiệu quả tại thôn Khòn Quắc, xã Đồng Bục và thôn Nà Phi, xã Lợi Bác. Nhiều năm qua, 2 thôn trên đã không để xảy ra cháy rừng và trở thành mô hình điểm cho các địa phương học tập kinh nghiệm.


Còn đó những khó khăn


Tuy số vụ và diện tích rừng bị cháy đã giảm hẳn so với những năm trước nhưng toàn huyện vẫn xảy ra 14 vụ cháy rừng. Điều đáng nói là đa số các vụ cháy rừng nêu trên là do nhân dân cố tình đốt rừng của Công ty lâm nghiệp xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. Vì vậy, để rừng phát huy hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần có biện pháp giải quyết dứt điểm, hài hoà lợi ích giữa công ty lâm nghiệp và nhân dân trên cơ sở những quy định của pháp luật. Có như vậy, số vụ cháy rừng trên địa bàn huyện Lộc Bình mới giảm một cách bền vững và rừng mới góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển KT-XH ở địa phương.

Minh Thảo