Chủ nhật,  21/07/2024

Hôm nay, 1/1/2010 có gì mới?

Tổng kiểm kê đất đai toàn quốcThủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND tỉnh, TP tổ chức thực hiện việc kiểm kê đất đai, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010.Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, việc này không nhằm phát hiện sai phạm và xử lý sai phạm, mà để phân loại các loại đất (đất nông nghiệp, đất đô thị, đất trồng lúa, đất để hoang…). Ngoài ra, lần tổng kiểm kê này cũng sẽ rà soát, thống kê diện tích được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đã được đo đạc địa chính, diện tích đã được lập hồ sơ địa chính... Cùng với kiểm kê đất đai, sẽ tiến hành xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010 trên phạm vi cả nước theo các cấp hành chính xã, huyện, tỉnh, cả nước và các vùng địa lý tự nhiên - kinh tế. Thời điểm kiểm kê đất đai năm 2010 được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước...

Tổng kiểm kê đất đai toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND tỉnh, TP tổ chức thực hiện việc kiểm kê đất đai, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, việc này không nhằm phát hiện sai phạm và xử lý sai phạm, mà để phân loại các loại đất (đất nông nghiệp, đất đô thị, đất trồng lúa, đất để hoang…). Ngoài ra, lần tổng kiểm kê này cũng sẽ rà soát, thống kê diện tích được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đã được đo đạc địa chính, diện tích đã được lập hồ sơ địa chính… Cùng với kiểm kê đất đai, sẽ tiến hành xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010 trên phạm vi cả nước theo các cấp hành chính xã, huyện, tỉnh, cả nước và các vùng địa lý tự nhiên – kinh tế. Thời điểm kiểm kê đất đai năm 2010 được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước là ngày 1/1/2010.

Thực hiện lương tối thiểu vùng mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định số 97/2009/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của VN có thuê mướn lao động. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng dùng để trả công đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường ở các DN được thực hiện từ ngày 1/1/2010 theo các vùng như sau: Mức 980.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I (các quận nội thành thuộc Hà Nội và TPHCM). Mức 880.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II. Mức lương tối thiểu 810.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III. Mức lương tối thiểu 730.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Thu hồi thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin

Thông tư số 22/2009/TT-BTTTT do Bộ TT&TT ban hành ngày 24/6/2009 quy định: Mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số CMND, hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước/mạng thông tin di động. Các thuê bao di động trả trước kích hoạt sử dụng trước ngày 10/8/2009 đều bắt buộc phải đăng ký lại thông tin cá nhân nếu không muốn số điện thoại của mình bị thu hồi sau thời điểm 31/12/2009.

Hà Nội tăng giá nước sạch

Từ 1/1/2010, nước sạch sử dụng cho các hộ gia đình trên địa bàn các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông và các huyện: Thanh Trì, Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn được tính theo lũy tiến.

Theo đó 16m3 đầu tiên được tính giá 4.000 đồng cho một m3; từ trên 16m3 đến 20m3 là 4.700 đồng; từ trên 20m3 đến 35m3 là 5.700 đồng; trên 35m3 là 9.400 đồng.

Đối với địa bàn thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thường Tín, Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh, các mức giá tương ứng là 3.800 đồng, 4.500 đồng, 5.400 đồng và 9.000 đồng.

Chính thức bỏ án tử hình đối với 8 tội danh

Theo nghị quyết của Quốc hội, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự sẽ có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2010.

Theo đó, hình phạt tử hình sẽ không còn áp dụng đối với tám tội danh, gồm: hiếp dâm; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; đưa hối lộ; hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Về nguyên tắc áp dụng, nghị quyết của Quốc hội quy định hình phạt tử hình đã tuyên đối với tám tội danh trên nhưng chưa thi hành thì chánh án Tòa án nhân dân tối cao chuyển hình phạt tử hình xuống hình phạt tù chung thân.

Thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán

Sau một thời gian trì hoãn, kể từ ngày 1/1/2010, ngành thuế sẽ chính thức triển khai việc thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán theo 2 phương án mà Tổng cục thuế đã đưa ra.

Một là, cá nhân chuyển nhượng chứng khoán đăng ký nộp thuế theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 20%. Việc áp dụng thuế suất 20% phải tính trên tổng các loại chứng khoán đang giao dịch trong năm Dương lịch. Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán đã đăng ký nộp thuế suất 20% vẫn phải tạm nộp theo thuế suất 0,1% trên giá chứng khoán chuyển nhượng từng lần. Cách tính thuế như sau: Thuế TNCN phải nộp = thu nhập tính thuế x thuế suất 20%.

Hai là trường hợp cá nhân chuyển nhượng chứng khoán không đăng ký nộp thuế theo biểu thuế toàn phần với thuế suất 20% thì áp dụng thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần. Cách tính thuế phải nộp: thuế TNCN phải nộp = giá chuyển nhượng x thuế suất 0,1%.

Phát hành thẻ bảo hiểm y tế mới

Từ ngày 1/1/2010, toàn bộ thẻ bảo hiểm y tế đã phát hành theo mẫu cũ dù còn thời hạn sử dụng cũng sẽ không còn giá trị lưu hành. Thay vào đó, Bảo hiểm xã hội sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới.

Trong thời gian chuyển tiếp giữa mẫu thẻ cũ và thẻ mới, người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ theo mẫu mới. Những thẻ có trước ngày 1/1/2010 theo mẫu thẻ cũ mà còn thời hạn sử dụng sang năm 2010, thì vẫn được điều trị theo chế độ bảo hiểm mới cho tới khi ra viện.

Cấm hút thuốc lá nơi cộng cộng trên toàn quốc

Ngày 18/12, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Lá phổi thế giới phát động chiến dịch truyền thông quốc gia kêu gọi thực hiện kiểm soát thuốc lá. Theo đó, từ ngày 1/1/2010, hành vi hút thuốc lá tại tất cả các nơi công cộng (như nhà trẻ, lớp học, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, thư viện, các cơ sở y tế, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng) sẽ bị xử phạt.

Mức xử lý từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền 50.000 – 100.000 đồng cho mỗi lần vi phạm. Thanh tra chuyên ngành của các bộ, ngành, UBND có nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện và xử phạt.

Bãi bỏ ưu đãi thuế với ô tô

Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, từ ngày 1/1/2010, phí trước bạ đối với mặt hàng xe hơi quay về mức cũ từ 10-12%, thay vì mức từ 5-6% như hiện nay. Thuế giá trị gia tăng cũng nằm trong diện chấm dứt ưu đãi và quay về mức cũ 10% thay vì 5% như hiện nay.

Biểu thuế ô tô mới cũng được áp dụng từ 1/1/2010, theo đó, dòng xe dưới 9 chỗ ngồi chạy bằng xăng có dung tích xi lanh trên 2,5l sẽ áp dụng thuế suất 80%, thay vì mức 83% hiện nay. Mức thuế 80% này cũng áp dụng đối với dòng xe 4 bánh 2 cầu chủ động (xe chạy xăng), có dung tích xi lanh trên 2,5l. Dòng xe 4 bánh 2 cầu chủ khác áp dụng thuế suất 77%. Còn các loại xe chạy xăng có dung tích xi lanh dưới 2,5l và chạy diesel giư nguyên thuế suất hiện hành của năm 2009 là 83%.

Cấp phép kinh doanh karaoke trở lại

Ngày 6/11, Chính phủ ban hành Nghị định 103 về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, có hiệu lực từ 1/1/2010.

Theo đó, các tỉnh, thành đã có quy hoạch về vũ trường và karaoke thì có thể tiếp tục cấp mới giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường. Ngoài ra, theo nghị định này, vũ trường và phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch bốn sao, năm sao hoặc hạng cao cấp sẽ được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng. Các điểm kinh doanh karaoke khác không được kinh doanh quá 12 giờ đêm.

Cấm “hát nhép”

Theo “Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng” ban hành kèm Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ, việc “hát nhép” hay nói cách khác là dùng giọng hát thu trong băng, đĩa để thay cho giọng hát thật sẽ bị cấm từ ngày 1/1/2010.

Đây là quy định thiết thực để ngăn chặn hành vi “hát nhép” ngày càng rộ lên như một phong trào khiến công chúng giảm sút lòng tin vào giới nghệ sỹ.

Hơn 1.000 mặt hàng được giảm thuế

Theo Thông tư 217 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010, hơn 1.000 mặt hàng gồm sữa, thực phẩm, gia cầm, hoa quả… thỏa mãn quy tắc về xuất xứ hàng hóa theo quy định của Bộ Công Thương sẽ được ưu đãi thuế nhập khẩu.

Đây là một phần của Hiệp định khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Australia – New Zealand (gọi tắt là AANZFTA) giai đoạn 2010-2012 mà Việt Nam tham gia.

Vi phạm đất đai bị phạt rất nặng

Chính phủ ban hành Nghị định 105, có hiệu lực từ ngày 1/1/2010, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (thay thế cho Nghị định 182/2004). So với Nghị định 182, mức phạt tiền của Nghị định 105 tăng lên khá nhiều.

Cụ thể, Nghị định 182 quy định 16 hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, mức phạt cho một hành vi tối thiểu 100 ngàn đồng, tối đa 30 triệu đồng. Còn Nghị định 105 quy định 17 hành vi vi phạm, trong đó bỏ, sửa đổi một số hành vi cũ và bổ sung một số hành vi mới. Mức phạt tối thiểu được nâng lên 200.000 đồng và tối đa 500 triệu đồng.

Theo VnMedia