Thứ hai,  22/07/2024

Điện về bản xa

100% số dân được sử dụng điện lưới, hàng chục cửa hàng sửa chữa thiết bị, máy nông cụ mọc lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44,2% năm 2008 xuống còn 34% năm 2009, đó là những kết quả mà xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng đạt được sau 1 năm được dùng điện lưới quốc gia.Một năm nay, từ khi điện lưới quốc gia về đến xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, gia đình ông Bùi Văn Thành ở thôn Kép III không chỉ sắm sửa được các tiện nghi, thiết bị điện tử, điện lạnh dùng trong sinh hoạt mà còn mở rộng xưởng sản xuất, sửa chữa đồ dân dụng, nông cụ phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, gia đình ông còn trực tiếp cung cấp những sản phẩm máy nông cụ chạy bằng điện cho bà con. Giờ đây người dân trong xã có thể trực tiếp đến sửa chữa, hay mua những sản phẩm nông cụ chạy bằng điện ngay tại xã thay vì phải vượt mấy chục cây số ra tận chợ huyện. Ông Thành chia sẻ: Từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân ai...

100% số dân được sử dụng điện lưới, hàng chục cửa hàng sửa chữa thiết bị, máy nông cụ mọc lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44,2% năm 2008 xuống còn 34% năm 2009, đó là những kết quả mà xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng đạt được sau 1 năm được dùng điện lưới quốc gia.

Một năm nay, từ khi điện lưới quốc gia về đến xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, gia đình ông Bùi Văn Thành ở thôn Kép III không chỉ sắm sửa được các tiện nghi, thiết bị điện tử, điện lạnh dùng trong sinh hoạt mà còn mở rộng xưởng sản xuất, sửa chữa đồ dân dụng, nông cụ phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, gia đình ông còn trực tiếp cung cấp những sản phẩm máy nông cụ chạy bằng điện cho bà con. Giờ đây người dân trong xã có thể trực tiếp đến sửa chữa, hay mua những sản phẩm nông cụ chạy bằng điện ngay tại xã thay vì phải vượt mấy chục cây số ra tận chợ huyện. Ông Thành chia sẻ: Từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân ai cũng phấn khởi vì không còn chịu cảnh thắp đèn tù mù như trước đây, lại được xem tin tức thời sự qua truyền hình, nhà có điều kiện thì mua sắm máy móc thiết bị sản xuất để giải phóng sức lao động.

Vận hành thiết bị chạy bằng điện tại Trạm y tế xã

Không chỉ cải thiện điều kiện sinh hoạt và sản xuất, ánh điện về tới vùng III Quyết Thắng còn góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Anh Long Toàn Thắng, Cán bộ Trạm Y tế xã cho hay: Trước đây, những ca sinh vào ban đêm tại trạm y tế xã rất vất vả, vừa thiếu ánh sáng, vừa thiếu nước dùng. Những thiết bị chạy bằng điện như máy quạt, tủ vacxin… dù được trang bị đầy đủ nhưng luôn trong tình trạng bất động. Từ khi có điện, các phương tiện, máy móc này được phát huy tác dụng, người dân đến khám và điều trị cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Từ khi có điện, người dân có điều kiện phát triển sản xuất

Quyết Thắng là xã đặc biệt khó khăn cách trung tâm huyện Hữu Lũng chừng 20km, những năm trước khi chưa có điện, đời sống bà con nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, sản xuất chỉ dựa vào sức người nên năng suất và sản lượng đạt thấp, số hộ nghèo luôn chiếm tỷ lệ cao. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tháng 12/2007, cùng với hai xã Yên Bình và Hoà Bình, Quyết Thắng đã được đầu tư công trình điện với tổng kinh phí trên 21 tỷ đồng. Sau gần 1 năm thi công, tháng 10/2008, công trình cấp điện cụm 3 xã đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, đem lại niềm vui lớn cho nhân dân cụm xã nói chung và Quyết Thắng nói riêng. Từ ngày được đầu tư dự án điện lưới quốc gia, bộ mặt Quyết Thắng từng bước đổi thay, đến nay, 80% số hộ trong xã được xem ti vi, 50% số hộ có máy bơm điện, hàng chục hộ có máy xay xát điện với phục vụ bà con. Không chỉ được xem truyền hình, nghe phát thanh mà nhân dân còn được tiếp cận Intenet và nhiều kênh thông tin bổ ích khác.Ngay ở những thôn bản đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm như thôn Trãng, 100% hộ dân cũng được dùng điện lưới quốc gia. Từ khi có điện, một số hộ ở đây đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế.

Một cơ sở gò hàn phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn

Ông Lại Văn Thơm- Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng huyện Hữu Lũng cho biết: Sau hơn một năm có điện, ở Quyết Thắng đã mọc lên hàng chục cơ sở sản xuất, sửa chữa: gạch ngói, gò hàn…., làm dịch vụ. Ánh điện về mang “văn minh” đến với bản làng, đồng thời góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, mở rộng các mô hình, hiện nay, toàn xã có trên 20 mô hình nuôi gà với quy mô hơn 1 nghìn con/lứa, trên 50 mô hình nuôi lợn thịt với quy mô 20-30 con/ lứa. Cuối năm 2008, toàn xã có 452 hộ nghèo thì đến cuối năm 2009, số hộ nghèo còn 352 hộ.

“Điện, đường, trường, trạm”, trong 4 nhu cầu cấp thiết của một xã vùng III, Quyết Thắng đã được đầu tư xây dựng công trình điện hoàn chỉnh với 100% dân cư được sử dụng điện lưới quốc gia. Dù còn khó khăn về đường sá, trường học…, song người dân Quyết Thắng vững tin với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Quyết Thắng sẽ từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới, xây dựng nông thôn mới.


Bảo Vy