Thứ năm,  25/07/2024

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Lạng Sơn, đến ngày 1/1/2010, có 16.529 học sinh, sinh viên (HS – SV) của 27/27 trường từ tiểu học đến trung học chuyên nghiệp, cao đẳng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Như vậy, so với 3 tháng cuối năm 2009, số HS – SV tham gia đã tăng 2.525 em và tăng gần 3.500 em so với năm học trước. Điều này cho thấy phụ huynh và HS đã phần nào nhận thức được tầm quan trọng của BHYT và chấp hành Luật BHYT.Trong những năm qua, trường trung học Kinh tế luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho HS, trong đó có quyền tham gia BHYT. Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu BHYT HS, với mục tiêu thực hiện tham gia đầy đủ BHYT bắt buộc từ 1/1/2010, từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai công tác BHYT đến HS toàn trường. Đến nay, nhà trường đã có 599/788 HS của 12 lớp tham gia BHYT bắt buộc, trong đó có 117 HS thuộc hộ nghèo. Để có được kết quả đó, thầy Trần Quang Hải, Trưởng phòng hành...

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Lạng Sơn, đến ngày 1/1/2010, có 16.529 học sinh, sinh viên (HS – SV) của 27/27 trường từ tiểu học đến trung học chuyên nghiệp, cao đẳng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Như vậy, so với 3 tháng cuối năm 2009, số HS – SV tham gia đã tăng 2.525 em và tăng gần 3.500 em so với năm học trước. Điều này cho thấy phụ huynh và HS đã phần nào nhận thức được tầm quan trọng của BHYT và chấp hành Luật BHYT.

Trong những năm qua, trường trung học Kinh tế luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho HS, trong đó có quyền tham gia BHYT. Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu BHYT HS, với mục tiêu thực hiện tham gia đầy đủ BHYT bắt buộc từ 1/1/2010, từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai công tác BHYT đến HS toàn trường. Đến nay, nhà trường đã có 599/788 HS của 12 lớp tham gia BHYT bắt buộc, trong đó có 117 HS thuộc hộ nghèo. Để có được kết quả đó, thầy Trần Quang Hải, Trưởng phòng hành chính tổng hợp cho biết, Luật BHYT quy định HS phải đóng BHYT bắt buộc là một thuận lợi cơ bản cho việc triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên đôn đốc những cán bộ trực tiếp phụ trách lĩnh vực BHYT để đảm bảo quyền lợi “sát sườn” cho các em HS. Mặt khác, phần lớn các em HS đã có ý thức nên việc tuyên truyền, phổ biến trở nên dễ dàng hơn. Các hình thức dán tờ rơi tại các lớp học, phổ biến Luật BHYT vào buổi học chính trị đầu năm, các giờ sinh hoạt lớp… được nhà trường áp dụng linh hoạt. Trước đó, nhà trường đã cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tuyên truyền, tập huấn, các chuyên đề về Luật BHYT để triển khai một cách chính xác, dễ hiểu đến HS toàn trường.

Học sinh Trường Trung học kinh tế Lạng Sơn

Theo thầy Hải, việc cung cấp cho HS hiểu rõ về BHYT cũng là một nhiệm vụ quan trọng của nhà trường. Vì thế, HS trong trường đều nhận thức được BHYT là chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc. HS – SV tham gia BHYT để tạo nguồn kinh phí chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho chính các em, phòng chống các bệnh học đường, chi trả viện phí khi các em không may bị ốm phải đi khám, chữa bệnh (KCB). Phần lớn các em HS trong trường đều cho rằng: trước đây đóng bảo hiểm theo hình thức tự nguyện, nên nhiều bạn không tham gia sẽ không hiểu hết tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm với HS – SV. Từ khi được nhà trường triển khai các văn bản và thông qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền về Luật BHYT bắt buộc nên HS trong trường đã thấy được sự cần thiết của BHYT, quyền lợi của HS trong việc KCB, qua đó cũng thấy được trách nhiệm của mỗi người về nghĩa vụ chấp hành luật. Các em cũng mong rằng, việc tham gia đầy đủ BHYT sẽ đảm bảo cho việc KCB của các em được tốt hơn.

Học sinh Trường PTCS Vạn Thủy, Bắc Sơn

Tuy nhiên, đứng trước việc áp dụng Luật mới, nhà trường còn gặp không ít khó khăn trong việc đạt 100% HS tham gia BHYT khi Luật BHYT đã có hiệu lực. Ví như, với mức đóng bằng 3% mức lương tối thiểu chung, dù đã có sự hỗ trợ của Nhà nước thì đây vẫn là một khó khăn đối với những gia đình có thu nhập thấp; việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS chưa được đầu tư nên hiệu quả không cao. Hiện nay, với số lượng HS đông nhưng trường mới chỉ có 1 y tá hợp đồng, nguồn kinh phí trích lại phục vụ công tác khám sức khỏe ban đầu chưa cao, dụng cụ y tế thông thường, giường, tủ thuốc, thuốc và các đồ dụng khác phục vụ cho việc KCB còn thiếu và không đáp ứng được nhu cầu của người có thẻ. Chính vì thế, ảnh hưởng phần nào tỉ lệ tham gia BHYT.

Cấp, phát thuốc cho học sinh có thẻ BHYT

Hiện nay, các HS tham gia BHYT bắt buộc đã được cấp, phát thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi của các em HS khi đi KCB. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em HS vùng 3 được làm giấy cam kết có thẻ BHYT cho người nghèo để được miễn tham gia BHYT. Thầy Dương Trí Dũng, Hiệu phó nhà trường cho biết, trong thời gian tới, Ban giám hiệu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cùng phối hợp với cơ quan bảo hiểm tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại để HS trong toàn trường nhận thức được rõ nghĩa vụ phải tham gia bảo hiểm, những mặt tốt mà BHYT đem lại. Đồng thời đề xuất những vướng mắc trong việc thực hiện mục tiêu tất cả HS tham gia BHYT để cơ quan bảo hiểm có những chính sách linh hoạt.


Thanh Hòa