Chủ nhật,  21/07/2024

Lịch tết và việc học qua lịch

Đã từ lâu việc tặng lịch người thân, đối tác hoặc mua lịch treo trong nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống người Việt Nam. Mỗi một tờ lịch đẹp chuyển tải biết bao nhiêu thông điệp yêu thương đến với người nhận. Lịch là món quà vừa có ý nghĩa thiết thực, lại vừa ghi dấu hiệu quả của suốt 365 ngày trong năm. Chọn được lịch đặt ở một vị trí trong nhà, cơ quan, bàn làm việc… không phải dễ bởi đó là thông điệp lớn, gửi gắm ước vọng trong cả một năm.Trước đây, người ta chỉ hiểu lịch với ý nghĩa thông báo ngày/tháng, thời tiết. Ngày nay, các nhà xuất bản đã đưa thêm rất nhiều thông tin để làm phong phú và hấp dẫn quyển lịch hơn. Việc đưa thông tin vào lịch như một chân lý cần phổ biến rộng rãi. Lịch cho biết những sự kiện lịch sử, những ngày khởi nghĩa, những dấu mốc đáng nhớ; Những câu nói bất hủ, những câu danh ngôn hay những câu ca dao, tục ngữ đầy ý nghĩa và mang triết lý nhân...

Đã từ lâu việc tặng lịch người thân, đối tác hoặc mua lịch treo trong nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống người Việt Nam. Mỗi một tờ lịch đẹp chuyển tải biết bao nhiêu thông điệp yêu thương đến với người nhận. Lịch là món quà vừa có ý nghĩa thiết thực, lại vừa ghi dấu hiệu quả của suốt 365 ngày trong năm. Chọn được lịch đặt ở một vị trí trong nhà, cơ quan, bàn làm việc… không phải dễ bởi đó là thông điệp lớn, gửi gắm ước vọng trong cả một năm.

Trước đây, người ta chỉ hiểu lịch với ý nghĩa thông báo ngày/tháng, thời tiết. Ngày nay, các nhà xuất bản đã đưa thêm rất nhiều thông tin để làm phong phú và hấp dẫn quyển lịch hơn. Việc đưa thông tin vào lịch như một chân lý cần phổ biến rộng rãi. Lịch cho biết những sự kiện lịch sử, những ngày khởi nghĩa, những dấu mốc đáng nhớ; Những câu nói bất hủ, những câu danh ngôn hay những câu ca dao, tục ngữ đầy ý nghĩa và mang triết lý nhân sinh sâu sắc… Không những thế, lịch còn nhắc chúng ta làm những việc ngày mai, cố gắng hoàn thành việc hôm nay và nhớ về ngày hôm qua. Như vậy, lịch giúp cho con người ta hiểu được giá trị to lớn của thời gian và ý nghĩa cuộc sống. Lật sang một tờ lịch là một ngày mới bắt đầu với bao hứng khởi, hi vọng và nhắc nhở mỗi người hãy sống tốt hơn và trân trọng cuộc sống.

Với nhiều chủ đề lịch cho năm mới 2010 như: Tết Việt, Cảnh đẹp 3 miền, Các loài hoa, Áo dài, Sắc xuân, Cảnh đẹp thế giới, Tranh dân gian… đặc biệt, bộ lịch phong cảnh Hà Nội để chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội mang lại nhiều lựa chọn cho khách hàng. Chị Nguyễn Thị Tâm, Phó Giám đốc Công ty Sách và Thiết bị Trường học cho biết, năm nay Công ty nhập khoảng 15.000 lịch blốc, hơn 1000 lịch quyển, 5000 lịch bỏ túi chủ yếu của các nhà xuất bản Giáo dục, Nông nghiệp, Khoa học – kĩ thuật, Văn hóa thông tin, Chính trị quốc gia. Phần lớn khách hàng vẫn ưa chuộng loại lịch của nhà xuất bản Giáo dục, Chính trị quốc gia vì tính chính xác, hình ảnh đẹp, lại chứa đựng nhiều thông tin bổ ích.

Ta có thể tìm thấy trên mỗi quyển lịch những câu đúc kết kinh nghiệm cuộc sống một cách lý thú và bổ ích, xứng tầm với đòi hỏi của người đọc. Lấy ví dụ về một cuốn lịch blốc của nhà xuất bản Giáo dục: “Trung thành với Đảng Cộng sản là cơ sở để đoàn kết toàn dân, động viên mọi tiềm năng của đất nước, tiến hành đổi mới một cách sáng tạo và có hiệu quả” (Phạm Văn Đồng). Chỉ qua một vài dòng ngắn gọn nhưng người đọc ban đầu có thể biết được câu nói ấy của ai, nói với mục đích gì, quan trọng hơn là chỉ đường, dẫn lối cho hành động đúng đắn của mỗi người, đó là những lời mà danh nhân muốn truyền lại cho hậu thế. Hay nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, có trích câu nói của Bác: “Phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y như từ mẫu” Đây không chỉ đơn thuần là những câu chữ in trên lịch mà thực sự đã trở thành lời răn dạy rất chân tình của Bác dành cho y, bác sĩ. Từ đó, có thể có tác dụng làm mục tiêu, phương châm làm việc lâu dài của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam. Chúng ta cũng có thể tìm thấy thông tin về lịch sử, văn hóa người Việt như: thông tin về các vị tướng, những người có công với cách mạng, các lễ hội, hò Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh…Đó thực sự là những điều phù hợp với cách cảm, cách nghĩ và ăn sâu vào lối sống của người Việt.

Chị Trần Thị Sáng, Cửa hàng trưởng Trung tâm sách Số 1 Lê Lai cho biết thêm, người vào mua lịch nhiều khi không quan tâm đến giá cả mà chú ý đến hình ảnh đẹp, chất liệu giấy tốt và những thông tin mà lịch đem lại. Lịch của nhà xuất bản Hội nhà văn thì có thể hiểu biết thêm về “Ngôn ngữ các loài hoa”. Ví như: Hoa hướng dương tượng trưng cho niềm tin và hi vọng, thì có một khổ thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm; Hoa Sen lại là sự hân hoan, tươi vui và đi kèm là bài thơ của Chế Lan Viên. Lịch của NXB Nông nghiệp được người nông dân ưa chuộng vì có những thông tin cần thiết về tiết khí, giúp họ kịp thời ứng phó với thời tiết, đảm bảo sản xuất…

“Học, học nữa, học mãi”, lời dạy của Lênin đúng trong mọi trường hợp. Ta có thể học qua thầy, qua bố mẹ, bạn bè, tự học… nhưng muốn học từ những điều nhỏ nhất để tích lũy kiến thức, biết những điều lớn lao hơn thì mỗi ngày, chúng ta hãy quan sát một tờ lịch. Và bạn thử xem, mình đã học được những gì?

Thanh Hòa