Chủ nhật,  21/07/2024

Chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn: Một năm đầy cố gắng

Năm 2009, có một sự kiện lớn được tổ chức tại Lạng Sơn thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, đó là đêm giao lưu nghệ thuật “Đêm hội trăng rằm” với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tại đêm hội, 1.000 suất quà trị giá 500 triệu đồng đã được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của 11 huyện, thành phố. Và sự kiện này trở thành điểm nhấn trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh khó khăn của Lạng Sơn.Theo số liệu khảo sát năm 2009, Lạng Sơn có 1.733 trẻ có hoàn cảnh ĐBKK, trong đó trẻ mồ côi, bị bỏ rơi là 649; trẻ là nạn nhân chất độc hoá học là 299, trẻ nhiễm HIV/AIDS là 63. Nhiều em trong số này sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chung vui "Đêm hội trăng rằm" cùng thiếu nhi Lạng SơnTiếp tục thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em,...

Năm 2009, có một sự kiện lớn được tổ chức tại Lạng Sơn thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, đó là đêm giao lưu nghệ thuật “Đêm hội trăng rằm” với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tại đêm hội, 1.000 suất quà trị giá 500 triệu đồng đã được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của 11 huyện, thành phố. Và sự kiện này trở thành điểm nhấn trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh khó khăn của Lạng Sơn.

Theo số liệu khảo sát năm 2009, Lạng Sơn có 1.733 trẻ có hoàn cảnh ĐBKK, trong đó trẻ mồ côi, bị bỏ rơi là 649; trẻ là nạn nhân chất độc hoá học là 299, trẻ nhiễm HIV/AIDS là 63. Nhiều em trong số này sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chung vui “Đêm hội trăng rằm”

cùng thiếu nhi Lạng Sơn

Tiếp tục thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Đề án “Chăm sóc trẻ có hoàn cảnh khó khăn dựa vào cộng đồng giai đoạn 2005-2010”, ngay từ đầu năm 2009, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch hoạt động, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai công tác chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Trong đó, bên cạnh các hoạt động thường niên, đơn vị chú trọng tổ chức sự kiện, chương trình mang tính chất “điểm nhấn” như giao lưu văn nghệ, khám sức khoẻ, trao xe lăn, tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà…. nhằm qua đó thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân đối với các đối tượng trẻ em ĐBKK.

Với sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng, năm 2009, 100% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt của Lạng Sơn đều được quan tâm, chăm sóc về sức khoẻ, 30% số này được hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngân sách Nhà nước theo quy định, 49,3% được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí, 29,1% được miễn giảm học phí, 18,8% được hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập, nhiều trẻ mồ côi, bị bỏ rơi đã được nhận nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội hoặc được các gia đình nhận làm con nuôi, đỡ đầu… ; Sở cũng đã tổ chức 4 lớp học nghề làm nấm sò, nấm rơm, đan chiếu tre cho 117 trẻ ĐBKK. Cũng trong năm 2009, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trung tâm phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thái Nguyên tổ chức khám sàng lọc cho 248 trẻ khuyết tật hệ vận động của 11 huyện, thành phố, trong đó 116 em đã được phẫu thuật. Bên cạnh đó, đã có 80 trẻ được đưa đi phẫu thuật mắt tại Hà Nội, 39 trẻ tàn tật được trao tặng xe lăn, 55 trẻ ĐBKK được Sở phối hợp với các ban, ngành của tỉnh thăm và tặng quà Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi. Tại cấp huyện, trong năm qua, đã có 474 trẻ ĐBKK được nhận quà nhân dịp lễ tết với mức từ 150.000-200.000 đồng/em, các huyện, thành phố còn vận động quyên góp được 4.000 bộ quần áo, 1.420kg gạo, 3.600 cuốn sách vở, cấp được 392 suất học bổng cho trẻ ĐBKK trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở LĐTBXH tặng quà cho trẻ em hoàn cảnh ĐBKK

Quan tâm đến các đối tượng trẻ em ĐBKK, nhân dịp Trung thu 2009, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật từ thiện “Đêm hội trăng rằm” nhằm chia sẻ sự ngọt ngào, mang đến cho các em một cái Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Đêm giao lưu không chỉ có sự góp mặt của các ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Lạng Sơn và trở thành sự kiện lớn nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của Lạng Sơn từ trước đến nay. Bên cạnh 1.000 suất quà trao cho các em có hoàn cảnh đặc biệt, Đêm giao lưu đã đem lại gần 236 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh từ sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Ông Vi Xuân Mai-Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lạng Sơn nhận định: Năm 2009 là năm ghi nhận nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em ĐBKK nói riêng. Việc thực hiện các chế độ chính sách, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, đào tạo nghề… cho đối tượng này đều đạt được kết quả cao hơn các năm trước. Đặc biệt, với việc tạo ra các điểm nhấn từ các hoạt động, sự kiện, Lạng Sơn đã thu hút được nhiều hơn các nguồn lực cho công tác chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn. Năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã thu được gần 1,34 tỷ đồng, cùng với 236 triệu đồng từ Đêm hội trăng rằm, Lạng Sơn sẽ có thêm điều kiện để triển khai các hoạt động thiết thực, nhất là hỗ trợ các đối tượng như trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ khuyết tật….

Bước sang năm 2010, Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc trẻ ĐBKK, trong đó chú trọng tuyên truyền, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác trẻ em; tổ chức các hoạt động thiết thực để thu hút nhiều nguồn lực từ cộng đồng đảm bảo cho trẻ có hoàn cảnh ĐBKK được quan tâm hỗ trợ nhiều hơn về vật chất và tinh thần.

Thúy Hường