Thứ năm,  25/07/2024

Một năm nhiều sự kiện văn hóa tiêu biểu

Có thể thấy, năm 2009 vừa qua là năm Lạng Sơn có nhiều sự kiện văn hóa (VH) tiêu biểu được tổ chức thành công. Điều đó không chỉ khẳng định sự khởi sắc sự nghiệp văn hóa của tỉnh, mà còn thể hiện được sự quan tâm của các cấp, các ngành hữu quan trong việc phát huy lợi thế VH phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đặc biệt là phát triển du lịch (DL).Dấu ấn của năm 2009 đã qua được thể hiện ngay từ những sự kiện đầu năm. Đó là việc, Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng tại thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) - một trong những địa bàn trọng điểm của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Đêm khai mạc được tổ chức trước ngày diễn ra Lễ hội Đồng Đăng thực sự là một điểm nhấn ấn tượng, nhằm khơi dậy, quảng bá, thu hút các nhà đầu tư đến với Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Và, tạm thời khép lại chương trình Lễ hội Xuân Xứ Lạng là lễ hội Háng...

Có thể thấy, năm 2009 vừa qua là năm Lạng Sơn có nhiều sự kiện văn hóa (VH) tiêu biểu được tổ chức thành công. Điều đó không chỉ khẳng định sự khởi sắc sự nghiệp văn hóa của tỉnh, mà còn thể hiện được sự quan tâm của các cấp, các ngành hữu quan trong việc phát huy lợi thế VH phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; đặc biệt là phát triển du lịch (DL).

Dấu ấn của năm 2009 đã qua được thể hiện ngay từ những sự kiện đầu năm. Đó là việc, Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng tại thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) – một trong những địa bàn trọng điểm của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Đêm khai mạc được tổ chức trước ngày diễn ra Lễ hội Đồng Đăng thực sự là một điểm nhấn ấn tượng, nhằm khơi dậy, quảng bá, thu hút các nhà đầu tư đến với Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Và, tạm thời khép lại chương trình Lễ hội Xuân Xứ Lạng là lễ hội Háng Đắp (huyện Lộc Bình). Với việc tổ chức các lễ hội mùa xuân của Xứ Lạng theo một hệ thống đã thể hiện việc tổ chức, quản lý lễ hội ngày càng đi vào nền nếp, theo quy hoạch tổng thể, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Tiếp đó, phải kể đến sự kiện Lễ mừng công hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được tổ chức thành công. Phần hội được tổ chức tại thành phố Lạng Sơn thật ý nghĩa và đáng nhớ với một chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc VH dân tộc. Chương trình được khép lại với những tràng pháo hoa rực rỡ trên bầu trời đêm của thành phố Lạng Sơn.

Trong lĩnh vực giữ gìn, bảo tồn, làm giàu và phát huy vốn di sản văn hoá (DSVH) của quê hương cũng có những dấu ấn đáng chú ý. Ngày 19/4/2009, Sở VH,TT&DL đã long trọng tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4”. Tiếp đó là việc thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Đàn – Hát dân ca tỉnh Lạng Sơn trực thuộc Trung tâm VHTT tỉnh vào cuối tháng 6/2009. Cùng với đó là việc tổ chức khai giảng được hai khóa lớp học Đàn tính – Hát then. Sự kiện trên đã thể hiện sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn; sự tâm huyết của các nghệ nhân trong việc quan tâm giữ gìn và phát huy, phát triển vốn DSVH của dân tộc, quê hương nói chung, nghệ thuật Đàn tính – Hát then nói riêng. Đáng vui mừng hơn, dịp cuối tháng 8/2009, Lạng Sơn tham dự Liên hoan nghệ thuật Hát then – Đàn tính toàn quốc lần III tại tỉnh Bắc Kạn với 4 tiết mục thì có 3 tiết mục đạt giải nhất, 1 tiết mục đạt giải ba. Lạng Sơn cũng đã chính thức nhận cờ đăng cai tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát then – Đàn tính toàn quốc lần thứ IV vào năm 2011.

Thăm di tích Đình Nông Lục (Bắc Sơn)

Ngoài ra còn phải nhắc đến việc thành lập Ban Quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn trực thuộc Sở VH,TT&DL. Nó thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn, làm giàu và phát huy, phát triển vốn DSVH của quê hương. Đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn trong phát triển DL. Trong năm 2009, đáng chú ý nữa là sự kiện Tổng kết 20 năm (1989 – 2009) phong trào xây dựng Làng Văn hóa của tỉnh. Qua đó đã khẳng định những kết quả đạt được trong thực hiện phong trào cũng như việc định ra phương hướng, nhiệm vụ, trong thời gian tới để phong trào đạt nhiều kết quả hơn nữa. Tại Hội nghị Tổng kết này đã có 74 Làng VH tiêu biểu của tỉnh được tuyên dương.

Một điểm nhấn nữa trong việc quan tâm phát triển sự nghiệp VH là, hoạt động của Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về VH giai đoạn 2006 – 2010 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Qua đó cũng thấy được những ưu điểm và hạn chế cần khắc phục trong quá trình thực hiện để những giai đoạn sau đạt hiệu quả hơn.

Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ đã có nhiều hoạt động VH được tổ chức. Như công trình khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ (xã Hoàng Văn Thụ, Văn Lãng) đã được khánh thành, là điểm tham quan ý nghĩa trong hành trình DL về nguồn của du khách, cũng như giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Tiêu biểu hơn cả, trong ngày 3 và 4/11/2009, Lạng Sơn đã tưng bừng diễn ra Lễ công bố ngày, tháng, năm thành lập tỉnh Lạng Sơn; khai mạc Tuần lễ VH – DL về nguồn năm 2009; Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 – 04/11/2009). Sự kiện diễn ra thực sự là ngày hội lớn của quê hương, đất nước. Đồng thời cũng là dịp quảng bá được tập trung, sâu rộng hình ảnh của quê hương, miền VH Xứ Lạng tới đông đảo bạn bè và du khách gần xa…

Có thể khẳng định, những sự kiện VH tiêu biểu diễn ra trong năm 2009 không chỉ có ý nghĩa tôn vinh những nét VH giàu bản sắc của quê hương Xứ Lạng, mà còn khẳng định tiềm năng, khả năng Lạng Sơn có thể tổ chức thành công các sự kiện VH quan trọng. Ngoài ra còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, ngành đối với sự nghiệp VH của tỉnh, phát huy lợi thế VH để thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, đặc biệt là kinh tế DL. Thành quả đạt được năm 2009 sẽ là những nền tảng quan trọng để Lạng Sơn tự tin tổ chức thành công các sự kiện VH tiêu biểu trong năm 2010 và những năm tiếp theo.


Hoàng Thịnh